Vì một cái tát, hai anh em ruột đưa nhau ra tòa

03 Tháng 10, 2020 | 07:56

Không thể nói chuyện để thấu hiểu nhau, hai anh em ruột chọn cách "vạch áo cho người xem lưng" ở tòa

Sau phiên tòa phúc thẩm "Tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng", hai anh em ruột rời tòa án bằng hai lối đi khác nhau. Họ đưa nhau ra tòa sau một trận cãi vã không đáng xảy ra. Hy hữu hơn, người em gái khởi kiện vợ chồng anh trai chỉ để đòi bằng được gần 2 triệu đồng.

Bị anh đánh, em kiện ra tòa

Bà N.T.D (SN 1969) khởi kiện vợ chồng anh ruột là ông N.T.S (SN 1954) và bà K.T.N (SN 1961) đòi bồi thường chi phí khám chữa bệnh sau vụ ẩu đả giữa hai bên. Trước đó, trong lúc lời qua tiếng lại, vợ chồng ông S. đã hành hung bà D.

Theo lời khai tại tòa, sau khi lập gia đình, ông S. ra riêng. Bà D. ở lại căn nhà của cha mẹ, lãnh trách nhiệm trông nom mẹ già (93 tuổi). Từ khi mẹ liệt nửa người, anh em bà D. bắt đầu lục đục vì nghĩa vụ chăm sóc mẹ cũng như chuyện chia tài sản thừa kế.

Giữa năm 2020, bà D. gặp ông S. trên đường đến bệnh viện mua thuốc cho mẹ. Bà nói với ông S. rằng mẹ muốn gặp đầy đủ 3 người con (bà D. và vợ chồng ông S.) để bàn bạc làm di chúc. Khi đem thuốc về đến nhà, bà D. thấy vợ chồng ông S. đang nói chuyện với mẹ. Vài phút sau, hai anh em bất ngờ to tiếng rồi đánh nhau. Ông S. tát em gái, bà N. cũng giúp chồng bằng việc cầm dép đánh em chồng tới tấp. Bị thương tích, bà D. đến bệnh viện khám, mua thuốc rồi gửi đơn kiện vợ chồng người anh ra tòa án. Nguyên đơn đề nghị tòa án buộc vợ chồng ông S. liên đới bồi thường gần 2 triệu đồng chi phí điều trị vết thương và công bố rộng rãi kết quả xử án. Xử sơ thẩm, tòa án tuyên nguyên đơn thắng kiện; bị đơn có trách nhiệm bồi thường gần 2 triệu đồng.

Không đồng tình, vợ chồng ông S. kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Vì một cái tát, hai anh em ruột đưa nhau ra tòa - Ảnh 1.

Minh họa: KHỀU

Quyết hơn thua

Ra tòa phúc thẩm, người anh giải thích rằng hai anh em bỗng chốc trở mặt vì em gái hiểu lầm ông nghe lời vợ, tranh phần hơn tài sản thừa kế. Nghĩ ông S. to nhỏ với mẹ nhằm chiếm căn nhà nên bà D. thường nổi nóng, to tiếng "chửi đổng". Cũng vì vậy mà trong lúc nóng giận, ông S. mất bình tĩnh, ra tay tát em gái.

"Cô D. chỉ vào mặt tôi, nói mẹ chúng tôi có chết cũng là do tôi bòn rút tài sản. Tức quá, tôi xông tới tát cô D. một cái. Tôi cũng trầy xước trên mặt vì bị cô D. cào cấu, kéo áo" - ông S. phân trần.

Ông S. cũng đưa ra nội dung phản tố, yêu cầu nguyên đơn bồi thường sức khỏe với số tiền hơn 2 triệu đồng.

Bà D. phủ nhận toàn bộ sự việc ông S. nói. Theo bà D., bà nghe rõ ràng nội dung câu chuyện vợ chồng ông S. nói với mẹ nên mới khẳng định vợ chồng ông S. toan tính chiếm hết tài sản cha mẹ để lại. "Chuyện hôm đó như giọt nước tràn ly thôi. Lâu nay, vợ chồng ông S. bằng mặt mà không bằng lòng, luôn tìm mọi cách đuổi tôi ra khỏi nhà nếu mẹ chúng tôi có bề gì. Điều làm tôi uất ức hơn cả là anh không ngần ngại tát tôi. Từ nhỏ tới lớn, tôi chưa từng bị anh đánh như vậy" - bà D. nói.

Thấy tình hình căng thẳng, chủ tọa phiên tòa mở lời khuyên răn, hòa giải. Vị thẩm phán nói mẹ già hẳn rất đau lòng khi hai con đưa nhau ra chốn công đường vì một sự việc chưa rõ ngọn ngành. Là ruột thịt cùng lớn lên dưới một mái nhà, hai bên hoàn toàn có thể chia sẻ, giải thích để thấu hiểu nhau hơn... Thế nhưng, cho dù vị thẩm phán nhiều lần nhắc đến mẹ già đang bệnh nặng, dường như bà D. lẫn ông S. không mảy may quan tâm, vẫn quyết "vạch áo cho người xem lưng". Có lẽ cuộc tranh cãi quyết tranh hơn thua giữa hai anh em ruột vẫn còn kéo dài nếu chủ tọa phiên tòa không tỏ thái độ cứng rắn.

Nhận thấy nguyên đơn có bằng chứng chứng minh thương tích bị đơn gây ra, HĐXX phúc thẩm đã bác nội dung kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm; đồng thời không chấp nhận nội dung phản tố bị đơn đưa ra trước tòa.

"Chắc rằng sau phiên tòa này, hai anh em họ sẽ khó hòa thuận như xưa. Cũng có khi sau này họ lại tiếp tục đưa nhau ra tòa để tranh chấp tài sản thừa kế. Chỉ tội người mẹ ở tuổi gần đất xa trời còn chứng kiến cảnh con cái trở mặt thành thù" - vị kiểm sát viên tham gia phiên tòa thở dài ngao ngán.

Theo HĐXX, bị đơn không có tài liệu, chứng cứ chứng minh thương tích, trong khi nguyên đơn không thừa nhận hành vi cào cấu, kéo áo mà chỉ đẩy bị đơn khi ông này lao vào hành hung.
Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).