TAND quận Gò Vấp giải quyết lại vụ án tranh chấp đất giữa ông Lê Văn Dư và ông Phan Quý

23 Tháng 09, 2020 | 18:30

(NLĐO) - Vụ tranh chấp này từng gây xôn xao dư luận khi vợ ông Lê Văn Dư có ý định nhảy lầu sau phiên xử phúc thẩm tại TAND TP HCM

Tuân theo kết quả giám đốc thẩm, TAND quận Gò Vấp (TP HCM) đã ban hành quyết định thụ lý vụ án tranh chấp đất trên địa bàn giữa các ông Lê Văn Dư (có vợ định nhảy lầu tại tòa), Lê Sĩ Thắng, Khâu Văn Sĩ với vợ chồng ông Phan Quý.

Xử giám đốc thẩm hồi tháng 7-2020, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM quyết định hủy toàn bộ bản án phúc thẩm và sơ thẩm đối với tranh chấp dân sự 674 m2 đất tại quận Gò Vấp giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Phan Quý và 3 bị đơn Lê Văn Dư, Lê Sĩ Thắng, Khâu Văn Sĩ.

HĐXX giám đốc thẩm giao hồ sơ về TAND quận Gò Vấp xét xử lại theo thủ tục chung.

TAND quận Gò Vấp giải quyết lại vụ án tranh chấp đất giữa ông Lê Văn Dư và ông Phan Quý - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dư ở TAND Cấp cao tại TP HCM

Trước đó, kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP HCM nhìn nhận bản án phúc thẩm của TAND TP HCM xác định quan hệ tranh chấp quyền sử dụng đất là không đúng. Bởi lẽ, tranh chấp nêu trên xuất phát từ quan hệ hợp đồng. Do đó, quan hệ tranh chấp trong trường hợp này là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đụng đất. 

Kháng nghị cho rằng trong vụ tranh chấp này, thời hiệu khởi kiện vẫn còn vì điều 132 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định trường hợp giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của pháp luật thì thời hiệu khởi kiện không bị hạn chế.

Về mặt nội dung, các bên đã giao đủ đất, nhận đủ tiền và hợp đồng đã thực hiện xong. Theo quy định, khi các bên đã thanh toán xong thì hợp đồng này không bị xem là vô hiệu. Thời điểm khởi kiện, nguyên đơn cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Việc việc tách thửa, hiện nay, thực tế 3 phần đất (tổng diện tích 674 m2) đều được chuyển nhượng cho ông Lê Văn Dư, đảm bảo điều kiện tách thửa theo Quyết định 190 của UBND TP HCM (đất nông nghiệp phải từ 500 m2 trở lên mới được tách thửa). Do không vi phạm về điều kiện tách thửa nên hợp đồng không được xem là vô hiệu.

P.Dũng-D.Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).