Trùm gỗ lậu Phượng "râu" cùng hàng loạt cán bộ hầu tòa

17 Tháng 09, 2019 | 13:39

(NLĐO) – Tại phiên tòa sơ thẩm, trùm gỗ lậu Phượng "râu" cho rằng mình không biết việc chung chi tiền cho các cán bộ kiểm lâm để "mua đường" vận chuyển gỗ lậu.

Ngày 17-9, TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 25 bị cáo trong đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu của ông trùm Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", 51 tuổi, ngụ huyện Cư Jút, Đắk Nông) về các tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; đưa, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trùm gỗ lậu Phượng râu cùng hàng loạt cán bộ hầu tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, ngày 9-1-2017, Công ty Thảo Trúc của Nguyễn Thành Kiệt (ngụ huyện Cư Jút) và Phượng "râu" trúng đấu giá hơn 640 m3 gỗ từ nhóm II-VI. Phượng và Kiệt lợi dụng việc vận chuyển gỗ đấu giá để chở thêm gỗ bất hợp pháp mua tại Vườn quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk) đưa về huyện Cư Jút tiêu thụ.

Ngày 8-3-2017, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), Vườn quốc gia Yók Đôn và Đồn biên phòng 747 đóng dấu búa kiểm lâm số gỗ ông Kiệt và ông Phượng trúng đấu giá. Biết tin này, ông Phượng giao Nguyễn Hoàng Trang (ngụ Khánh Hòa) liên hệ Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đưa 120 triệu đồng "bồi dưỡng" cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính của Trang, từ 10-4-2017 đến 27-4-2018, ông trùm Phượng "râu" cùng đồng phạm vận chuyển hơn 1.400 m3 gỗ các loại. Trong đó, gỗ hợp pháp là 531 m3, gỗ bất hợp pháp hơn 918 m3. Ngày 27-4-2018, khi 2 xe tải của ông trùm Phượng "râu" chở gỗ về kho ở huyện Cư Jút thì bị Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang.

Để vận chuyển gỗ bất hợp pháp từ Vườn quốc gia Yók Đôn về huyện Cư Jút mà không bị kiểm lâm bắt giữ, ông trùm Phượng "râu" và đồng phạm hối lộ cho nhiều cán bộ, với số tiền hơn 282 triệu đồng.

Trùm gỗ lậu Phượng râu cùng hàng loạt cán bộ hầu tòa - Ảnh 2.

Trùm gỗ lậu Phượng "râu"

Tại phiên tòa, ông trùm Phượng "râu" khai rằng số lượng gỗ công ty của mình trúng đấu giá ít nên giao Công ty Thảo Trúc lo toàn bộ hồ sơ, liên hệ kiểm lâm để đóng búa số gỗ trúng đấu giá. Do đó, bị cáo không biết Công ty Thảo Trúc lo giấy tờ như thế nào.

Cũng theo bị cáo Phượng "râu" khi đóng dấu búa, ông Kiệt không bàn bạc với bị cáo. Bị cáo chỉ biết mình mua đúng gỗ đấu giá nên cơ quan chức năng phải đóng dấu búa cho mình. Việc công ty Thảo Trúc liên hệ Hạt kiểm lâm Buôn Đôn và Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk để "chi phí" như thế nào bị cáo Phượng không biết. "Trong quá trình vận chuyển gỗ thì ông Trang và ông Kiệt có thông báo ông Y Sy H’đơr, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, xin mấy lóng gỗ để làm nhà. Lúc này bị cáo đồng ý chứ không biết gỗ gì và của ai" – bị cáo Phượng khai tại tòa.

Bị cáo Phan Hữu Phượng tiếp tục khai sau khi vận chuyển gỗ về xưởng mới phát hiện gỗ bị hư hỏng nhiều. Để bù vào số gỗ đã cho ông Y Sy H’đơr và những cán bộ khác nên bị cáo và ông Kiệt mới bàn mua thêm gỗ trôi nổi để bù vào. Bị cáo Phượng cho rằng việc chung chi cho các cơ quan chức năng bị cáo không biết. Khi bị công an bắt, bị cáo mới biết ông Trang đưa tiền cho cơ quan chức năng để mua đường.

Các bị cáo Phan Hữu Phượng, Nguyễn Thành Kiệt, Nguyễn Hoàng Trang bị truy tố tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và tội "Đưa hối lộ". 15 bị cáo khác bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Các bị cáo Lê Quang Thái (cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Lợi (cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Nguyễn Tấn Bình (cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn), Bùi Đăng Hiệp (cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Phạm Văn Hồng (cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Các bị cáo Bùi Văn Khang (Kiểm lâm huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), Hà Thăng Long (Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"…

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).