Trưởng công an xã làm giả hộ khẩu, CMND

25 Tháng 08, 2014 | 11:50

(NLĐO)- Vũ Xuân Mạng, một trưởng công an xã ở Quảng Ninh, đã làm giả hộ khẩu, CMND cho những người muốn làm hộ chiếu xuất cảnh dưới tên giả theo "đơn đặt hàng" của người em kết nghĩa.

Ngày 25-8, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh vừa liên tiếp phát hiện, điều tra làm rõ một số nhóm đối tượng làm giả hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND) với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Trước đó, đầu tháng 7-2014, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an thông báo đến Công an tỉnh Quảng Ninh về việc tại Sân bay quốc tế Nội Bài, cán bộ của cục này đã phát hiện Nguyễn Thị Nhuần (SN 1973, trú tại xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hưng Yên), sử dụng hộ chiếu giả mang tên Nguyễn Thị Nhung (ở xã Việt Dân, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) xuất cảnh đi Cộng hoà Sip. Ban đầu Nhuần khai đã thông qua một người tên Lập ở tỉnh Hải Dương làm giả CMND mang tên Nguyễn Thị Nhung, sau đó dùng CMND này để làm hộ chiếu.

Nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra, Phòng An ninh điều tra, Công an Quảng Ninh đã xác định tại địa bàn xã Việt Dân không có người mang họ tên, lai lịch như các tờ khai hộ chiếu mà Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã trao đổi với Công an Quảng Ninh, CMND mà Nhuần sử dụng là giả. Đồng thời, cơ quan an ninh cũng nhanh chóng xác định được người giúp Nhuần có được giấy tờ, tài liệu để làm giả CMND là Vũ Xuân Mạng (SN 1960, trú tại thôn Tân Thành, xã Việt Dân), là Trưởng Công an xã Việt Dân và Nguyễn Xuân Lập (SN 1963, trú tại xã Tân Dân, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Mạng và Lập quen biết nhau từ năm 2006. Phát hiện gần đây ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương có nhiều người đã từng đi xuất khẩu lao động nay muốn quay lại nước đó để làm việc nhưng không thể xuất cảnh bằng tên thật vì đã bị trục xuất, cần giấy tờ làm hộ chiếu, Lập đã đặt vấn đề nhờ Mạng làm hộ khẩu giả và xác nhận vào tờ khai đề nghị cấp CMND, hộ chiếu giả cho một số người theo yêu cầu của Lập, thù lao từ 1,5-2 triệu đồng mỗi trường hợp. Vũ Xuân Mạng tự nghĩ ra các địa chỉ thuộc địa bàn xã Việt Dân, lý lịch của đối tượng và lợi dụng thẩm quyền để làm sổ hộ khẩu mới cho số được Nguyễn Văn Lập đặt hàng.

Sau khi có sổ hộ khẩu và xác nhận vào tờ khai đề nghị cấp CMND, Mạng và Lập đưa những người cần làm CMND đến Công an huyện Đông Triều xếp hàng chờ làm CMND theo đúng quy định. Vì vậy, tất cả các trường hợp này đều là cấp mới CMND, bản thân cán bộ Công an huyện không phát hiện được sự việc.

Vũ Xuân Mạng khai khi đã làm được CMND, Mạng lập tức tiêu huỷ sổ hộ khẩu làm giả. Cho đến khi bị phát hiện, Mạng đã cùng đồng bọn nhiều lần làm giả hộ khẩu, CMND để các đối tượng làm hộ chiếu.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 5-8-2014, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Vũ Xuân Mạng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; hiện đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố, xử lý đối với Nguyễn Văn Lập và mở rộng điều tra vụ án.

Công an tỉnh Quảng Ninh còn cho biết thêm gần đây đã phát hiện, điều tra một số vụ làm giả CMND, hộ khẩu khác liên quan đến các đối tượng tỉnh ngoài.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).