Viện Kiểm sát: Sáng tạo của nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng là không thể chấp nhận

10 Tháng 01, 2020 | 14:42

(NLĐO)- Tại phiên toà ngày 10-1, đối đáp lại với bị cáo Trần Văn Minh, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đại diện VKS cho rằng những chủ trương mà bị cáo Minh ký là vi phạm pháp luật, buộc phải hủy và cho rằng đây là sáng tạo không thể chấp nhận được.

Ngày 10-1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 18 bị cáo khác trong vụ án chuyển nhượng nhà đất công sản gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng tiếp tục phần tranh tụng.

Viện Kiểm sát: Sáng tạo của nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng là không thể chấp nhận - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Minh, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh: TTXVN

Tại phiên toà, về việc bị cáo Trần Văn Minh cho rằng đã thực hiện đúng chủ trương, chính sách của thành phố và pháp luật của Nhà nước. Một số chủ trương chung về bán nhà đất công sản, giao đất, cho chuyển đổi tên người sử dụng đất, cho giảm tiền sử dụng đất mà bị cáo ký ban hành không phù hợp với pháp luật nhưng là "sự sáng tạo mang lại hiệu quả, góp phần vào sự phát triển cho TP".

Đối đáp với bị cáo này, đại diện VKS cho rằng những luận điểm của luật sư và cựu chủ tịch Đà Nẵng hoàn toàn không có cơ sở. Hầu hết các bị cáo như Văn Hữu Chiến đến các bị cáo nhân viên tuổi đời còn trẻ khi thực hiện hành vi phạm tội trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đều thừa nhận chủ trương chính sách chung đó cũng như các văn bản chỉ đạo trực tiếp bằng bút phê, công văn, quyết định của bị cáo Trần Văn Minh là trái pháp luật.

"Những năm qua TP Đà Nẵng có bước phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng nhưng không thể coi đó là do các chủ trương chính sách trái pháp luật của các bị cáo. Cái mới, cái sáng tạo phù hợp quy luật phát triển có hiệu quả đích thực chắc chắn sẽ được thừa nhận, nhân rộng, xây dựng thành chính sách pháp luật"- đại diện VKS khẳng định và cho rằng những chủ trương, chính sách pháp luật sai trái mà bị cáo Trần Văn Minh ký ban hành được xác định là vi phạm pháp luật, buộc phải hủy.

"Việc này dẫn đến phiên tòa hôm nay, bị cáo Minh vẫn cho rằng những chủ trương, chính sách chung cũng như các văn bản cá biệt của bị cáo ký ban hành là những chủ trương, chính sách sáng tạo là điều không thể chấp nhận được "- đại diện VKS nhấn mạnh.

Cũng theo VKS, tại tòa bị cáo Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận có quan hệ với bị cáo Trần Văn Minh, khi TP Đà Nẵng  có chủ trương bán nhà đất thì Vũ "nhôm" xin mua nên có sai thì do bên bán. Tuy nhiên, trong các dự án Vũ đều trao đổi với lãnh đạo TP Đà Nẵng nên đủ cơ sở khẳng định Vũ "nhôm" chính là người mua các dự án nhà đất, nhà công sản không qua đấu giá và còn được giảm hệ số sinh lời

"Vì biết rõ công ty của mình không được mua nhà công sản nên bị cáo đã trực tiếp liên hệ với lãnh đạo thành phố và liên hệ với các công ty khác để được mua nhà trái pháp luật. Trong những trường hợp khó mua, Vũ đã lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an"- đại diện VKS nêu rõ nhấn mạnh.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).