Tài liệu cho là trao đổi giữa bà Phấn và Công ty Phương Trang không được xem là chứng cứ

02 Tháng 11, 2018 | 14:23

(NLĐO) - Chiếc USB và 48 trang tài liệu được cho là trao đổi giữa bà Phấn và lãnh đạo Công ty Phương Trang, theo HĐXX đến nay không có căn cứ xác định nguồn gốc nên không được xem là chứng cứ của vụ án.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Hứa Thị Phấn (SN 1947; nguyên cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín - Trustbank) cùng các đồng phạm về các tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo đó, HĐXX đã bác kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 30 năm tù, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (SN 1978; nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ) 28 năm tù. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên phạt 9 bị cáo khác từ 2 năm tù đến 7 năm tù.

HĐXX cũng bác tất cả các kháng cáo của các ngân hàng liên quan trong việc đòi các cá nhân, bị cáo thực hiện nghĩa vụ tài chính trong vụ án.

Về dân sự, buộc bà Hứa Thị Phấn bồi thường lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Tài liệu cho là trao đổi giữa bà Phấn và Công ty Phương Trang không được xem là chứng cứ - Ảnh 1.

Các đồng phạm bà Phấn tại tòa

Bị cáo Phấn đã thực hiện việc mua bán lòng vòng, nâng khống giá trị bất động sản để bán rồi chiếm đoạt. Tài liệu chứng cứ trong vụ án đã thể hiện Công ty Phương Trang chỉ thực nhận 3.936 tỉ đồng. Từ diễn biến phiên tòa phúc thẩm cũng như những chứng cứ liên quan, đủ căn cứ xác định bà Hứa Thị Phấn phạm tội chủ mưu, không oan như đơn kháng cáo của bị cáo.

Bị cáo Phấn đã chỉ đạo những nhân viên dưới quyền thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Trustbank 6.362 tỉ đồng.

Chiếc USB và 48 trang tài liệu được cho là trao đổi giữa bà Phấn và lãnh đạo Công ty Phương Trang, theo HĐXX đến nay không có căn cứ xác định nguồn gốc của những tài liệu này nên không được xem là chứng cứ của vụ án.

Không có căn cứ để xác định bị cáo Nguyễn Kim Thanh (SN 1977; nguyên phó Phòng Đầu tư Trustbank) bị tâm thần; bị cáo Thanh đã ký khống 14 hồ sơ để bà Phấn chiếm đoạt 166,4 tỉ đồng, nên việc tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù là đúng người, đúng tội.

Theo án sơ thẩm, bà Hứa Thị Phấn nguyên là cố vấn cao cấp của Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, sau này là Ngân hàng Xây dựng – CB) nắm giữ 84,92% vốn điều lệ Trustbank.

Bà Phấn lợi dụng sự lớn mạnh về tài chính đã gây lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng và thu chi tiền mặt, cố ý làm trái Luật Kế toán, Luật Các Tổ chức tín dụng và Điều lệ Trustbank…Từ đó, bà Hứa Thị Phấn đã rút ruột, chiếm đoạt và sử dụng 12.005 tỉ đồng của Trustbank.

Bà Hứa Thị Phấn bị các cơ quan chức năng cáo buộc phạm tội thông qua các hành vi: Nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TP HCM) bán cho Trustbank chiếm đoạt và gây thiệt hại 1.105 tỉ đồng; chỉ đạo nhân viên lập chứng từ thu khống 5.256 tỉ đồng, hạch toán khống trên hệ thống SmartBank rồi rút ra sử dụng.

Từ tháng 5-2010 đến tháng 2-2012, Trustbank Chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang đã giải ngân cho Công ty Phương Trang cùng 18 công ty và 22 cá nhân có quan hệ hợp tác tổng cộng 83 khoản vay, hiện nay còn dư nợ 25.941 tỉ đồng (gồm 9.437 tỉ đồng dư nợ gốc và hơn 16.000 tỉ đồng dư nợ lãi).

Tuy nhiên, Công ty Phương Trang xác định rằng trong tổng số hơn 16.000 tỉ đồng mà Trustbank đã giải ngân trên sổ sách của 83 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Công ty Phương Trang chỉ nhận được 3.937 tỉ đồng.

Công ty Phương Trang tố cáo bà Phấn và Trustbank lợi dụng việc Công ty Phương Trang là doanh nghiệp có quy mô lớn, có nhiều bất động sản giá trị lớn, cần tiền đầu tư kinh doanh nên buộc ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt, phê duyệt hồ sơ vay và giải ngân nhưng không thông báo cho Công ty Phương Trang. Công ty Phương Trang đồng thời tố cáo bà Hứa Thị Phấn lợi dụng các hồ sơ vay của công ty này ký trước với mong muốn vay được tiền để đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang.

Bộ Công an truy ngược dòng tiền xác định bà Phấn đã lợi dụng ảnh hưởng tại Trustbank, chỉ đạo nhân viên lập chứng từ thu khống 5.256 tỉ đồng rồi hạch toán khống trên hệ thống SmartBank. Sau đó, lợi dụng việc Công ty Phương Trang ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ rút tiền mặt, chi khống tiền giải ngân các khoản vay của Công ty Phương Trang (không chuyển tiền hoặc chuyển không đủ cho Công ty Phương Trang). Bà Phấn đã cấn trừ các chứng từ thu khống 5.256 tỉ đồng để không làm chênh lệch tồn quỹ tiền mặt thực tế so với số liệu tiền mặt trên sổ sách hạch toán, che giấu hành vi phạm tội, đẩy dư nợ khống cho Công ty Phương Trang.

Đến nay, Công ty Phương Trang chỉ thừa nhận thực nhận và chịu trách nhiệm thanh toán 3.937 tỉ đồng, không chấp nhận số dư nợ gốc 9.437 tỉ đồng nên Trustbank không thể đòi nợ và cũng không thể xử lý tài sản để thu hồi nợ vay của Công ty Phương Trang.

Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).