Thông tin mới nhất vụ thiệt hại hơn 303 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ

12 Tháng 07, 2018 | 10:30

(NLĐO) - Theo cáo trạng, để được Agribank Cần Thơ giải ngân 289 tỉ đồng, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã chỉ đạo cấp dưới liên hệ với một công ty yêu cầu thẩm định tài sản thế chấp là siêu thị Citimart từ 104 tỉ đồng lên 333 tỉ đồng.


Ngày 12-7, thông tin từ VKSND TP Cần Thơ, nơi đây đã hoàn tất cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ). Các bị can bị truy tố gồm: Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (nguyên phó giám đốc Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng Phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (nguyên giám đốc Công ty Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến) cùng về tội "Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" theo quy định tại khoản 3, Điều 179 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Trước đó, vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, sau hơn 1 tuần xét xử vụ án này, HĐXX TAND TP Cần Thơ cho tạm hoãn phiên toà, trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp điều tra bổ sung để xác định lại thiệt hại, trưng cầu thẩm định giá đối với các tài sản thế chấp và tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm ngân hàng nhận thế chấp.

Thông tin mới nhất vụ thiệt hại hơn 303 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ - Ảnh 1.

6 bị cáo trong phiên tòa cuối tháng 4 vừa qua. Ảnh: Ca Linh

Từ năm 2012 - 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích.

Khoản vay của Công ty Tây Nam: Năm 2011, Liệu hướng dẫn Nhân phải thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để được vay gói ưu đãi theo Quyết định 63/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gói vay hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu, từ năm thứ 3 trở đi hỗ trợ 50% lãi suất). Sau đó, Nhân thành lập Công ty Tây Nam và cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Agribank Cần Thơ để lập hồ sơ vay vốn đầu tư dự án "Cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam", tổng mức đầu tư 689 tỉ đồng, vốn tự có là 200 tỉ đồng, Nhân dự định vay 289 tỉ đồng từ Agribank Cần Thơ. Để chứng minh vốn tự có 200 tỉ đồng, Nhân dùng tiền vay của các ngân hàng khác rồi nộp tạm vào Công ty Tây Nam để có chứng từ góp vốn nộp cho ngân hàng.

Thông tin mới nhất vụ thiệt hại hơn 303 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ - Ảnh 2.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân lúc bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Trong thời gian chờ hội sở duyệt cho vay, Nhân bàn bạc với Hải, Liệu đăng ký đấu gia mua siêu thị Citimart (số 51, đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Trước mắt sẽ dùng khoản vay từ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Vị Thanh (Hậu Giang) và mượn tiền của mẹ ruột để thanh toán trước, khi nào Agribank Cần Thơ giải ngân 289 tỉ đồng thì Nhân sẽ hoàn trả lại. Sau đó, Nhân đã đấu giá thành công siêu thị này với giá 104 tỉ đồng.

Đến đầu năm 2012, Liệu soạn thảo hợp đồng ký với Công ty Tây Nam cho vay số tiền 289 tỉ đồng. Để vay được số tiền này, thì phải nâng giá tài sản thế chấp là siêu thị Citimart lên mức 333 tỉ đồng và trường hợp này phải có chứng thư thẩm định giá. Nhân liên hệ với Lâm Thịnh Trường, Giám đốc Công ty Hoàng Quân, chi nhánh Cần Thơ, được Trường chấp nhận nâng giá trị siêu thị Citimart lên 360,8 tỉ đồng và phát hành chứng thư thẩm định giá để Nhân cung cấp cho ngân hàng. Từ 2012-2013, Agribank Cần Thơ giải ngân cho Công ty Tây Nam 11 lần với tổng số tiền 258 tỉ đồng. Sau khi có số tiền này, Nhân rút, nộp và chuyển qua nhiều tài khoản để làm mất dòng tiền. Cụ thể: Nhân dùng vào việc trả nợ cho mẹ ruột 10 tỉ đồng, gửi tiết kiệm ngược lại cho Agribank Cần Thơ gần 150 tỉ đồng để lấy lãi gần 1 tỉ đồng, mua miếng đất trên đường Nguyễn Trãi gần 60 tỉ đồng, chi xài cá nhân trên 21 tỉ đồng, trả nợ gốc và lãi cho các các khoản vay trên 92 tỉ đồng… Khoản vay từ Công ty Tây Nam gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 143,3 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Nhân, Hải, Liệu còn bàn bạc lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để nâng hạn mức tín dụng cho Công ty Đồng Bằng Xanh từ 50 tỉ lên 150 tỉ đồng. Việc này đã gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 61,8 tỉ đồng. Đối với khoản vay ở Công ty Nam Bộ Cửu Long, cũng với thủ đoạn lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để nâng hạn mức tín dụng từ 20 tỉ đến 90 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 73,7 tỉ đồng. Các khoản vay của cá nhân Phan Duy Phương gây thiệt hại 16,7 tỉ đồng, khoản vay Hoàng Công Tám và Nguyễn Bửu Tâm gây thiệt hại hơn 8 tỉ đồng cho Agribank Cần Thơ.

Tổng cộng, các bị can nói trên đã gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Cần Thơ hơn 303 tỉ đồng.

Bị can Bùi Tuấn Anh là cán bộ tín dụng đã bỏ qua các quy định, quy trình tín dụng, lập khống hồ sơ vay, ghi nhận khống giá trị tài sản bảo đảm để Hải, Liệu duyệt cho Nhân vay và sử dụng tiền trái quy định, gây thiệt hại tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Cần Thơ. Còn đối với bị can Thi, Đạt biết rõ hành vi phạm pháp của Nhân nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Nhân để lập khống chứng từ, tài liệu cung cấp hồ sơ vay, tham gia nâng khống giá trị tài sản thế chấp, hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay…

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).