Toàn cảnh phiên tòa xét xử luật sư Trần Vũ Hải

13 Tháng 11, 2019 | 13:45

(NLĐO)- Phiên sơ thẩm xét xử 4 bị cáo tội "trốn thuế", trong đó có vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương, diễn ra hết sức đặc biệt khi chật kín các luật sư và an ninh được thắt chặt.

Sáng nay, 13-11, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) mở phiên sơ thẩm xét xử 4 bị cáo tội "trốn thuế" gồm: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm và vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương.

Khoảng 8 giờ, ông Hải trong trang phục sơ mi trắng, thắt cà vạt cùng vợi đến tòa. Lực lượng chức năng căng biển cấm người dân, xe cộ qua khu vực tòa án trên đường Nguyễn Trãi, chừng 100 m. Những người dự phiên tòa phải qua máy kiểm tra an ninh. Các thiết bị ghi âm, máy ảnh, điện thoại không được mang vào phòng xử. Nhiều nhà báo, luật sư đăng ký tham dự nhưng không được vào.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Trãi khu vực trước TAND TP Nha Trang cấm ô tô

Toàn cảnh phiên tòa xét xử luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 2.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải

Khoảng 9 giờ, phiên tòa diễn ra với phần thủ tục khai mạc phiên tòa. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử có 25 luật sư bào chữa cho 2 bị cáo Hải và Phương. Tuy nhiên, đến sáng 13-11, HĐXX xác định có 47 luật sư được tham gia bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương. Trong đó, 15 luật sư bảo vệ riêng cho ông Hải, 5 luật sư bảo vệ riêng cho bà Phương và 27 luật sự bảo vệ cho cả hai vợ chồng. Khi khai mạc, phiên tòa vắng 11 luật sư.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 3.

Ông Trần Vũ Hải và 2 bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm

Mới ở phần khai mạc nhưng các luật sư đã nêu rất nhiều vấn đề khiến phần thủ tục kéo dài như: việc không bảo đảm hoạt động tác nghiệp của luật sư, các phóng viên bị hạn chế khi tham gia phiên tòa, thủ tục pháp lý liên quan đến giám định viên... Trong đó, các luật sư đề nghị áp giải ông Phạm Anh Tuấn (thuộc văn phòng công chứng Hoàng Huệ - Phạm Tuấn) đến phiên tòa với tư cách là nhân chứng chứ không phải là người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 4.

Có 36/47 luật sư có mặt tại phiên tòa để bào chữa cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải

Toàn cảnh phiên tòa xét xử luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 5.

Ông Trần Vũ Hải trao đổi với các luật sư

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa, năm 2015, bà Hạnh nhờ ông Lắm đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

Năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đã nhờ em cùng mẹ khác cha là Ngô Văn Lắm đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh, Nha Trang do bà Hạnh thanh toán nhận chuyển nhượng với trị giá 11,31 tỉ đồng.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 6.

Luật sư Trần Vũ Hải tại tòa

Tháng 6-2016, bà Hạnh và ông Lắm gặp luật sư Trần Vũ Hải ở TP Nha Trang để bàn bạc và thỏa thuận việc chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh. Ngày 28-6-2016, hai bên thống nhất xác lập "giấy nhận cọc" để thực hiện việc giao kết chuyển nhượng bất động sản trên với trị giá là hơn 16,1 tỉ đồng.

Ngày 29-6-2016, ông Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương đã đặt cọc 500 triệu đồng cho bên bán theo như giao kết.

Ngày 10-8-2016, tại một văn phòng công chứng ở TP Nha Trang, bà Hạnh yêu cầu ông Lắm ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh cho vợ chồng ông Hải, bà Phương với giá 12 tỉ đồng. Các bên tiếp tục làm văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng trị giá 12 tỉ đồng và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng tại địa chỉ nói trên trị giá 1,8 tỉ đồng. Hợp đồng này để các bên sử dụng kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân.

Tiếp đó, các bên lại tiếp tục làm văn bản thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh với giá hơn 16,1 tỉ đồng đúng như giao dịch chuyển nhượng lại "giấy nhận cọc" ngày 28-6-2016.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 7.

Vị đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đọc cáo trạng

Theo cáo trạng, cơ quan chức năng xác định bên mua (vợ chồng ông Hải) đã thanh toán cho bên bán (bà Hạnh và ông Lắm) tổng số tiền hơn 16,1 tỉ đồng đúng như thỏa thuận giữa hai bên. Trong khi đó, hợp đồng trị giá 1,8 tỉ đồng được bên bán dùng để kê khai thuế thu nhập cá nhân nhằm trốn thuế với số tiền trốn thuế hơn 280 triệu đồng.

Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa khẳng định 4 bị cáo nói trên có hành vi phạm tội "Trốn thuế" quy định tại khoản 1, Điều 161, Bộ luật Hình sự năm 1999 với mức xử phạt tiền gấp từ 1-5 lần số tiền trốn thuế hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Các bị cáo phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).