VKSND TP HCM kháng nghị bản án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

02 Tháng 01, 2022 | 16:25

(NLĐO) – Liên quan bản án về những sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, VKSND TP HCM cho rằng việc xác định thiệt hại của HĐXX cấp sơ thẩm là chưa đúng nên kháng nghị yêu cầu xác định lại thiệt hại.

Xét xử sơ thẩm mới đây, TAND TP HCM nhận định thiệt hại của nhà nước trong vụ án này là 348 tỉ đồng, tính tại thời điểm bị cáo Lê Tấn Hùng đại diện Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) ký hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Phong Phú vào ngày 22-7-2017 và hoàn tất việc cập nhật sang tên trên giấy chứng nhận

Theo VKSND TP HCM, việc xác định thiệt hại của cấp sơ thẩm là chưa đúng nên kháng nghị, đề nghị cấp phúc thẩm xét xử theo hướng xác định thiệt hại của vụ án là số tiền thực tế nhà nước bị thất thoát tính đến thời điểm được ngăn chặn như cáo trạng truy tố là 672 tỉ đồng.

VKSND TP HCM cho rằng TAND TP HCM xác định thiệt hại là 348 tỉ đồng là chưa đánh giá đúng. Bởi lẽ, khi SAGRI ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP.Thủ Đức, TP HCM) nội dung ghi rõ giá trị chuyển nhượng là "tạm tính".

VKSND TP HCM kháng nghị bản án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Tấn Hùng (thứ 2 từ phải qua) và đồng phạm tại tòa. Ảnh: DI LÂM

Trên thực tế, sau thời điểm ký hợp đồng, các bị cáo mới thực hiện các bước tiếp theo về xác định giá trị và thủ tục, phê duyệt chuyển nhượng... Phải đến ngày 9-5-2018, việc chuyển nhượng mới được hoàn tất và cập nhật sang tên. Kể từ thời điểm này, SAGRI mới chính thức mất quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất.

Mặc khác, theo VKSND TP HCM, kể từ khi SAGRI mất quyền sở hữu, định đoạt đối với dự án bị chuyển nhượng trái phép thì tài sản nhà nước đã bị thất thoát do không được khai thác. Thiệt hại của nhà nước đã kéo dài cho đến ngày 19-7-2019, khi Bộ Công an ra công văn đề nghị tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng, mua bán, thế chấp trên dự án.

Hơn nữa, cáo trạng truy tố các bị cáo về hành vi gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước, nên thiệt hại vụ án phải được xác định tại thời điểm việc thất thoát, lãng phí được ngăn chặn. Theo cáo trạng đã xác định, thiệt hại vụ án tại thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 5-7-2019 là 672 tỉ đồng là có căn cứ.

SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Ông Lê Tấn Hùng (SN 1963, nguyên Tổng Giám đốc SAGRI), ông Trần Vĩnh Tuyến (SN 1965, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) cùng 17 bị cáo khác đã chuyển nhượng trái phép dự án hơn 36.676 m2 giữa SAGRI và Tổng Công ty Phong Phú.

Việc chuyển nhượng này có những sai phạm như: SAGRI chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, không tiến hành đấu giá, thẩm định giá theo giá thị trường… Tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng dự án ngày 22-12-2017 giá trị quyền sử dụng đất là 541 tỉ đồng. Tại thời điểm khởi tố vụ án ngày 5-7-2019, giá trị quyền sử dụng đất là 864 tỉ đồng. Sau khi đối trừ theo quy định, thiệt hại của nhà nước là 672 tỉ đồng.

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Tấn Hùng 25 năm tù về 2 tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; bị cáo Trần Vĩnh Tuyến và bị cáo Trần Trọng Tuấn (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM) cùng bị tuyên phạt 6 năm tù. 16 bị cáo còn lại trong vụ án bị HĐXX tuyên phạt từ 3 năm tù cho hưởng án treo (5 bị cáo) đến 20 năm tù.

PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).