Vì sao hơn 5 năm xử không xong vụ Agribank Trà Vinh?

02 Tháng 01, 2018 | 11:19

(NLĐO) – Một vụ án kéo dài hơn 5 năm nhưng các cơ quan tố tụng tại Trà Vinh lại dây dưa khiến những người bị truy tố khốn đốn.

Theo dự kiến, ngày 3-1, TAND tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục đưa vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Chi nhánh Trà Vinh của Ngân hàng (NH) Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank Trà Vinh).

Dây dưa, kéo dài

Trước đó, ngày 14-8 và ngày 12-9-2017 TAND tỉnh Trà Vinh đã 2 lần hoãn xử để yêu cầu công an cùng cấp làm rõ một số vấn đề quan trọng.

Đây là vụ án gây bức xúc trong dư luận, dây dưa kéo dài nhiều năm, cáo trạng chuyển từ tội danh này sang tội danh khác nhưng chưa được xét xử khiến cuộc sống của những người bị truy tố đảo lộn, gặp nhiều khó khăn.

Nhóm 5 bị cáo bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm, gồm: Trần Vũ Dũng (SN 1971), Đỗ Thái Hòa (SN 1975), Nguyễn Hồng Nam (SN 1968), Bùi Thị Tuyết Mai (SN 1962) và Nguyễn Hữu Lộc (SN 1959). Nhóm 3 bị cáo bị truy tố tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", gồm: Nguyễn Văn Trực (SN 1957, nguyên Phó Giám đốc Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (SN 1962, nguyên Trưởng Phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh) và Cao Văn Phong (SN 1976, nguyên Phó trưởng Phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh).

Vì sao hơn 5 năm xử không xong vụ Agribank Trà Vinh? - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án

Năm 2007, Công ty CP Aquafeed Cửu Long (Aquafeed Cửu Long) được thành lập, chuyên kinh doanh và sản xuất thức ăn thủy sản.

Các cổ đông sáng lập gồm: Công ty CP Biển Tây (do ông Trần Vũ Dũng làm đại diện), Công ty CP Công nghiệp Thủy sản (do ông Nguyễn Hữu Lộc làm đại diện) và Công ty dịch vụ cảng cá Cát Lở.

Năm 2009, ông Phạm Đặng Hữu Thành, quyền Giám đốc Aquafeed Cửu Long, cùng kế toán trưởng Đỗ Thái Hòa trao đổi với ông Phạm Thanh Cần, Giám đốc Agribank Trà Vinh, xin vay vốn.

Theo cáo trạng, từ 30-6-2010 đến 29-12-2011, ông Lộc cùng ông Dũng và các đồng phạm khác ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa Aquafeed Cửu Long với Công ty Công nghiệp Thủy sản, Công ty Biển Tây để Aquafeed Cửu Long sử dụng 50 hóa đơn khống làm giải ngân chuyển tiền vào tài khoản của Aquafeed Cửu Long.

Từ đây, Aquafeed Cửu Long chuyển cho Công ty Công nghiệp Thủy sản hơn 28 tỉ đồng và Công ty Biển Tây 26,1 tỉ đồng để chiếm đoạt.

Cáo trạng kết luận nhóm 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo Agribank Trà Vinh đã gây thiệt hại cho nhà nước 52,4 tỉ đồng.

Bán tháo tài sản

Trong khi vụ án đang được đưa ra xét xử thì đột nhiên các bị can trong vụ án phát hiện Agribank Trà Vinh đã bán đấu giá bất động sản và động sản của Aquafeed Cửu Long để xử lý nợ. Khối tài sản được định giá là 14,5 tỉ đồng sau đó Công ty CP Lý Khải Minh trúng đấu giá, mua được khối tài sản này với giá 14,677 tỉ đồng.

Luật sư Đỗ Hòa (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: Trong khi vụ án chưa xét xử nhưng cơ quan tố tụng tỉnh Trà Vinh đã cho phép NH bán đấu giá một phần tài sản thế chấp là trái với Thông tư liên tịch 06/1998/TTLT/TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTC-BTP vì tài sản là nhà máy kho tàng không thuộc diện các vật tư rẻ tiền mau hỏng theo thông tư 173/2013/BTC, do đó vi phạm điều 76 về xử lý vật chứng bộ luật tố tụng hình sự.

Có điều đáng nói là theo bản định giá đầu năm 2011, trị giá thế chấp của 2 HĐ thế chấp 01AQ/TC và 02AQ/HĐTC là 32 tỉ đồng và cáo trạng của VKSND tỉnh Trà Vinh cũng nêu rõ kết quả định giá tài sản thế chấp gồm máy móc thiết bị nhà xưởng trị giá 31,679 tỉ đồng. Tuy nhiên, tháng 12-2016, phía NH đồng ý cho Công ty CP thẩm định giá EXIMA thực hiện định giá tài sản và số tiền chỉ còn lại 14,532 tỉ đồng và bán đấu giá cho duy nhất một công ty tham gia và trúng thầu là Cty CP Lý Khải Minh với giá 14,677 tỉ đồng và giao luôn các tài sản Công ty Aquafeed không thế chấp NH trị giá khoảng 14 tỉ đồng

Như vậy, việc NH chấp nhận giá trị tài sản còn lại 14,532 tỷ đồng gây thiệt hại cho Aquafeed Cửu Long 32 tỉ đồng (theo báo cáo tài chính công ty Aquafeed giá trị tài sản hơn 46 tỉ đồng). Hầu hết hiện nay các bị cáo đều có đơn kêu oan nên việc bán tài sản giá thấp như trên còn ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Việc bán tài sản thế chấp nêu trên chưa có sự đồng thuận của các cổ đông Aquafeed Cửu Long (theo điều lệ Cty Aquafeed Cửu Long trường hợp lấy ý kiến bằng văn bản thì phải được ít nhất 75% tổng số phiếu biểu quyết chấp thuận)

Trong khi đó, cổ đông sáng lập là Cty CP CNTS và Cty DV cảng cá Cát Lở không đồng ý bán mà chờ phán quyết của tòa án (chỉ có 3/7 cổ đông tương đương với 63% tổng số phiếu biểu quyết chấp thuận) Cty DV cảng cá Cát Lở có công văn nêu rõ những sai phạm trong việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, thẩm định giá và bán tài sản trong vụ án đến cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Trà Vinh nhưng việc bán tài sản vẫn được tiến hành.

Vì vậy, TAND tỉnh trà Vinh cần hủy bỏ các quyết định bán đấu giá tài sản nêu trên.

Cựu lãnh đạo Agribank Trà Vinh kêu oan

Đáng chú ý, trong vụ án này, ông Nguyễn Văn Trực (nguyên Phó Giám đốc Agribank Trà Vinh) đã có đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng.

Theo ông Trực, việc cho vay đối với Công ty Aquafeed Cửu Long là đúng theo quyết định của Agribank. Ông Trực cho rằng khi ký cho Công ty Aquafeed Cửu Long vay vốn, ông thấy công ty có đủ điều kiện vay vốn, đối tượng vay phù hợp với ngành nghề phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân và hỗ trợ địa phương đẩy mạnh nghề nuôi cá tra, cá basa.

Ông Trực khẳng định từ tháng 6-2009 đến tháng 2-2011, tăng mức vay lên 80 tỉ đồng thì công ty có tài sản thế chấp, thiết bị, nhà xưởng… Suốt khoảng thời gian này, công ty vay và trả nợ đầy đủ, không có nợ xấu, nợ quá hạn.

Ngày 17-10-2012, ông Trực ký Công văn số 1525 gửi Công an tỉnh Trà Vinh yêu cầu hỗ trợ, phối hợp Agribank Trà Vinh trong việc thu hồi công nợ và xử lý tài sản, tạo điều kiện giúp Agribank Trà Vinh thu hồi số nợ.


Bài và ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).