Thực hư việc "luật sư bị điều tra viên đánh tại trụ sở Công an TP HCM"?

18 Tháng 05, 2022 | 22:06

(NLĐO) - Công an TP HCM khẳng định không có chuyện luật sư Lê Hoàng Tùng bị điều tra viên hành hung tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự như một số trang mạng xã hội đăng tải, mà do bị trượt chân ngã

Tối 18-5, Công an TP HCM phát thông báo thông tin chi tiết về vụ việc một tài khoản Facebook đăng tin luật sư Lê Hoàng Tùng bị hành hung tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP HCM.

Công an TP HCM cho biết khoảng 20 giờ ngày 17-5, tài khoản Facebook "Nguyễn Thị Hoài Thương" đăng tải thông tin liên quan việc luật sư Lê Hoàng Tùng bị hành hung.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, xác minh. Bước đầu, công an xác định không có sự việc như Facebook "Nguyễn Thị Hoài Thương" đã đăng tải.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP HCM thụ lý giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Trần Thị T.H (SN 1972, ngụ quận Gò Vấp) và Nguyễn Lê P.U (SN 1984, ngụ TP Thủ Đức) tố cáo bà N.H.T (SN 1975, tạm trú quận Gò Vấp) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thực hư việc luật sư bị điều tra viên đánh tại trụ sở Công an TP HCM? - Ảnh 1.

Công an TP HCM khẳng định không có việc điều tra viên đánh luật sư như một số trang mạng xã hội đăng tải

Theo đó, những người này tố cáo bà T. bằng thủ đoạn ký kết các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần công ty thẩm mỹ nhưng không thực hiện và chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, điều tra viên được phân công thụ lý đã gửi thông báo và 2 lần gửi giấy triệu tập nhưng bà N.H.T không đến làm việc theo yêu cầu.

Sau khi cơ quan điều tra liên hệ với người nhà bà N.H.T, khoảng 14 giờ 10 phút ngày 17-5, bà T đến trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự; đi cùng có 2 luật sư (đã được Cơ quan Điều tra chấp thuận về việc đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác) là ông Lê Hoàng Tùng và bà Nguyễn Thị Hoài Thương (thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, Công ty Luật TNHH Everest, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Điều tra viên làm việc với bà N.H.T cùng hai luật sư tại phòng làm việc chung của Phòng Cảnh sát hình sự. Tại thời điểm làm việc, trong phòng còn có 5 cán bộ, gồm điều tra viên và cán bộ điều tra đang giải quyết các vụ việc khác.

Khi bắt đầu ghi lời khai của bà N.H.T, điều tra viên đã giải thích rõ về quyền và nghĩa vụ của người bị tố giác, người bảo vệ quyền và lợi ích của người bị tố giác. Tuy nhiên, dù điều tra viên đã nhắc nhở nhiều lần nhưng luật sư Tùng vẫn có hành vi cản trở việc ghi lời khai của điều tra viên, có lời nói lớn tiếng, ồn ào gây mất trật tự tại phòng làm việc.

Do đó, điều tra viên đã 2 lần yêu cầu luật sư Lê Hoàng Tùng ra khỏi phòng, không tiếp tục tham gia làm việc nhưng luật sư này cố tình không chấp hành, tỏ thái độ thách thức. Trong quá trình mời ông Tùng ra khỏi phòng làm việc, ông này đã trượt ngã, không có việc điều tra viên đánh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã lập biên bản sự việc; tiếp xúc và đề nghị ông Lê Hoàng Tùng nếu trong quá trình làm việc với điều tra viên có vấn đề cần phản ánh thì có quyền viết đơn khiếu nại.

Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã có biên bản tiếp xúc ghi nhận ý kiến, làm thủ tục tiếp nhận và chuyển đơn của ông Lê Hoàng Tùng đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP HCM để giải quyết theo quy định.

"Trong khi vụ việc đang được thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, bà Nguyễn Thị Hoài Thương và một số trang mạng xã hội đã đăng tải thông tin chưa kiểm chứng liên quan vụ việc trên, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an TP HCM. Công an TP HCM tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật" - thông báo Công an TP HCM nêu rõ.

PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).