Tình tiết bất ngờ vụ xử thiệt hại hơn 303 tỉ tại Agribank Cần Thơ

08 Tháng 08, 2018 | 13:11

(NLĐO) - Căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ về thẩm định giá tài sản thế chấp tại số 12 Nguyễn Trãi cùng những chứng cứ mới mà luật sư đưa ra, HĐXX đã trả hồ sơ lần 2 để VKSND cùng cấp làm rõ vụ án gây thiệt hại hơn 303 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ


Sáng 8-8, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại về tài sản với số tiền hơn 303 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

Tại tòa hôm nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Huy Liệu cung cấp chứng thư thẩm định giá liên quan đến tài sản tại số 12 và 51 Nguyễn Trãi (quận Ninh Kiều). Đồng thời, cha ruột bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là ông Nguyễn Văn Kịch cung cấp bản sao kết luận của Thanh tra Chính phủ về "Chấp hành chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ". Bản kết luận này đã được nhiều phương tiện thông tin trước đó. Theo đó, lô đất 12 Nguyễn Trãi được xác định giá là 233 tỉ đồng. Còn trong cáo trạng của VKS thì lô đất này xác định giá hơn 107 tỉ đồng. Nếu lô đất này được định giá như trong kết luận của Thanh tra Chính phủ thì đây là tài sản thế chấp đảm bảo được khoản vay gần 180 tỉ đồng.

Tình tiết bất ngờ vụ xử thiệt hại hơn 303 tỉ tại Agribank Cần Thơ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Căn cứ vào tài liệu là bản sao văn bản của Thanh tra Chính phủ, chứng thư thẩm định giá do luật sư xuất trình tại phiên tòa, HĐXX cho rằng cần thiết điều tra bổ sung nội dung liên quan đến tài sản tọa lạc số 12 Nguyễn Trãi. Đồng thời tiến hành trưng cầu định giá tài sản trong tố tụng hình sự đối với toàn bộ tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay của công ty và cá nhân có liên quan trong vụ án tại thời điểm hiện nay, năm 2018, để làm căn cứ xem xét toàn diện vụ án. Vì vậy, tòa đã trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung những vấn đề nói trên.

Vào tháng 5 vừa qua, tòa cũng đã trả hồ sơ để VKSND điều tra bổ sung xác định mức độ thiệt hại trong vụ án.

Theo cáo trạng, các bị can bị truy tố gồm: Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (nguyên phó giám đốc Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng Phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (nguyên giám đốc Công ty Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến) bị truy tố cùng về tội "Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" theo quy định tại khoản 3, Điều 179 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Từ năm 2012 - 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 303 tỉ đồng.

Tin-ảnh: Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).