Truy tố 2 nguyên cán bộ công an "vòi" 150 triệu đồng để thả nghi phạm ma tuý

20 Tháng 02, 2020 | 07:45

(NLĐO)- Được bàn giao nghi phạm tàng trữ ma tuý để điều tra, Phạm Xuân Tiến, nguyên trung tá, phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã chỉ đạo cấp dưới yêu cầu người nhà nghi phạm nộp 150 triệu đồng để được về nhà.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Phạm Xuân Tiến (42 tuổi, nguyên trung tá, phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Nguyễn Tiến Dũng (29 tuổi, nguyên Trung úy, cán bộ điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì) về tội Nhận hối lộ, theo Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo buộc, chiều 27-4-2016, cảnh sát 141 bàn giao một tài xế taxi và Tạ Duy Thanh (khách đi taxi) cùng nhiều gói ma túy thu giữ trong người Thanh cho Công an huyện Thanh Trì. Thời điểm đó, Tiến là Phó đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chỉ đạo Dũng (thuộc cấp) yêu cầu chị Đ.Th.L. (người sống chung với Tạ Duy Thanh như vợ chồng) đưa 150 triệu đồng để cho Thanh về nhà.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, Phạm Xuân Tiến, chỉ huy ca trực hôm đó, chịu trách nhiệm quản lý cán bộ nhưng chỉ đạo Dũng vòi tiền chị L.. Với Nguyễn Tiến Dũng, khi nghe Tiến chỉ đạo đòi tiền trái quy định đã không báo cấp trên mà còn tích cực tuân lệnh.

Trong quá trình điều tra, Tiến không thành khẩn mà khai báo quanh co nhằm chối tội. Bị can Nguyễn Tiến Dũng thì thay đổi lời khai nhưng không đưa ra được căn cứ chứng minh nên VKSND không xem xét.

Theo Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).