Bác sĩ Hoàng Công Lương nói sức khỏe bình thường, luật sư đề nghị đưa tới BV tâm thần giám định

14 Tháng 01, 2019 | 10:00

(NLĐO)- Có mặt tại phiên tòa sáng 14-1, trong khi bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết sức khỏe của mình bình thường, có thể tham dự phiên tòa thì luật sư đề nghị hoãn toà để đưa bị cáo này đi BV tâm thần Trung ương 1 để giám định.

Ngày 14-1, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình), cùng 6 bị cáo khác trong sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân tử vong.

Bác sĩ Hoàng Công Lương nói sức khỏe bình thường, luật sư đề nghị đưa tới BV tâm thần giám định - Ảnh 1.

Bác bĩ Hoàng Công Lương (bìa trái) làm thủ tục trước khi phiên tòa diễn ra

Sáng nay, theo ghi nhận của phóng viên tại phiên tòa, khoảng 7 giờ 30 phút lần lượt các bị cáo cùng những người liên quan tới vụ án có mặt tại phiên tòa. Đúng 7 giờ 45 phút cùng ngày bác sĩ Hoàng Công Lương cũng tới dự phiên tòa.

Chia sẻ với báo chí, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của anh đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, những ngày tiếp theo tùy vào diễn biến của sức khỏe sẽ có đề nghị tới HĐXX.

Bác sĩ Hoàng Công Lương nói sức khỏe bình thường, luật sư đề nghị đưa tới BV tâm thần giám định - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng Công Lương trả lời phỏng vấn báo chí

Bác sĩ Hoàng Công Lương nói sức khỏe bình thường, luật sư đề nghị đưa tới BV tâm thần giám định - Ảnh 3.

Theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Hoàng Công Lương có thái độ bình tĩnh, không tỏ ra mệt mỏi.

Luật sư Nguyễn Chiến, bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, nói đây là phiên toà quan trọng liên quan đến nhiều sinh mệnh con người. Bởi vậy, đề nghị HĐXX hoãn phiên toà để triệu tập đầy đủ những người làm chứng và người liên quan...

Nêu ý kiến về phần thủ tục phiên toà, luật sư Phạm Quang Hưng cho rằng, đối với bệnh lý liên quan đến tâm thần của bị cáo Lương thì chính bản thân bị cáo cũng không thể xác định được sức khoẻ của mình mà phải dựa vào một cơ quan giám định. Do vậy, phải xác định tình trạng tâm thần của người tham gia tố tụng để xem xét việc truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Hưng đề nghị HĐXX hoãn phiên toà để đưa bị cáo Hoàng Công Lương đi Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để giám định.

Tuy nhiên, sau khi 20 phút hội ý, HĐXX quyết định cho phiên toà được tiếp tục diễn ra.

Đáng chú ý, tại phiên tòa sáng nay, phòng báo chí bị phá sóng gây khó khăn trong quá trình tác nghiệp của phóng viên. Phóng viên báo đài muốn truyền tải dữ liệu về toà soạn phải ra khỏi khuôn viên của toà án.

Trước đó, ngày 8-1, TAND TP Hòa Bình đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm lại vụ án này. Tuy nhiên vì lý do sức khỏe, người nhà bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn xin cho bác sĩ Lương được xử vắng mặt. Sau đó, HĐXX đã cho hoãn phiên tòa nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo cùng những người vắng mặt.

Trước đó, VKSND tỉnh Hòa Bình đã tống đạt bản cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án này. Trong đó, bác sĩ Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, bị truy tố về tội vô ý làm chết người. Năm bị can khác gồm ông Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc), Trần Văn Thắng (cựu trưởng phòng vật tư), Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư) và ông Đỗ Anh Tuấn (giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

So với cáo trạng trước, cáo trạng lần này có sự thay đổi là tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang Vô ý làm chết người. Ngoài ra, có thêm 4 bị cáo khác đã bị khởi tố, truy tố thêm so với phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất vào tháng 5-2018 vừa qua.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).