Tai nạn tại cầu Ghềnh: VKSND TP Biên Hòa bồi thường 349 triệu đồng

31 Tháng 05, 2017 | 12:20

(NLĐO) – TAND quận 9, TP HCM buộc VKSND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phải xin lỗi và bồi thường 349 triệu đồng cho phụ lái tàu, liên quan đến vụ tai nạn tại cầu Ghềnh.

Sau 6 ngày xét xử và nghị án, sáng 31-5, TAND quận 9, TP HCM đã tuyên án vụ tranh chấp yêu cầu thường thiệt hại do bị bắt giam oan sai. Nguyên đơn là ông Nguyễn Xuân Phú (SN 1964, phụ lái tàu SE2, ngụ quận 9) và bị đơn là VKSND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, TAND quận 9 chấp nhận đơn khởi kiện của ông Phú, tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa phải công khai xin lỗi ông Phú tại nơi cư trú và xin lỗi công khai trên báo 3 kỳ liên tiếp. Ngoài ra, tòa tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa phải bồi thường cho ông Phú 349 triệu đồng (ông Phú yêu cầu bồi thường gần 1,8 tỉ đồng).

Tai nạn tại cầu Ghềnh: VKSND TP Biên Hòa bồi thường 349 triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Phú, nguyên đơn trong vụ kiện

Sau phiên tòa, ông Nguyễn Xuân Phú cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa tiếp tục bồi thường những khoản khác mà tòa sơ thẩm chưa chấp nhận.

"VKSND TP Biên Hòa đã gây oan sai cho bản thân tôi, việc này đã gây tổn hại không có gì bù đắp cho cả gia đình tôi. Cha tôi là cán bộ lão thành cách mạng đã suy sụp tinh thần và qua đời khi tôi chưa được giải oan. Năm 2013, con trai tôi thi vào trường an ninh nhưng hồ sơ không được chấp nhận. Vợ tôi đi kêu oan cho tôi nên lâm bệnh nặng cho tới bây giờ"- ông Phú kể.

Theo nội dung đơn khởi kiện, vào ngày 6-2-2011, ông Phú được phân công làm phụ lái, ông Nguyễn Văn Túy (SN 1967) là lái chính tàu SE2 từ ga Sài Gòn đến ga Mương Mán (Bình Thuận).

Khi cách cầu Ghềnh (TP Biên Hòa) 1 km, ông Túy thấy tín hiệu đèn xanh nên cho tàu chạy như thường. Gần đến cầu Ghềnh, ông Túy thấy có nhiều xe ô tô trên cầu nên đã thắng gấp nhưng tai nạn vẫn xảy ra khiến 2 người chết và làm 22 người bị thương.

Sau vụ việc, VKSND TP Biên Hòa đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam cả ông Túy và ông Phú. Sau đó, 2 ông làm đơn kêu oan. VKSND tỉnh Đồng Nai chấp nhận đơn của ông Phú và ông Túy, nhận định chưa đủ cơ sở xử lý 2 ông, do vậy việc VKSND TP Biên Hòa đình chỉ án là chưa phù hợp. Từ đó, VKSND TP Biên Hòa đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án do không có hành vi phạm tội.

Sau khi VKSND TP Biên Hòa ban hành quyết định mới, ông Phú đã yêu cầu cơ quan này xin lỗi công khai tại địa phương và bồi thường oan sai nhưng chưa thỏa thuận được nên ông Phú khởi kiện.

Liên quan tới vụ án này, tháng 2-2017, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử tuyên buộc phía bị đơn là VKSND TP Biên Hòa bồi thường oan sai hơn 322 triệu đồng cho lái tàu Nguyễn Văn Túy.


Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).