VKS chỉ rõ việc ông Đinh La Thăng che giấu hành vi phạm tội

24 Tháng 03, 2018 | 12:05

(NLĐO)- Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa sáng nay 24-3 cho rằng ông Đinh La Thăng, chủ tịch PVN, đã ý thức được hành vi vi phạm nên nhờ người làm giấy xác nhận để chứng minh việc đã có bàn bạc với các thành viên trong HĐQT trong việc ký thỏa thuận góp vốn vào OceanBank.

Ngày 24-3, TAND Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại CP Đại Dương (OceanBank).

Phiên xét xử tiếp tục với phần tranh luận, vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đối đáp lại các ý kiến của bị cáo và luật sư.

Trước đó, luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho ông Đinh La Thăng cho rằng các thành viên của HĐQT đã biết và thống nhất để ông Thăng ký bản thỏa thuận với Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT OceanBank, vào tháng 9-2008 về việc góp vốn vào OceanBank. Theo đó, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc PVN và Nguyễn Ngọc Sự, thành viên HĐQT, nên khi báo cáo việc thỏa thuận với OceanBank thì họ phải nắm được và đồng ý.

VKS chỉ rõ việc ông Đinh La Thăng che giấu hành vi phạm tội - Ảnh 1.

Đại diện Viện Kiểm sát đối đáp tại phiên tòa, ảnh chụp qua màn hình

Đối đáp lại ý kiến này, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định Nguyễn Xuân Sơn chỉ là trưởng ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt, còn Nguyễn Ngọc Sự là Phó Tổng Giám đốc PVN phụ trách tài chính, họ không phải thành viên HĐQT.

Viện Kiểm sát nhấn mạnh thỏa thuận góp vốn theo văn bản 6934 được ký kết trước đó nhưng đến ngày 30-9-2008 các thành viên của HĐQT của PVN mới biết. Đại diện Viện Kiểm sát dẫn các quy định của Chính phủ và nội quy của PVN để cho rằng việc thỏa thuận góp vốn giữa PVN vào OceanBank phải được lấy ý kiến của HĐQT, biểu quyết theo nguyên tắc tập thế.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, ông Đinh La Thăng đã ý thức được vi phạm này nên khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra vào đầu năm 2017, ông Thăng đã nhờ một số ông bà nguyên là thành viên HĐQT PVN xác nhận việc ông có bàn bạc, thống nhất chủ trương và giao cho ông Thăng thực hiện.

Do đó, vị đại diện Viện Kiểm sát cho rằng ông Đinh La Thăng đã che giấu hành vi phạm tội. Thời điểm bị kiểm tra và tại cơ quan điều tra sau đó, ông Thăng đã đưa ra các tài liệu này (giấy xác nhận-PV) để chứng minh việc đã có thống nhất của các thành viên HĐQT.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã làm rõ tính xác thực của tài liệu mà ông Thăng cung cấp, bản thân ông Thăng cũng đã thừa nhận việc cố tình làm các giấy tờ để che giấu hành vi nêu trên.

Tại phần tự bào chữa trước đó, ông Đinh La Thăng cho rằng không có quy định nào yêu cầu trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ trước khi ký nghị quyết. Đối đáp lại phần bào chữa này, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng các bị cáo đều là cán bộ cao cấp, từng giữ nhiều cương vị quản lý khác nhau, đặc biệt là ông Đinh La Thăng.

"Ông Thăng biết rõ những gì cần xin chủ trương thì phải được cấp có thẩm quyền xem xét về chủ trương, sau đó mới triển khai các thủ tục tiếp theo trên cơ sở chủ trương đó. Trong trường hợp này, ông Thăng đã "làm trước, báo cáo sau", việc ông Thăng và các luật sư cho rằng không có quy định nào buộc phải xin chủ trương rồi mới triển khai là sự biện minh, không có căn cứ pháp luật"- đại diện Viện Kiểm sát đối đáp tại phiên tòa.

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định cáo trạng của Viện Kiểm sát đã nêu rõ những hành vi làm trái, chứng cứ xác định việc làm trái của các bị cáo, trong đó có ông Đinh La Thăng.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).