Đề nghị truy tố luật sư Trần Vũ Hải tội trốn thuế

07 Tháng 10, 2019 | 10:51

(NLĐO)- Công an tỉnh Khánh Hòa đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND cùng cấp truy tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải vì đã giúp sức để người khác trốn thuế hơn 280 triệu đồng

Sáng 7-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Đại tá Võ Đức Thân, Phó thủ trường Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND cùng cấp truy tố bốn bị can liên quan đến tội trốn thuế.

Bốn bị can đều bị đề nghị truy tố theo khoản 1 Điều 161 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) gồm: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Na Uy, chủ DNTN Hạnh Xuân tại TP Nha Trang); Ngô Văn Lắm là em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh (37 tuổi, ngụ phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang); LS Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương (cùng ngụ Hà Nội).

Đề nghị truy tố luật sư Trần Vũ Hải tội trốn thuế - Ảnh 1.

Luật sư Trần Vũ Hải (Ảnh: NLĐO)

Theo đó, Cơ quan điều tra xác định tháng 6-2016, bà Hạnh gặp ông Hải tại TP Nha Trang để bàn bạc, thỏa thuận chuyển nhượng nhà đất của bà Hạnh tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang (do ông Lắm đứng tên). Hai bên thống nhất giá chuyển nhượng hơn 16 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tháng 8-2016, hai bên tiến hành giao dịch tại một văn phòng công chứng ở TP Nha Trang với giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng công chứng chỉ là 1,8 tỉ đồng với mục đích để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân cho bà Hạnh.

Kết luận giám định xác định số tiền thuế thu nhập cá nhân các bên đã trốn hơn 280 triệu đồng.

Đề nghị truy tố luật sư Trần Vũ Hải tội trốn thuế - Ảnh 2.

Hợp đồng mua bán đất

Đề nghị truy tố luật sư Trần Vũ Hải tội trốn thuế - Ảnh 3.

Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án trốn thuế trong giao dịch bất động sản xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về thuế. Trong đó, bà Hạnh là người chủ mưu, bàn bạc, thống nhất với vợ chồng ông Trần Vũ Hải.

Bà Hạnh chỉ đạo ông Lắm thực hiện ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế nhằm mục đích vụ lợi cá nhân. Ông Lắm là người thực hành theo sự chỉ đạo của bà Hạnh để giúp bà này trốn thuế. Vợ chồng LS Trần Vũ Hải là những người giúp sức trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng giá trị thực tế giao dịch giúp bà Hạnh trốn thuế.

Đề nghị truy tố luật sư Trần Vũ Hải tội trốn thuế - Ảnh 4.

Khu đất giá 16 tỷ đồng nhưng hợp đồng chỉ 1,8 tỷ đồng

LS bào chữa cho vợ chồng LS Trần Vũ Hải đã có bản kiến nghị gửi VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị đình chỉ điều tra đối với vợ chồng ông Hải nhưng không được chấp thuận. Trong quá trình điều tra, bà Hạnh đã nhiều lần đề nghị được nộp tiền để khắc phục toàn bộ thiệt hại số tiền được cho là trốn thuế.

Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).