Viện trưởng VKSND Tối cao nghe cử tri nói về vụ án Hồ Duy Hải

18 Tháng 05, 2020 | 11:01

(NLĐO) - Nhiều cử tri cho rằng phán quyết cuối cùng của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đối với vụ án Hồ Duy Hải đã gây ra những tranh luận

Sáng 18-5, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 4 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 5, quận 10 và quận 11 tại số 268, Bình Thới, quận 11, TP HCM. Tổ Đại biểu Quốc hội gồm ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao, ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và ông Phạm Phú Quốc - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận

Một cử tri phường 12, quận 5 phát biểu rằng Quốc hội đã có nhiều kiểm tra, thanh tra giám sát nhưng hoạt động này hơi chìm. Theo cử tri này, vừa qua VKSND Tối cao đã thực hiện công tác giám sát rất tốt, đáp ứng tình hình phát triển của đất nước. Cử tri này cho rằng ông Lê Minh Trí rất dũng cảm, thể hiện cái tâm về các vụ án hình sự.

"Việc VKSND Tối cao kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải rất đúng đắn và phù hợp. Một số đại biểu Quốc hội đã lên tiếng nhưng một số vị trong hội đồng thẩm phán chưa xem trọng, cho rằng người ta căn cứ mạng xã hội để phát biểu như thế là không chuẩn. Quốc hội cần lên tiếng vụ án Hồ Duy Hải, viện kiểm sát đúng hay tòa án đúng. Quốc hội phải có vai trò giám sát, và có ý kiến" - cử tri quận 5 nói.

Viện trưởng VKSND Tối cao nghe cử tri nói về vụ án Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 4 tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Đặng Văn Rành (quận 11) trích lại ý kiến của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về vụ án Hồ Duy Hải, theo đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã chưa xem xét công tâm, khách quan, khoa học, đúng đắn đối với các vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra. Cử tri cũng dẫn lại ý kiến của ông Nhưỡng cho rằng không có quy định nào cho phép Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao phán quyết về việc kháng nghị của VKSND Tối cao đúng hay không đúng pháp luật.

Cử tri Mai Thanh Hà (quận 5) đề nghị mở rộng điều tra gian lận thi cử rộng rãi trên nhiều tỉnh thành chứ không dừng lại một số tỉnh như báo chí nêu. Ông Hà cũng đề nghị đóng cửa tất cả các nhà máy, công ty ô nhiễm môi trường, có như vậy mới giảm được bệnh tật, giảm số người đang bị bệnh nằm trong bệnh viện.

Viện trưởng VKSND Tối cao nghe cử tri nói về vụ án Hồ Duy Hải - Ảnh 2.
Cử tri Mai Thanh Hà

Ông Mai Thanh Hà cũng không đồng ý phán quyết cuối cùng của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao với vụ án Hồ Duy Hải, vì còn nhiều vấn đề về tố tụng chưa được làm rõ; ông Hà cũng nói rằng những sai sót của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An là không thể chấp nhận vì liên quan đến sinh mạng con người.

"Đã có 3 đại biểu kiến nghị xem xét lại bản án cuối cùng của Hồ Duy Hải, các đại biểu quốc hội này đã có những phân tích kỹ lưỡng, khách quan, có tình có lý. Ngoài ra, một số đại biểu khác cũng đã lên tiếng, đề nghị Quốc hội xem xét lại vụ án nếu có sai phải sửa, trả lại cho đất nước một nền công lý trong sáng" - cử tri Trần Tương Lai kiến nghị.

Về những bức xúc, những kiến nghị của cử tri, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao đã phản hồi một số vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covid-19, về giáo dục, về chất lượng giáo dục trong tình hình mới.

Về vụ án Hồ Duy Hải, ông Lê Minh Trí nói rằng đã làm hết trách nhiệm, đúng thẩm quyền và đã có báo cáo toàn bộ nội dung vụ án lên cấp có thẩm quyền.

PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).