Tòa tiếp tục xét hỏi vụ VN Pharma

23 Tháng 10, 2017 | 09:19

(NLĐO) – Nhiều vấn đề trong vụ án VN Pharma mà tòa sơ thẩm chưa làm rõ đã được VKS đề nghị hủy án để điều tra lại.

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 23-10, TAND Cấp cao tại TP HCM dự kiến tuyên án vụ "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty CP VN Pharma. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng đây là vụ án có nhiều tình tiết đặc biệt nghiêm trọng nên tòa sẽ quay lại phần xét hỏi trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tòa tiếp tục xét hỏi vụ VN Pharma - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm

Trước đó, trong phiên xử chiều 22-10, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đã đề nghị HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm mà TAND TP HCM đã tuyên trước đó, vì:

Vụ án có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) và bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cũng như các đồng phạm khác. 

Thứ hai, VKS yêu cầu điều tra trách nhiệm của lãnh đạo Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vì cho rằng hành vi tắc trách, thiếu trách nhiệm của cán bộ Cục Quản lý dược trong việc cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500 mg Caple đã tạo điều kiện cho các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Án sơ thẩm chưa làm rõ lời khai các bị cáo chi hoa hồng cho bác sĩ cũng như vấn đề xử lý vật chứng là số tiền 7,5 tỉ đồng (khai chi hoa hồng) và 10.000 USD cho đối tác Hồng Kông. Số tiền này đều là tang vật vụ án nhưng không tuyên tịch thu sung công quỹ là thiếu sót.

Việc để cho Cục Quản lý dược giám định lô thuốc bị phát hiện do chính mình cấp phép là không khách quan.

Ngoài ra, VKS còn yêu cầu xử lý trách nhiệm của một số cá nhân liên quan trong việc tư vấn yêu cầu thuê dược sĩ viết hồ sơ thuốc, sau đó làm giả bộ hồ sơ để nhập thuốc.

Liên quan đến vụ án, tình tiết được cho là mới xuất hiện tại phiên phúc thẩm là bị cáo Võ Mạnh Cường trưng ra giấy phép của Cục Quản lý dược do Cục trưởng Trương Quốc Cường ký cho phép Helix Canada hoạt động tại Việt Nam.

Vấn đề này, bị cáo Cường yêu cầu tòa làm rõ. Dư luận đang quan tâm và mong đợi các cơ quan chức năng làm rõ tại sao Bộ Ngoại giao và Bộ Công an xác định Helix Canada là công ty "ma" nhưng Cục Quản lý dược lại cấp phép hoạt động?


Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).