Vẫn truy tố đại gia thủy sản miền Tây cùng đồng phạm chiếm đoạt 147 tỉ đồng

29 Tháng 08, 2018 | 11:49

(NLĐO) - VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên cáo trạng, chuyển lại hồ sơ vụ án mà đại gia thủy sản miền Tây Tòng "Thiên Mã" cùng đồng phạm chiếm đoạt hơn 147 tỉ đồng của ngân hàng đến TAND TP Cần Thơ xét xử.


Ngày 29-8, thông tin từ TAND TP Cần Thơ, VKSND Tối cao vừa có văn bản trả lời về việc yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã (viết tắt là Công ty Thiên Mã, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, TP Cần Thơ).

Về yêu cầu tiến hành định giá đầy đủ phần tài sản thế chấp của Công ty Thiên Mã, VKSND Tối cao cho rằng tất cả các tài sản thế chấp đều đã được định giá theo thời điểm thế chấp và thời điểm vụ án được khởi tố, điều tra, hiện không còn tài sản nào được dùng thế chấp mà chưa được định giá. Yêu cầu trưng giám định về chuyên môn của Ngân hàng Nhà nước về sai phạm của các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng VDB Cần Thơ để có căn cứ xác định tội danh, VKSND Tối cao cho rằng việc cho Công ty Thiên Mã vay vốn tại VDB Cần Thơ không chịu sự điều chỉnh của Luật Tín dụng, Luật các Tổ chức tín dụng (điều chỉnh) và quyết định của thống đốc Ngân hàng Nhà nước, mà chịu sự điều chỉnh, chỉ đạo trực tiếp thông qua các văn bản của Chính phủ và của Bộ Tài chính. Do đó, hành vi phạm tội của các bị cáo này không thuộc chủ thể của tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng".

Vẫn truy tố đại gia thủy sản miền Tây cùng đồng phạm chiếm đoạt 147 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại gia Tòng "Thiên Mã" (ngồi hàng đầu, bìa trái) cùng các bị cáo trong vụ án hầu tòa vào ngày 30-3

VKSND Tối cao xét thấy các yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP Cần Thơ đã được xác minh làm rõ, có đầy đủ tài liệu trong hồ sơ vụ án, do vậy không làm thay đổi nội dung và quyết định truy tố theo cáo trạng. VKSND Tối cao chuyển lại hồ sơ vụ án đến TAND TP Cần Thơ để xét xử theo quy định của pháp luật.

Như đã thông tin, ngày 30-3 vừa qua, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử Phan Bá Tòng (44 tuổi, tức Tòng "Thiên Mã", Giám đốc Công ty Thiên Mã) và Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Nhóm các bị cáo thuộc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ) gồm: Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên trưởng Phòng Tín dụng xuất khẩu), Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên phó Phòng Tín dụng xuất khẩu) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) cùng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của các hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức của VDB Cần Thơ để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác và sử dụng tiền vào mục đích cá nhân. Cụ thể, Tòng "Thiên Mã" đã chỉ đạo Diễm cùng một số nhân viên Công ty Thiên Mã lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tế thành có lãi. Đồng thời, tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán cá nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay nhằm giải ngân các hợp đồng tín dụng tại VDB Cần Thơ để tiếp tục chiếm đoạt, sử dụng cho các mục đích cá nhân, trả nợ… Bằng thủ đoạn trên, Tòng "Thiên Mã" đã chiếm đoạt hơn 147,3 tỉ đồng vốn vay gốc (chưa tính lãi) của VDB Cần Thơ.

Cáo trạng quy kết Tòng và Diễm phải liên đới chịu trách nhiệm dân sự với số tiền lãi phát sinh từ số tiền 147,3 tỉ đồng đã chiếm đoạt là 219,5 tỉ đồng (tính đến ngày 30-3-2016). Các bị cáo Mai, Công và Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay vốn nhưng không làm đúng theo quy định về điều kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu… Việc này dẫn đến hậu quả, Tòng và Diễm chiếm đoạt hơn 147,3 tỉ đồng tiền vay gốc, không có khả năng thu hồi.

Tin-ảnh: Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).