TP HCM quyết kéo giảm tội phạm

01 Tháng 03, 2016 | 22:34

Địa bàn nào để xảy ra tội phạm phức tạp, gây bức xúc cho nhân dân, bao che, dung túng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Sáng 1-3, UBND TP HCM đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Công an TP HCM cũng như các sở, ngành khác đã đưa ra giải pháp kéo giảm tình hình tội phạm trong thời gian tới.

Đừng làm kiểu đối phó

Sau khi nghe Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, báo cáo tình hình tội phạm và những kết quả đạt được trong năm 2015, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận tình hình tội phạm trong tháng 2-2016 đã giảm. “Trong thực tế, nhiều kế hoạch triển khai còn hình thức, kế hoạch chuyển hóa địa bàn hời hợt, cán bộ thiếu trách nhiệm, chưa kiên quyết trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, chưa có cơ chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu” - ông Phong nhận định.

Một băng bảo kê mại dâm nam bị Công an TP HCM triệt phá
Một băng bảo kê mại dâm nam bị Công an TP HCM triệt phá

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP, lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kéo giảm tội phạm, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của TP. Tuy nhiên, tội phạm vẫn là nỗi lo của người dân. Việc giữ gìn sự bình yên cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, xã hội.

Đề cập đến các biện pháp phòng, chống tội phạm trong thời gian tới, ông Phong yêu cầu các sở, ngành và quận, huyện rà soát lại các chỉ đạo, kế hoạch của Thành ủy cũng như UBND TP về vấn đề mại dâm, ma túy, mua bán người trên địa bàn. Nghiên cứu kỹ về kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp, sơ kết việc thực hiện để đưa ra giải pháp hoạt động hiệu quả. Địa bàn nào để xảy ra tội phạm phức tạp, gây bức xúc cho nhân dân; bao che, dung túng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

“Trong thời gian tới sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp tấn công trấn áp tội phạm, nhất là đối với các băng nhóm gây án nghiêm trọng. Tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm, các cơ sở lưu trú, quyết dẹp nạn ăn xin. Đừng làm kiểu hình thức, đối phó; phải thực chất và có lợi cho người dân. Khó khăn chỗ nào phải đề xuất để cùng tháo gỡ” - ông Phong kết luận.

Bảo đảm an toàn cho du khách

Theo đại diện Sở Du lịch TP HCM, vừa qua, cơ quan này đã nhận được hàng trăm văn bản của tổng lãnh sự quán một số nước thông báo việc công dân của họ bị cướp giật, trộm cắp khi đến Việt Nam. Thời gian tới, sở này sẽ đề xuất thành lập cảnh sát du lịch để bảo vệ du khách.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho rằng theo nguyên tắc của ngành, lập đội cảnh sát du lịch với trách nhiệm thuộc về ngành công an là không thể thực hiện. Không bao giờ công an đi bảo vệ riêng cho ngành nào. Ngành du lịch phải tổ chức lực lượng bảo vệ tùy vào nhu cầu và khả năng của mình. Công an TP sẽ hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng bảo vệ du lịch này.

“Sở Du lịch nói nhiều du khách bị mất tài sản ở TP và tổng lãnh sự các nước có phản hồi bằng văn bản nhưng ai thấy họ bị mất tài sản? Không ai hết!. Nhiều du khách đi du lịch sông nước ở miền Tây, Khánh Hòa hoặc đi chơi đâu đó bị mất tài sản nhưng khi về lại nói là bị mất ở TP” - ông Minh nói.

Theo lãnh đạo Công an TP, trong thời gian tới sẽ xử nghiêm các hãng lữ hành để xảy ra tình trạng du khách bị mất tài sản. Doanh nghiệp nào để khách du lịch bị mất tài sản thì phải chịu trách nhiệm, ngành du lịch có thể thu hồi giấy chứng nhận hành nghề, công an sẽ xem xét về lưu trú. Doanh nghiệp nào để du khách phạm tội thì công an sẽ cắt quyền xin thị thực của doanh nghiệp đó.

Công an TP HCM sẽ phối hợp với các quận, huyện tăng kiểm tra hành chính các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Công tác này nhằm phát hiện các đối tượng có tàng trữ hung khí, phương tiện phạm tội để đưa vào diện theo dõi, quản lý; kịp thời ngăn chặn hoặc thông báo về địa phương, gia đình theo dõi, giáo dục. Mô hình người dân tự tổ chức theo dõi các đối tượng phạm tội đến nay vẫn chưa có chế độ đãi ngộ.

“Công an TP HCM sẽ nghiên cứu đề xuất công nhận, thẩm tra tư cách thành viên và có chế độ đãi ngộ cụ thể” - ông Minh thông tin.

Không kích hoạt thiết bị điện tử bị trộm, cướp

Lãnh đạo Công an TP HCM cho biết các thiết bị điện tử như điện thoại, iPad hoặc thiết bị kết nối mạng đều có số IP riêng. Công an TP sẽ gửi số IP của những thiết bị điện tử bị trộm cắp, cướp giật về Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM để ngăn, không cho kích hoạt. Nếu nhà mạng nào dung túng việc để khách hàng sử dụng các thiết bị này sẽ bị công bố danh tính cụ thể.

Bài và ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).