Vụ án mạng do hát suốt đêm: Tòa tuyên án gần gấp đôi mức VKS đề nghị

20 Tháng 08, 2015 | 12:05

(NLĐO)- Xét thấy cần phải đưa ra mức án nghiêm khắc để răn đe người phạm tội và phòng ngừa chung cho xã hội, HĐXX đã tuyên phạt mức án gần gấp đôi so với mức đề nghị của đại diện VKS.

Trưa nay, 20-8, kết thúc phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án giết người bằng chĩa xảy ra tại phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

HĐXX của TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt 15 năm tù về tội “Giết người” đối với bị cáo Ngô Quang Út (SN 1977, ngụ khu vực 3, phường Hưng Thạnh).

Mức án này cao gần gấp đôi so với mức mà VKS cùng cấp đề nghị.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND TP Cần Thơ giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án từ 8-9 năm tù đối với bị cáo Út.

Lý do đề nghị mức án này được đại diện VKS lập luận rằng, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Út thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục một phần hậu quả cho gia đình bị hại, học vấn thấp (3/12), động cơ gây án do có phần lỗi của bị hại…

Bị cáo Ngô Quang Út, bất ngờ khi nghe Tòa tuyên với mức án cao gần gấp đôi mức đề nghị của Viện

Bị cáo Ngô Quang Út nghe tòa tuyên án

Nghe lời đề nghị trên của đại diện VKS, hàng trăm người đến theo dõi phiên tòa đã ồ lên cho là nhẹ.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng mức án đề nghị trên là không đủ răn đe người phạm tội và phòng ngừa chung cho xã hội.

HĐXX lập luận, bản thân bị cáo thừa hiểu dùng chĩa để đâm bị hại là hành vi nguy hiểm cho xã hội, có tính chất côn đồ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương… nhưng vẫn ra tay tước đoạt mạng sống của anh Phạm Văn Trung (SN 1981, ngụ khu vực Phú Khánh, phường Phú Thứ, quận Cái Răng). Do đó, sau khi áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên mức án 15 năm tù là đủ nghiêm khắc và tương xứng với hành vi của bị cáo gây ra.

Khi nghe tòa tuyên mức án cao hơn mức đề nghị của VKS, đông đảo người dân tỏ ý đồng thuận.

Ngoài hình phạt tù, do bị cáo và gia đình bị hại không tự thương lượng được mức bồi thường thiệt hại về dân sự nên HĐXX đã buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường 40 triệu đồng chi phí mai táng, 40 tháng lương tối thiểu về tổn thất tinh thần và cấp dưỡng cho con nạn nhân (SN 2002) đến 18 tuổi.

Tin- ảnh: Công Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).