Sự thật lời hô “cán bộ đánh người” ở Trại tạm giam Chí Hoà

08 Tháng 09, 2022 | 12:30

(NLĐO)- Khi cán bộ Trại tạm giam Chí Hòa yêu cầu Thành ra ngoài buồng giam để làm việc thì Thành la lối, kích động một số phạm nhân ở các phòng tạm giam khác cùng kêu la "Cán bộ đánh người".

Sáng 8-9, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Văn Thành (SN 1973, TP HCM), Nguyễn Bằng Việt Dũng (SN 1976, quê Sóc Trăng) và Phạm Đức Huy (SN 1991, quê Đồng Nai) về tội "Vi phạm quy định về giam giữ".

Thành, Dũng và Huy đều có tiền án. Trước khi xảy ra vụ án vi phạm quy định về giam giữ, các bị cáo đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Chí Hòa lần lượt về các tội "Giết người", "Vận chuyển trái phép chất ma tuý" và "Lưu hành tiền giả".

Từ tháng 2-2020 đến tháng 11-2020, các bị cáo nhiều lần bị giám thị Trại tạm giam Chí Hòa ra quyết định kỷ luật về vi phạm quy định nơi giam giữ như: "Cất giấu vật cấm trong buồng giam", "Sử dụng lửa trong buồng giam", "Cố ý làm hư hỏng tài sản cơ sở giam giữ", "Lập hội nhóm trong buồng giam"...

Sự thật lời hô “cán bộ đánh người” ở Trại tạm giam Chí Hoà - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên xét xử.

Tại toà, các bị cáo khai khoảng 9 giờ ngày 6-1-2021, khi phạm nhân lao động C.V.T đưa nước sinh hoạt vào buồng tạm giam Y1 khu BC Trại tạm giam Chí Hoà thì Thành và Dũng (cùng tạm giam tại buồng Y1) nhờ C.V.T. đem quần áo ra phơi. Phạm nhân T. xin ý kiến cán bộ quản giáo nhưng không được chấp thuận. T. báo cho Thành thì bị Thành la mắng, đòi đánh. Cán bộ quản giáo đến giải thích thì bị Thành chửi bới, văng tục.

Cán bộ quản giáo báo cáo sự việc và đưa Thành xuống gặp một cán bộ quản lý trại giam. Thành tỏ thái độ chống đối nên được đưa quay về buồng tạm giam Y1.

Khoảng 1 tiếng sau, một số cán bộ trại giam nghe được sự việc đã cùng nhau đến buồng giam Y1 để gặp và nói Thành ra ngoài làm việc. Lúc này, cửa buồng giam Y1 đã bị cột chặt bởi dây vải xé ra từ mền của phạm nhân.

Cán bộ trại giam nhiều lần thuyết phục thì Thành mới mở dây cột cửa nhưng không chịu ra ngoài làm việc nên các cán bộ quản giáo đã vào buồng giam cưỡng chế. Lúc này Thành kêu la "Cán bộ đánh người, cán bộ giết người".

Cùng lúc đó, một số phạm nhân ở các buồng tạm giam tại khu BC cùng kêu la "Cán bộ đánh người, cán bộ giết người", một số người còn dùng chân đạp, đá vào cửa buồng tạm giam.

Phạm Đức Huy nghe tiếng la hùa theo đá chân vào cửa buồng giam làm vỡ tường gạch, bung chốt cửa buồng.

Ban giám thị Trạm tạm giam Chí Hoà chỉ huy lực lượng cán bộ chiến sĩ dẫn giải, cách ly những người có hành vi phản ứng đến các buồng giam khác để ổn định trật tự.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm chế độ giam, giữ và hoạt động bình thường của cơ quan thi hành án hình sự, do đó cần xử lý nghiêm.

HĐXX tuyên phạt các bị cáo Thành, Dũng cùng 3 năm tù giam, bị cáo Huy 2 năm 6 tháng tù giam. Tổng hợp hình phạt trước đó, bị cáo Thành lãnh án chung thân, Dũng lãnh án tử hình, Huy lãnh 9 năm 6 tháng tù giam. 

Đối với các phạm nhân có hành vi theo la lối, đạp cửa buồng giam, HĐXX không truy cứu trách nhiệm hình sự vì những người này vi phạm quy định trại tạm giam lần đầu.

TRẦN THÁI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).