VKS đề nghị không chấp nhận xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương

14 Tháng 06, 2019 | 11:23

(NLĐO)- Tại phiên toà sáng 14-6, VKSND cho rằng Hoàng Công Lương có nhiều tình tiết giảm nhẹ song không thể chấp nhận xin hưởng án treo của bị cáo mà chỉ chấp nhận một phần nội dung kháng cáo, đề nghị giảm án

Sáng 14-6, phiên tòa cấp phúc thẩm xét xử vụ án chạy thận khiến 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã chuyển sang phần tranh tụng. VKSND tỉnh Hoà Bình đã đánh giá về kháng cáo và đề nghị HĐXX tuyên án đối với các bị cáo.

Theo VKSND tỉnh Hòa Bình, bị cáo Hoàng Công Lương vốn là bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo, có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Ngoài ra, bị cáo Lương cũng là người thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

VKS đề nghị không chấp nhận xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương - Ảnh 1.

Hoàng Công Lương tại phiên toà cấp phúc thẩm sáng nay

Cũng theo VKS, bị cáo là người biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28-5-2017 sửa chữa hệ thống RO số 2. Ngày 29-5-2017, Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu, có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Do vậy, Hoàng Công Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh.

Với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị cáo buộc phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. Sau sửa chữa, bảo dưỡng "tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống" phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29-5-2017, khi mới chỉ nghe 2 điều dưỡng thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường, Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị, ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân. Trên cơ sở đó, các điều dưỡng viên tiến hành hoạt động lọc máu cho các bệnh nhân.

"Việc ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh của bị cáo khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết"- VKS đánh giá.

Đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên phúc thẩm đã thừa nhận lỗi Vô ý làm chết người, lỗi cẩu thả của mình. Hoàng Công Lương chưa có tiền án, tiền sự, bản thân trong quá trình công tác tốt nên có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

"Tại phiên tòa, Hoàng Công Lương có đơn xin hưởng án treo cho tội danh của mình song hậu quả của vụ án rất nghiêm trọng, cho nên dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng không thể chấp nhận xin hưởng án treo của bị cáo, mà chấp nhận một phần nội dung kháng cáo, đề nghị giảm án. Từ những phân tích trên, VKS đề nghị mức án 36-39 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Công Lương"- VKS tỉnh Hoà Bình kết luận.

Đối với 4 bị cáo còn lại có đơn kháng cáo, VKS cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên phù hợp với tính chất vụ việc, hành vi phạm tội của các bị cáo. Do vậy, VKS cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo đối với các bị cáo này,

Ng, Hưởng - Th. Vinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).