Việt kiều ôm gần trăm tỉ bỏ trốn, giám đốc ngân hàng ra tòa

13 Tháng 06, 2018 | 14:36

(NLĐO) - Sau khi gây thất thoát gần trăm tỉ đồng cho Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi, gã Việt kiều bỏ trốn để giám đốc lãnh hậu quả.

Ngày 13-6, TAND TP HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi (quận 1, TP HCM).

Các bị cáo Phạm Thị Mai Toan (63 tuổi, nguyên ủy viên HĐQT kiêm giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi) và Phí Thị Ong  (58 tuổi, nguyên giám đốc), Đỗ Thị Yến (49 tuổi, nguyên phó giám đốc) và Nguyễn Thị Thanh Vân (47 tuổi, nguyên nhân viên tín dụng, cùng tại Agribank Mạc Thị Bưởi) bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng".

Các bị cáo Phạm Văn Chính (49 tuổi), Hoàng Văn Cường (41 tuổi), Đỗ Minh Quang (61 tuổi; cùng ngụ TP HCM) bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, bị cáo Trương Thị Thùy Trang (35 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) bị xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Riêng đối tượng Hoàng Tiến Dzũng (Việt kiều Mỹ) đã xuất cảnh nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, đồng thời tạm đình chỉ điều tra cho đến khi bắt được người này.

Việt kiều ôm gần trăm tỉ bỏ trốn, giám đốc ngân hàng ra tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Mai Toan được tại ngoại do tình trạng sức khỏe yếu.

Thời điểm Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi cho 2 công ty Á Châu và A.D.N. vay hơn 165 tỉ đồng thì bà Toan làm giám đốc, bà Ong là phó giám đốc của ngân hàng này.

Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Hoàng Văn Cường (nguyên giám đốc Công ty A.D.N.) thừa nhận những nội dung như cáo trạng truy tố. Cường khai quen biết ông Dzũng nên được ông này nhờ đứng tên làm giám đốc công ty và ký các giấy tờ, chứng từ. Dù là giám đốc nhưng Cường phải đi làm thợ xây dựng với mức lương 300.000 đồng/ngày.

Tương tự, bị cáo Phạm Văn Chính (nguyên giám đốc Công ty Á Châu) khai được Dzũng thuê làm giám đốc với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Chính ký tên vào giấy tờ vay ngân hàng, biên bản họp hội đồng thành viên hay báo cáo thuế dù không nắm được nội dung.

Việt kiều ôm gần trăm tỉ bỏ trốn, giám đốc ngân hàng ra tòa - Ảnh 2.

Hoàng Văn Cường khai chỉ làm giám đốc trên danh nghĩa.

Riêng bị cáo Toan cho rằng hành vi phạm tội chỉ ở mức "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" chứ chưa tới mức phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng".

Bà Toan cho rằng đã ủy quyền cho phó giám đốc Phí Thị Ong thực hiện giao dịch đối với khoản vay 75 tỉ đồng đối với công ty A.D.N. Bà không biết, không nắm nội dung về khoản vay này. Trong khi đó, bà Ong thừa nhận hành vi sai phạm và cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Trong phiên xét hỏi, Trương Thị Thùy Trang khai chỉ là nhân viên tín dụng, làm theo chỉ đạo của cấp trên. Trang đã gửi đơn báo cáo cho lãnh đạo ngân hàng Agribank về vụ việc cấp trên sai phạm khi cho vay. Sau một thời gian dài nhưng không nhận được phản hồi, Trang đã gửi đơn cho Cục Cảnh sát điều tra tham nhũng. 

"Bị cáo đã làm đơn gửi trước khi vụ án được khởi tố....Khi thanh tra chính phủ vào thanh tra hồ sơ vay vốn Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi nhưng không thanh tra khoản vay đối với công ty A.D.N." - Bị cáo Trang thừa nhận.

Hòa Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).