Vợ bác sĩ Hoàng Công Lương làm đơn xin cho chồng được xét xử vắng mặt

07 Tháng 01, 2019 | 12:05

(NLĐO)- Trước phiên tòa xét xử vụ chạy thận khiến 9 người tử vong, bác sĩ Hoàng Công Lương bị mắc rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm, phải nhập viện.

Ngày mai, 8-1, TAND TP Hòa Bình đưa bị cáo Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình), và 6 người khác ra xét xử sơ thẩm trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong.

Ngày 7-1, bà Đinh Thị Huyền Như (SN 1986, vợ bác sĩ Hoàng Công Lương) đã gửi đơn đề nghị TAND TP Hòa Bình cho chồng bà là bị cáo Hoàng Công Lương được xét xử vắng mặt.

Vợ bác sĩ Hoàng Công Lương làm đơn xin cho chồng được xét xử vắng mặt - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương

Nội dung đơn bà Như nêu rõ ngày 24-12-2018, gia đình đã phải đưa bác sĩ Lương đi cấp cứu tại Khoa Nội thần kinh BV Hòa Bình và điều trị tại đây. Lý do, theo bà Như, ông Hoàng Công Lương đang hoảng loạn, sốc tâm lý lại nhận được giấy triệu tập bị cáo và quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TP Hòa Bình.

Sau đó, Hoàng Công Lương được chuyển đến BV Bạch Mai khám và điều trị, kết quả cho thấy bị cáo này mắc rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm, phải uống thuốc 1 tháng và tái khám theo quy định. Ngày 30-12-2018, ông Lương tiếp tục phải vào BV Hòa Bình cấp cứu, đến nay vẫn đang điều trị. Do vậy, bà Như mong tòa án xem xét hoàn cảnh và sức khỏe của chồng mình không thể có mặt tại phiên tòa ngày 8-1; khi điều kiện sức khỏe tốt hơn sẽ lập tức tham gia phiên tòa.

Theo cáo trạng, bị can Hoàng Công Lương có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, là người thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên biết rõ nội dung và thời gian sửa chữa. Ngày 29-5-2017, bị cáo Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận, đồng thời, chính y lệnh lọc máu chạy thận của bị can Lương cũng như việc bị cáo này ký xác nhận vào y lệnh của bác sĩ Linh, bác sĩ Huyền có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân. Do đó, VKS cho rằng, bị can Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29-5-2017, ngày xảy ra tai biến.

Ngoài ra, với trình độ và vai trò, trách nhiệm được giao, VKS cho rằng bị can Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải bảo đảm chất lượng, sau khi sửa chữa phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, sáng 29-5-2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc bị can Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, bị can Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị khiến 8 người chết.

Ng. Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).