Vụ án tiêu cực tại Ngân hàng Đông Á: Bác kháng cáo kêu oan và xin giảm án

08 Tháng 06, 2019 | 07:02

HĐXX kiến nghị điều tra mối quan hệ giữa Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ liên quan đến số tiền 13,4 triệu USD, nếu xác định có dấu hiệu tội phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật

Sau 12 ngày xét xử và nghị án, chiều 7-6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án đối với 18 bị cáo trong vụ án tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) gây thất thoát hơn 3.600 tỉ đồng khó có khả năng thu hồi.

Trong suốt quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) liên tục kêu oan. Khi được áp giải đến tòa chờ nghe tuyên án, Vũ đã tỏ thái độ lớn tiếng, tiếp tục nói với luật sư rằng mình bị oan. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) trong những ngày tòa xử thường tỏ ra rất mệt mỏi. Ngay trong lúc HĐXX đọc bản án, bà Xuyến xuống sức, phải nhờ đến chăm sóc y tế.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của Vũ "nhôm", bác kháng cáo xin giảm án đối với Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến và 11 bị cáo khác. Bốn bị cáo còn lại, HĐXX cho 3 bị cáo hưởng án treo, riêng bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng Phòng Nguồn vốn Hội sở DAB) được giảm từ 9 năm tù còn 7 năm tù.

HĐXX không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn dân sự là DAB và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, trong phần nhận định, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng từ đơn tố cáo của bà Xuyến và các tài liệu, chứng cứ khác, xét thấy ông Phạm Văn Tân (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) là trợ lý đồng thời là cánh tay đắc lực cho ông Trần Phương Bình. Chính ông Tân đã giúp sức tích cực cho ông Bình gây thiệt hại cho DAB số tiền 221 tỉ đồng không có khả năng thu hồi. Mặc dù hành vi của ông Tân quá rõ nhưng chưa bị xử lý hình sự, VKSND đề nghị HĐXX xem xét kiến nghị trách nhiệm của ông Tân. Tuy nhiên, HĐXX không nhắc đến việc kiến nghị xử lý ông này.

Vụ án tiêu cực tại Ngân hàng Đông Á: Bác kháng cáo kêu oan và xin giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để bảo đảm thi hành án, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên hơn 60 triệu cổ phần DAB của bị cáo Vũ tại DAB; kê biên hàng chục triệu cổ phần của ông Trần Phương Bình cũng như những người thân; kê biên cổ phần, quyền sử dụng đất của bà Xuyến và các bị cáo khác trong vụ án để bảo đảm thi hành án.

HĐXX kiến nghị điều tra mối quan hệ giữa Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ liên quan đến số tiền 13,4 triệu USD, nếu xác định có dấu hiệu tội phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật. Xem xét làm rõ lời khai việc vay tiền để che giấu âm quỹ của Trần Phương Bình.

Để làm rõ trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong việc chấp nhận cho DAB tăng vốn điều lệ, HĐXX đề nghị làm rõ vai trò của nhiều cá nhân của Ngân hàng Nhà nước khi không phát hiện Trần Phương Bình thực hiện nhiều hành vi gian dối để chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng, nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhiều giám đốc chi nhánh, nhân viên tại DAB cũng bị kiến nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm trong việc giúp ông Trần Phương Bình gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, với vai trò đứng đầu DAB, ông Trần Phương Bình đã thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 3.600 tỉ đồng. Ông Bình đã sử dụng những công ty sân sau mua cổ phiếu đứng tên các con, người thân làm lợi cho gia đình mình; kinh doanh ngoại tệ trên mạng; giúp sức cho cựu điều tra viên Nguyễn Hồng Ánh chiếm đoạt của ngân hàng 53 tỉ đồng; giúp sức cho Vũ "nhôm" chiếm đoạt 203 tỉ đồng. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến với vai trò phó tổng giám đốc DAB đã bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.500 tỉ đồng.

Phạm Dũng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).