TAND Tối cao: Vụ án ông Trần Văn Vót không oan

19 Tháng 10, 2016 | 10:32

(NLĐO)- TAND Tối cao ngày 19-10 khẳng định vụ án ông Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh (ở tỉnh Hà Nam) là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Ngày 19-10, TAND Tối cao đã chủ trì buổi họp báo tháng 10-2016, công bố thông tin vụ án ông Trần Văn Vót (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) bị kết án về các tội “Giết người”, “Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội”, “Tàng trữ vũ khí trái phép” và “Gây rối trật tự công cộng” ở tỉnh Hà Nam.


Ông Trần Văn Vót tại trại giam (ảnh gia đình cung cấp)

Ông Trần Văn Vót tại trại giam (ảnh gia đình cung cấp)

Theo hồ sơ vụ án, do mâu thuẫn về tranh chấp đất đai giữa 2 miền Thanh Nga và Nhân Phúc (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), nên khoảng 13 giờ ngày 29-11-1992, nhân dân hai miền đã xảy ra xô xát, ném gạch đá lẫn nhau.

Trong khi hai bên xô xát, ông Trần Văn Vót (là Bí thư chi bộ 4 Lý Nội, Nhân Phúc) đã đưa cho Trần Ngọc Thanh (SN 1974, người xã Phú Phúc) 1 quả lựu đạn để ném về phía dân miền Thanh Nga. Do lần đầu tiên ném lựu đạn nên Trần Ngọc Thanh đã ném vào tốp người của miền Nhân Phúc. Hậu quả làm 1 người chết (nạn nhân là anh Trần Hoa Việt) và 21 người bị thương.

Đến tháng 2-1994 TAND tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Vót tù chung thân cho 4 tội “Giết người”, “Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế-xã hội”, “Tàng trữ vũ khí trái phép” và “Gây rối trật tự công cộng”. Bị cáo Trần Ngọc Thanh bị tuyên phạt 15 năm tù về tội “Giết người”.

Toà phúc thẩm giữ nguyên hình phạt với bị cáo Thanh; đồng thời, thay đổi tội danh “Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội” sang tội “vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai”, giữ nguyên hình phạt và tội danh khác với ông Vót.

Sau đó, người nhà của ông Thanh và ông Vót có đơn khiếu nại lên TAND Tối cao, VKSND Tối cao. Năm 2000, VKSND Tối cao đã nghiên cứu hồ sơ vụ án và thấy rằng việc kết án có căn cứ, không oan.

Cũng theo TAND Tối cao, tại cuộc họp liên ngành Trung ương ngày 31-7-2015 do Phó Chánh án Nguyễn Sơn chủ trì, với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương và đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và VKSND Tối cao đã thống nhất, bàn bạc lập Tổ chuyên viên liên ngành để nghiên cứu lại vụ án, xác minh các vấn đề liên quan.

Sau khi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội có công văn kiến nghị xem xét lại vụ án, ngày 21-4-2016 Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình gửi lãnh đạo Bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao xem xét lại vụ án này.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cơ quan tố tụng Trung ương, Tổ chuyên viên liên ngành đã nghiên cứu các tài liệu của hồ sơ vụ án, nội dung đơn khiếu nại, làm việc với những người liên quan.

Kết quả tổng hợp các vấn đề đã được thẩm định, xác minh, các cơ quan tiến hành tố tụng ở Trung ương đã kết luận: các căn cứ mà Toà án cấp sơ thẩm và Toà án cấp phúc thẩm áp dụng để kết tội Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh về tội “Giết người” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).