Vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Một mình bị cáo không đủ tầm để thao túng cả kỳ thi

14 Tháng 05, 2020 | 11:22

(NLĐO)- "Một mình bị cáo với tư cách là Phó hiệu trưởng một trường nên không đủ tài, đủ tầm, đủ giỏi để thao túng cả một kỳ thi như thế được nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía, các bên"- Đỗ Mạnh Tuấn khai tại tòa.

Sáng ngày 14-5, tại TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017-2018 tại tỉnh Hòa Bình đối với 15 bị cáo là các cựu cán bộ, giáo viên, công an gây bức xúc dư luận tại địa phương này.

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Một mình bị cáo không đủ tầm để thao túng cả kỳ thi - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn khai một mình không thể thao túng cả 1 kỳ thi nếu không có sự giúp đỡ, che chắn

Đại diện VKS đặt câu hỏi bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT; thành viên ban chấm thi trắc nghiệm) gặp Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí - Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) trong thời điểm nào. Mạnh Tuấn khai có gặp Vinh như đã khai đầy đủ trong cáo trạng là gặp Vinh vào khoảng tháng 5-2018.

Nguyễn Quang Vinh tạo điều kiện như thế nào, đại diện VKS hỏi? Mạnh Tuấn nói: "Cái quan trọng nhất là chìa khóa mở phòng thi đã được anh Vinh đưa; thứ 2 là dùng giấy niêm phong không đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT; bố trí nhân sự các phòng thi theo cảm nhận của bị cáo chưa được chặt chẽ...".

Khai tại tòa, Mạnh Tuấn cũng nêu thủ đoạn để qua mắt cán bộ thanh tra để không bị phát hiện túi niêm phong đã được bóc. Mạnh Tuấn nói giơ lên rồi thực hiện các thủ tục rất nhanh để thanh tra không kịp phát hiện.

Về việc tham mưu thành viên tổ trắc nghiệm, Mạnh Tuấn nói xuất phát từ chuyên môn tay nghề, biết giữ mồm, giữ miệng, không hay thọc mạch, thắc mắc. "Bình thường những người này đã ít thọc mạch nên khi có tác động chủ quan sẽ kín đáo hơn. Bị cáo khẳng định lời khai là khách quan"- Mạnh Tuấn khai.

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Một mình bị cáo không đủ tầm để thao túng cả kỳ thi - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh (trước) được xác định chủ mưu nhưng liên tục chối tội

Cũng theo bị cáo Mạnh Tuấn, sau khi làm việc với công an có cùng Khắc Tuấn đến nhà Vinh để trao đổi về nội dung chính là đã làm việc với cơ quan điều tra. Mạnh Tuấn có nói: "Người ta sẽ tìm hiểu ai chỉ đạo vụ việc và động cơ mục đích là gì. Trong các lần nói chuyện, Vinh đều dặn là nếu như bước đường cùng thì em cứ khai sự thật, còn anh cũng chỉ nhận một phần thiếu trách nhiệm".

Khi được dặn như vậy, Đỗ Mạnh Tuấn nói ngầm hiểu ở đây là Vinh không có sự chỉ đạo, chỉ lơ là tin tưởng anh em để cho anh em qua mặt. Tuy nhiên, sau đó làm việc với cơ quan công an, Mạnh Tuấn mới biết đây là điều phi lý.

Bởi theo Mạnh Tuấn, một mình bị cáo với tư cách là Phó hiệu trưởng một trường nên không đủ tài, đủ tầm, đủ giỏi để thao túng cả một kỳ thi như thế này được nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía, các bên.

Phiên tòa đang diễn ra phần xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Quang Vinh.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).