Gian lận điểm thi ở Sơn La: 2 bị cáo nhận tiền tỉ để nâng điểm thi bị đề nghị 23-25 năm tù

24 Tháng 05, 2020 | 19:28

(NLĐO)- VKSND tỉnh Sơn La chiều 24-5 đã đề nghị mức án đối với 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này, trong đó 2 bị cáo nhận tiền tỉ để nâng điểm thi bị đề nghị mức án cao nhất, cùng 23-25 năm tù.

Chiều nay 24-5, đại diện VKSND tỉnh Sơn La đã nêu quan điểm luận tội, đồng thời đề nghị mức án đối với 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Theo VKS, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, vì động cơ vụ lợi các bị cáo đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh. Trong đó, nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Trần Xuân Yến giữ vai trò chính trong vụ án, các bị cáo còn lại đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực.

Gian lận điểm thi ở Sơn La: 2 bị cáo nhận tiền tỉ để nâng điểm thi bị đề nghị 23-25 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa - Ảnh: Trần Duy

VKS đánh giá bị cáo Trần Xuân Yến nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT Sơn La), sửa bài thi, nâng điểm. Mặc dù, không trực tiếp sửa bài nhưng Trần Xuân Yến đã cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác. Khi thanh tra Bộ GD-ĐT vào cuộc, Yến đã chỉ đạo Nga xóa dữ liệu trên máy tính nhằm che giấu sai phạm.

Trong kỳ thi năm 2018, bị cáo Lò Văn Huynh, nguyên trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) là Phó ban chấm thi kiêm phụ trách chấm thi môn tự luận, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để trực tiếp thỏa thuận, nhận 1,3 tỉ đồng cùng thông tin 3 thí sinh để nâng điểm. Ngoài ra, bị cáo Huynh còn nhận thông tin 4 thí sinh khác nhờ nâng điểm.

Đối với Nguyễn Thị Hồng Nga, đại diện VKSND cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để thỏa thuận, nhận số tiền 1,04 tỉ từ Trần Văn Điện, nguyên là giáo viên, để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh. Ngoài ra, trong thời gian chấm thi, bị cáo Nga còn trực tiếp nhận thông tin của 16 thí sinh và thông qua các bị cáo khác rút bài, sửa nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho 40 thí sinh.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Khoa, nguyên phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La, trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ lời khai các bị cáo, VKS cho rằng có đủ cơ sở xác định bị cáo Khoa đã có hành vi thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

Từ những phân tích trên, đại diện VKS đề nghị TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng Nga tổng hình phạt 23-25 năm tù; Lò Văn Huynh tổng hình phạt 23-25 năm tù; Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) tổng hình phạt 9-11 năm tù cùng về 2 tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. 

Cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, VKS đề nghị tuyên phạt Trần Xuân Yến 7-8 năm tù; Đặng Hữu Thuỷ 6-7 năm, Đỗ Khắc Hưng 5-6 năm, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Đinh Hải Sơn cùng 2-3 năm tù. 

Về tội Đưa hối lộ, VKS đề nghị phạt Nguyễn Minh Khoa 12-13 năm tù; Trần Văn Điện 12-13 năm; Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường mỗi người 2-3 năm.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).