Vụ "ăn chặn" kỳ nam: Bị cáo phản cung, kêu oan

19 Tháng 06, 2014 | 20:03

(NLĐO) - Trong ngày thứ 2 xét xử vụ công an ăn chặn kỳ nam, bị cáo Luân Văn Nam và một số nhân chứng phản cung theo hướng có lợi cho bị cáo nguyên là cán bộ công an huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Riêng bị cáo Nguyễn Thành Trung một mực cho rằng mình bị oan.

Các bị cáo Anh Trung, Kiên, Thành Trung, Hà, Nam nghe VKS luận tội

Các bị cáo Anh Trung, Kiên, Thành Trung, Hà, Nam nghe VKS luận tội

Tại phiên tòa, bị cáo Luân Văn Nam thừa nhận một người dân đưa “khúc rễ cây” cho mình, Nam đưa Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội CSGT) vì sợ bị cướp. Sau đó, Nam đến gặp Hà xin lại khúc trầm kỳ, Hà đưa lại cho Nam nói “cất đi, người ta hỏi thì đưa cho người ta”.

Nam cũng phủ định việc đưa khúc trầm cho Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn) tiêu thụ. Nam chỉ thừa nhận đến quán Ngọc Lan nhận 350 triệu đồng từ người đào trầm. Số tiền này Nam đưa cho Nguyễn Hồng Hà. Nghe Hà nói làm vậy là vi phạm pháp luật, dù sợ nhưng nhóm Nam vẫn xin lại 150 triệu đồng để tiêu xài.

HĐXX đã công bố lời tự khai, lời khai của với các cơ quan điều tra, trong đó trái ngược hoàn toàn với lời khai tại phiên tòa như: Hà đưa lại khúc trầm cho Nam nói: “Cục hàng này là của riêng chú cháu mình chia nhau”; Trung gọi Nam, Hoàng Xuân Vương đến để hỏi về đoạn trầm kỳ mà nhóm Nam đã cất giữ và yêu cầu giao cho Trung mang đi bán. Tuy nhiên, Luân Văn Nam cho rằng trong quá trình điều tra bị dọa nạt, gây ảnh hưởng tinh thần.

Bị cáo Nguyễn Thành Trung, nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, bị đề nghị mức án 8-9 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thành Trung, nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, bị đề nghị mức án 8-9 năm tù

Người làm chứng Lê Anh Luân cho biết Nam có đưa cho mình giữ khúc kỳ nam, sau đó Nam lấy, đem đi bán.

Nhân chứng Hoàng Xuân Vương cho rằng trong quá trình điều tra mình bị ép cung, dọa nạt. Về việc nhận số tiền 800 triệu đồng, Vương khai nhận tiền từ 1 người đi xe máy đưa. Điều này khác với lời tự khai trước đó nhận tiền từ bị cáo Nguyễn Thành Trung.

Các nhân chứng khác Đỗ Mạnh Hùng, Trần Minh Châu, Cao Văn Nhiên là công an viên, thành viên đội liên ngành đều khẳng định Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường) chỉ đạo giữ im lặng việc có giữ kỳ nam của người dân, việc báo cáo cho lãnh đạo là của Anh Trung và Nguyễn Hồng Hà.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thành Trung phủ nhận việc gọi điện cho Nam hỏi về khúc kỳ nam; chỉ gặp ở nhóm Nam, Vương ở quán Điểm Hẹn do tình cờ lên chuyển đồ đạc về cơ quan mới. Thành Trung cũng khẳng định không có mặt tại quán cà phê để đưa tiền và tối 27-9-2012 mà đang đi nhậu ở TP Cam Ranh. Bị cáo này nói không tiêu thụ 2 khúc trầm kỳ và không đồng ý với kết luận điều tra và cáo trạng.

Hàng trăm người dân đến tham dự phiên tòa

Hàng trăm người dân đến tham dự phiên tòa

Tại phiên tòa, nhân chứng Trần Văn Khánh (đại diện nhóm đào trầm) cho biết do thời gian đã lâu không nhớ hết sự việc, chỉ nhớ nhận được 1,6 tỉ đồng chia nhau. Tuy vậy, ông Khánh xác nhận vào ngày 27-9-2012, Hà gọi ông đến quán cà phê Góc Núi gặp Anh Trung, Hà và Thành Trung. Tại đây Nguyễn Thành Trung đưa ra tỉ lệ ăn chia dù ban đầu không chịu nhưng sợ mất trắng nên ông Khánh đồng ý. Ngày 28-9-2012, ông Khánh được ông Thành Trung điện cho biết giá trầm kỳ 4,8 tỉ đồng/kg, khúc trầm (Kiên giữ) được 0,85 kg bán được 4 tỉ đồng. Trung hẹn và trực tiếp đưa tiền cho ông.

HĐXX cũng công khai các lời khai của nhân chứng Huỳnh Trung Nghĩa (người đào được khúc trầm nhỏ) khẳng định Trần Lệ Kiên đã bắn phát súng lên khi nhóm Thừa đào được khúc trầm dài 50 cm, sau đó Kiên đưa đi. Khi Nghĩa đào tiếp thấy 1 khúc trầm kỳ dài 20 cm thì Nam lấy, đưa cho Hà.

Lời khai nhân chứng Nguyễn Ngọc Thừa cũng thống nhất như lời khai của ông Khánh và Nghĩa.

Nhân chứng Bùi Khắc Dũng, người mua khúc kỳ nam nhỏ, khai: Thông qua môi giới, Dũng đến quán nhậu Đại Long (TP Cam Ranh) gặp người cao ốm, tên là Trung hí, Tùng nói là nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn. Người này đưa khúc trầm nhỏ dài 20 cm, cân được 0,12 kg với giá 500 triệu đồng, sau đó đồng ý bán với giá 350 triệu đồng.

Lời khai nhân chứng Phan Văn Ánh (ngụ Quảng Nam) cho biết: Ngày 28-9-2012, Trần Văn Khánh chở Ánh đi lấy tiền tại khu đường đất xã Ba Cụm Bắc. Trong ô tô của người này, Ánh quan sát khá rõ người này đầu hơi hói, da ngăm đen. Khánh nói là đại ca Trung, Trung giao 1,6 tỉ đồng. Qua nhận dạng từ 4 ảnh được sắp xếp, Ánh chỉ đúng Nguyễn Thành Trung là người đưa tiền.

Bị cáo Kiên gục đầu nhận sai

Bị cáo Kiên gục đầu nhận sai

Đại diện VKSND huyện Khánh Sơn đã đọc bản luận tội, lên án hành vi của các bị cáo là hám lợi, làm ảnh hưởng đến uy tín cán bộ, hình ảnh người công an nhân dân. VKSND đề nghị mức án 8-9 năm tù cho bị cáo Nguyễn Thành Trung, nguyên trưởng công an huyện này, vì tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các bị cáo Nguyễn Hồng Hà, Vũ Anh Trung bị đề nghị mức án 6-7 năm tù; bị cáo Trần Lệ Kiên và Luân Văn Nam với vai trò đồng phạm đề nghị mức án 5-6 tù vì tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bài- ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).