Vì sao chủ tịch UBND quận 4 bị thanh tra trách nhiệm?

10 Tháng 11, 2019 | 08:20

(NLĐO) - Thanh tra TP HCM vừa thông báo kết luận về trách nhiệm của chủ tịch UBND quận 4 trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc quản lý, sử dụng đất công và thực hiện các dự án có thu hồi đất trên địa bàn quận 4. Thời kỳ thanh tra: năm 2017 và năm 2018.

Theo đó, về tiếp công dân: Việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND quận 4 đảm bảo tối thiểu 2 ngày trong 1 tháng theo quy định của Luật Tiếp công dân năm 2013 nhưng không ban hành thông báo kết luận sau khi tiếp công dân mà chỉ gửi biên bản cho công dân là chưa đúng quy định. Việc ghi chép sổ tiếp công dân thường xuyên và định kỳ của lãnh đạo UBND các phường chưa đúng mẫu 6 của Thông tư số 06/2014/TT- TTCP của Thanh tra Chính phủ. Có 15 cán bộ phụ trách tiếp công dân tại 15 phường chưa được giải quyết chính sách theo quy định. Có 5/15 người chưa được tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ về tiếp công dân, xử lý đơn.

Chủ tịch UBND quận 4 không tổ chức đối thoại với người khiếu nại (lần đầu) theo quy định khi yêu cầu của người khiếu nại và kết quả xác minh nội dung khiếu nại còn khác nhau.

Tại một số cơ quan chuyên môn thuộc quận (Thanh tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng): Không có phiếu đề xuất thụ lý đơn theo quy định. Có 17 trường hợp không có văn bản trả lời đơn hoặc có báo cáo, đề xuất nhưng UBND quận 4 chưa trả lời đơn công dân theo quy định. Có 12 trường hợp chậm trả lời, kéo dài từ 3 tháng đến 2 năm.

Tại UBND một số phường: Hồ sơ phản ánh, kiến nghị không có phiếu đề xuất thụ lý đơn theo quy định. Có 51 trường họp không có văn bản trả lời đơn phản ánh, kiến nghị của công dân.

Về thực hiện kết luận thanh tra quản lý, sử dụng đất tại 10 phường: Chủ tịch UBND các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8, 9, 10, 12 vẫn chưa thực hiện xong 2 kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất tại 10 phường trên, chưa thực hiện đo vẽ để quản lý 35 nhà, đất; chưa thu hồi các nhà, đất đã có quvết định quản lý đã nêu tại phần kết quả thanh tra.

Vì sao chủ tịch UBND quận 4 bị thanh tra trách nhiệm - Ảnh 1.

Trụ sở UBND quận 4

Việc lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, sử dụng đất công: UBND quận 4 đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn nhưng hiện nay vẫn còn 35 thửa đất công chưa được đo đạc, sử dụng sai mục đích, một vài thửa đất công có tình trạng bị lấn chiếm. UBND quận 4 có 2 văn bản cho phép Công ty Dịch vụ Công ích quận 4 cho thuê, khai thác tại Dự án công viên hồ Khánh Hội không phù hợp quy hoạch sử dụng đất.

Việc quản lý, sử dụng đất công: Qua thanh tra cho thấy có 8 thửa đất do Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Kênh Tẻ được sử dụng nhưng cho thuê lại, sử dụng sai mục đích. UBND các phường chưa có biện pháp triệt để trong việc quản lý, ngăn chặn, xử lý các hành vi lấn chiếm đất và thu hồi các thửa đất bị chiếm dụng.

Việc quản lý, sử dụng nhà, đất do Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích quận 4 quản lý, giữ hộ: Công ty hạch toán vào doanh thu số tiền hơn 1,6 tỉ đồng cho thuê mặt bằng tại địa chỉ 61B đường số 16 là tài sản giữ hộ nhà nước cho thực hiện dự án mà không thực hiện nộp ngân sách là không đúng quy định. Công ty bố trí người lao động thuê nhà tạm cư khi chưa lập, phê duyệt quy chế cho thuê nhà tạm cư là thực hiện không đúng đối tượng thuê nhà. Công ty cho các đơn vị thuê mặt bằng để giữ xe và làm kho chứa hàng, cho thuê kinh doanh siêu thị trên khu vực đất công viên hồ Khánh Hội, dựa trên 2 văn bản cho phép của UBND quận 4, là không phù họp quy hoạch được duyệt. Nợ tồn đọng phải thu hồi cuối kỳ hơn 155 triệu đồng chưa thu được đối với 2 đơn vị thuê.

Tiến độ thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các dự án còn tồn đọng, chậm trễ, ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành dự án theo quy định.

Việc bố trí trụ sở làm việc cho Quận đoàn và Nhà Thiếu nhi quận 4 chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất theo Dự án khu công viên hồ Khánh Hội (là Câu lạc bộ thiếu nhi), UBND quận cũng chưa thực hiện điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Từ những thiếu sót trên, Chánh Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBND TP yêu cầu chủ tịch UBND quận 4 tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có thiếu sót, tồn tại như đã nêu tại kết luận thanh tra, đề ra biện pháp chấn chỉnh, khẳc phục thời gian tới.

TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).