Vụ 5 công an dùng nhục hình: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại

09 Tháng 07, 2014 | 09:21

(NLĐO)- Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm vụ 5 công an dùng nhục hình, chiều nay, 9-7, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ sang VKSND tỉnh Phú Yên để điều tra lại vụ án.

Theo bản án phúc thẩm, từ 8 giờ đến 14 giờ ngày 13-5-2012, tại Công an TP Tuy Hòa, các trinh sát viên, điều tra viên Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy và Nguyễn Thân Thảo Thành khi được phân công điều tra, canh giữ nghi can Ngô Thanh Kiều đã có hành vi dùng gậy cao su đánh nhiều cái vào người dẫn đến Kiều chết, thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

HĐXX xét thấy mặc dù các bị cáo không có mặt cùng một lúc nhưng biết và thấy các bị các khác có hành vi dùng gậy cao su đánh Ngô Thanh Kiều. Các bị cáo không có hành động ngăn chặn mà tiếp tục dùng gậy cao su đánh Ngô Thanh Kiều là thực hiện tiếp thu ý kiến của nhau, cùng thực hiện một tội phạm nên các bị cáo phải chịu chung hậu quả gây nên cái chết của Ngô Thanh Kiều.

Cũng như Nguyễn Thân Thảo Thành, các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy có dấu hiệu của tội dùng nhục hình ở khoản 3 Điều 298 Bộ Luật Hình sự, nhưng cấp sơ thẩm chưa làm rõ để điều tra, xử lý là có sai lầm nghiêm trọng.

HĐXX cũng cho rằng với trách nhiệm của lãnh đạo chuyên án trong các hoạt động điều tra nhưng lãnh đạo ban chuyên án (ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa làm trưởng ban- PV) đã thiếu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra để xảy ra hành vi trái pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm nên cần điều tra, làm rõ để xử lý cho phù hợp.

HĐXX khẳng định việc điều tra ở cấp sơ thẩm còn nhiều thiếu sót, cấp phúc thẩm không bổ sung được cần phải hủy án, điều tra lại.

Vụ 5 công an dùng nhục hình: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại

Các bị cáo tỏ ra lo lắng khi tòa tuyên án

Trước đó, luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư Phú Yên, bào chữa cho gia đình người bị hại) đề nghị tòa phúc thẩm khởi tố ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa tội “không truy cứu người phạm tội” khi sửa cáo trạng, có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm là ông Lê Đức Hoàn. Ngoài tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, luật sư Đôn cũng đề nghị tòa phúc thẩm khởi tố ông Lê Đức Hoàn thêm 2 tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và đồng phạm tội “Giết người”.

Bà Ngô Thị Tuyết (chị của Kiều) đề nghị tòa khởi tố ông Lê Hải Phú (công tác tại Công an TP Tuy Hòa) vì bà cho rằng đã có hành vi đá, đạp làm xung huyết nội tạng em trai bà và khởi tố thêm nhiều công an đã bắt giữ người trái pháp luật đối với em bà. Tuy nhiên, do đã hủy án nên những đề nghị này cũng như những kháng cáo trước đó của gia đình người bị hại và các bị cáo không được tòa xem xét.

Vụ 5 công an dùng nhục hình: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại

9 giờ 45 phút: Phiên tòa kết thúc phần tranh luận. HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để nghị án. Tòa sẽ tiến hành tuyên án vào lúc 14 giờ chiều 9-7.

9 giờ 10 phút: Phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Yên cho rằng Kiều là nghi can trong vụ trộm cắp nên việc bắt giữ Kiều là cần thiết. Việc bắt giữ Kiều chỉ sai sót khi chưa có lệnh bắt. Tuy nhiên, sai sót này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kiểm sát viên Huỳnh Văn Tám, người giữ quyền công tố tại tòa cũng cho rằng việc truy tố 5 bị cáo tội dùng nhục hình là phù hợp do đây đều là những điều tra viên, trinh sát viên, đang hoạt động trong quá trình điều tra tội phạm. Việc đánh chết Kiều trong hoạt động điều tra nên phải truy tố tội dùng nhục hình. Tuy nhiên, theo vị kiểm sát viên này, cần truy tố cả 5 bị cáo ở khung 3, Điều 298 Bộ Luật Hình sự về tội dùng nhục hình, chứ không thể chỉ xét xử bị cáo Thành ở khung 3, còn 4 bị cáo còn lại ở khung 1 như bản án sơ thẩm.

Kiểm sát viên Huỳnh Văn Tám cho rằng không đủ chứng cứ buộc tội giết người” và bắt giữ người trái pháp luật” đối với ông Lê Đức Hoàn cũng như không có chứng cứ khởi tố ông Lê Minh Chánh

Kiểm sát viên Huỳnh Văn Tám cho rằng không đủ chứng cứ buộc tội "giết người” và "bắt giữ người trái pháp luật” đối với ông Lê Đức Hoàn cũng như không có chứng cứ khởi tố ông Lê Minh Chánh

Về đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn 3 tội “bắt giữ người trái pháp luật”, “giết người” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, người giữ quyền công tố tại tòa chỉ chấp nhận ông Hoàn có dấu hiệu phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, riêng 2 tội danh còn lại không có chứng cứ để buộc tội. “Không có chứng cứ nào chứng minh ông Hoàn chỉ đạo cấp dưới bắt giữ Kiều, cũng như biết cấp dưới đánh Kiều mà không can thiệp”- ông Tám lập luận.

Kiểm sát viên cũng cho rằng không có bản án hay chứng cứ nào khẳng định ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng VKSND TP Tuy Hoà cố tình bao che, bỏ lọt tội phạm để khởi tố tội “không truy cứu người phạm tội”

Luật sư Võ An Đôn không chấp nhận những lập luận của kiểm sát viên và cho rằng dựa vào lời khai của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành nói khi Nguyễn Tấn Quang dùng dùi cui đánh Kiều có sự chứng kiến của ông Hoàn. Luật sư nêu các chứng cứ tại hồ sơ vụ án cũng cho thấy ông Hoàn chỉ đạo việc bắt giữ Ngô Thanh Kiều trái pháp luật.

Các bị cáo nói lời xin lỗi gia đình người bị hại

Các bị cáo nói lời xin lỗi gia đình người bị hại

Riêng với ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa, luật sư Đôn cho rằng đã có hành vi sửa cáo trạng và bỏ lọt tội đối với ông Lê Đức Hoàn.

Nói lời cuối cùng, các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang và Đỗ Như Huy cúi đầu xin gia đình người bị hại tha thứ cho hành vi nóng vội và sai trái của mình. Riêng bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành vẫn một mực phủ nhận việc mình có tham gia đánh Ngô Thanh Kiều.

9 giờ: Phiên tòa tiếp tục phần tranh luận

Đại diện gia đình người bị hại, bà Ngô Thị Tuyết (chị của Kiều) cho rằng giám định viên Hoàng Việt đã có ý bao che trong vụ án này khi làm hư, hoại tử các mẫu nội tạng như gan, ruột được lấy từ thi thể Ngô Thanh Kiều để xét nghiệm. “Các mẫu này tại sao bị hư. Có phải vì không muốn làm rõ nguyên nhân gây chết em tôi do việc đánh dập nội tạng?” - bà Tuyết nghi vấn.

Bà Tuyết cũng yêu cầu làm rõ ai đã đánh vào vùng đầu, bụng, ngực Ngô Thanh Kiều. “Cáo trạng cho rằng bị cáo Thành chỉ đánh 2-3 cái vào đầu em tôi, trong khi vùng đầu em tôi có rất nhiều vết tụ máu. Vậy ngoài Thành còn ai khác đánh vào đầu em tôi. Ngoài ra, bụng, ngực em tôi cũng có rất nhiều nơi xung huyết, trong khi các bị cáo khác chỉ khai đánh vào chân em tôi. Vậy thì ai đánh vào vùng bụng ngực em tôi?”- bà Tuyết gào khóc. Đại diện HĐXX, chủ tọa Võ Nguyên Tùng, phải nhắc nhở và yêu cầu bà Tuyết giữ gìn trật tự, không được có biểu hiện gây rối tại tòa.

Chị Trần Thị Tâm (vợ của Kiều) cũng yêu cầu làm rõ ngoài những bị cáo tại phiên tòa còn ai khác đã đánh chồng mình đến chết.

Vụ 5 công an dùng nhục hình: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại

Bà Ngô Thị Tuyết (chị của Kiều) trình bày những bức ảnh chụp nội tạng Kiều bị xung huyết

Ông Lê Đức Hoàn (ngồi đầu hàng 2) lo lắng khi nghe luật sư buộc tội

Ông Lê Đức Hoàn (ngồi đầu hàng 2) lo lắng khi nghe luật sư buộc tội

8 giờ 30 phút: Luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư Phú Yên, bào chữa cho gia đình bị hại) tham gia phần tranh luận.

Luật sư Đôn gửi lời cảm ơn chân thành đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi đã có chỉ đạo xét xử vụ án đúng pháp luật kịp thời. Luật sư Đôn không đồng ý với bản án sơ thẩm. Theo ông Đôn, đúng ra phiên toà sơ thẩm phải xử cả 5 bị cáo theo khung 3 Điều 298 về tội dùng nhục hình thì có đến 4 bị cáo chỉ xét xử ở khung 1 điều này.

Luật sư Đôn một lần nữa đề nghị HĐXX khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa 3 tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, đồng phạm tội “giết người” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vì ông Hoàn đã chỉ đạo bắt giữ Kiều trái pháp luật, biết cấp dưới đánh Kiều nhưng không can thiệp và để cho cấp dưới dùng nhục hình.

Trong phần tranh luận, luật sư Đôn đề nghị khởi tố ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa tội “không truy cứu người phạm tội” vì đã bỏ lọt tội phạm đối với ông Lê Đức Hoàn. “Người cầm cán cân công lý không phải người cầm cân bán thịt heo ngoài chợ”- luật sư Đôn lập luận khi nói về ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa.

Luật sư Đôn cũng hoài nghi về việc đổ tội cho Nguyễn Thân Thảo Thành. “Vì sao Thành cấp bậc nhỏ nhất (thiếu úy- PV) lại chịu mức án cao nhất. Trong khi đó, Thành chỉ được phân công canh giữ trong thời gian các điều tra viên ăn cơm, không có trách nhiệm điều tra, xét hỏi Ngô Thanh Kiều, động cơ đánh Kiều đối với Thành không rõ”- luật sư Đôn chất vấn.

Ông Đôn cũng cho rằng Kiều bị oan sai nên cần phải bồi thường theo luật “bồi thường oan sai” cho gia đình Kiều

Vụ 5 công an dùng nhục hình: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại

Luật sư Võ An Đôn tại phiên tòa

Các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang Huy thừa nhận hành vi đánh Kiều là sai trái và xin gia đình bị hại tha thứ

Các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang Huy thừa
nhận hành vi đánh Kiều là sai trái và xin gia đình bị hại tha thứ

Lúc 8 giờ: Các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy đều thừa nhận hành vi dùng dùi cui đánh Ngô Thanh Kiều là hành động sai trái và xin lỗi gia đình người bị hại, mong gia đình người bị hại tha thứ cho hành vi của mình.

Các bị cáo này phủ nhận lời khai của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành liên quan đến mình. Trong đó, bị cáo Quang cho rằng mình không điện thoại cho Thành báo việc thống nhất lời khai đối với các bị cáo Quang, Mẫn, Quyền.

Bị cáo Mẫn cũng phủ nhận việc mình vào phòng điều tra tổng hợp lần nữa, sau khi ăn cơm, để đánh Kiều.

Phiên tòa phúc thẩm sáng 9-7

Phiên tòa phúc thẩm sáng 9-7

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).