Vụ án gây băn khoăn dư luận tại Đồng Nai: Không làm oan người vô tội

01 Tháng 07, 2017 | 10:12

(NLĐO)- Sau khi Báo Người Lao Động thông tin, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc giám sát và đề nghị hủy các quyết định có dấu hiệu gây oan sai.

Vụ án gây băn khoăn dư luận tại Đồng Nai: Rà soát toàn bộ - Ảnh 1.

Ông Đại cho rằng ông không có tội nhưng cơ quan tố tụng đã áp dụng Điều 25 để... miễn tội

Liên quan vụ việc ông Trần Bá Đại (SN 1981, ngụ ấp 1, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) kêu cứu về việc cơ quan tố tụng tại địa phương đã gây oan sai (Báo Người Lao Động phản ánh trong bài "Vụ án gây băn khoăn dư luận tại Đồng Nai", đăng ngày 8-5), Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai cho biết vừa tố chức giám sát và đề nghị rà soát lại toàn bộ vụ việc.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đề nghị VKSND tỉnh này hủy các quyết định về việc đình chỉ vụ án đối với các bị can liên quan (có dấu hiệu sai luật).

Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi cho ông Nguyễn Bá Đại, cho biết Đoàn ĐBQH tỉnh này đã tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại huyện Cẩm Mỹ và đã có kết luận giám sát.

"Đoàn giám sát đề nghị VKSND tỉnh ban hành quyết định hủy các quyết định của VKSND huyện Cẩm Mỹ về việc đình chỉ vụ án hình sự; đình chỉ vụ án đối với các bị can; phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục xử lý vụ án đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm" - kết luận giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai nêu rõ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Trần Bá Đại là một trong những can án trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Đồng Nai liên tục kêu oan trong thời gian qua.

Hồ sơ vụ án bước đầu cho thấy cơ quan điều tra, tố tụng đã có nhiều dấu hiệu sai sót trong điều tra, gây oan sai khi bắt, truy tố và xét xử ông Đại (thời điểm đó đang là cán bộ xã) và một số bị can khác. Tuy nhiên, sau khi tòa phúc thẩm yêu cầu điều tra bổ sung vẫn không làm rõ được các dấu hiệu tội phạm, VKSND huyện Cẩm Mỹ lại áp dụng Điều 25-Bộ Luật Hình sự để đình chỉ vụ án "do chuyển biến tình hình".

Việc đình chỉ vụ án như trên mặc nhiên để các bị can thành người có tội. Ông Đại và các bị can liên quan đã liên tục kêu oan, cho rằng VKSND huyện Cẩm Mỹ cố tình áp dụng điều luật trên để tránh việc minh oan, bồi thường oan sai, gây hệ lụy vô cùng lớn cho những người bị bắt oan.

Tin-ảnh: X.Hoàng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).