Thỏa thuận bồi thường rồi "xù"

10 Tháng 07, 2021 | 09:18

Bạn đọc Nguyễn Văn Hóa (TP HCM) hỏi: Một năm trước, người thân của tôi bị ôtô tông ngã gây thương tích và hư xe máy. Hai bên thỏa thuận bồi thường cho gia đình tôi 200 triệu đồng nhưng sau đó người tông đã "xù". Tôi có quyền khởi kiện?

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, trả lời: Theo quy định của pháp luật, người thân của bạn có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ra tòa án, đồng thời cung cấp các chứng cứ cho tòa án và chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Về thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại, điều 588 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định là 3 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Theo thông tin bạn cung cấp, vụ tai nạn xảy ra cách đây hơn 1 năm. Như vậy, thời hiệu khởi kiện vẫn còn, người thân của bạn có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Về mức bồi thường thiệt hại, căn cứ theo quy định tại điều 589, điều 590 Bộ Luật Dân sự 2015, sẽ gồm thiệt hại do tài sản bị xâm phạm và thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm. Riêng thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm sẽ gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị... và cả một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Trường Hoàng ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).