Vụ bán rẻ 2 dự án cho Công ty Quốc Cường Gia Lai: Muộn màng lời xin lỗi

18 Tháng 10, 2022 | 08:15

Nói lời sau cùng, các bị cáo gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ TP HCM, gia đình và nói sẽ dùng tài sản cá nhân bồi thường thiệt hại trong vụ án

Ngày 17-10, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử vụ 10 bị cáo là các cán bộ từng làm việc tại Thành ủy TP HCM, Văn phòng Thành ủy TP HCM, Công ty Tân Thuận trong vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư (KDC) Phước Kiển và KDC Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, gây thất thoát cho nhà nước đặc biệt lớn. Đây là ngày thứ 6 của phiên xét xử.

Đối đáp quan điểm bào chữa của các luật sư và bị cáo, VKSND TP HCM giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Người thực hành công tố tại tòa nhận định các bị cáo là những người có trình độ học vấn nhất định, từng kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo, không bị mất khả năng điều khiển nhận thức, do vậy việc thừa nhận hành vi của các bị cáo tại phiên xét xử thể hiện ý thức và nhận thức việc làm gây hậu quả thất thoát tài sản nhà nước. Do đó, VKS không tranh luận thêm với các luật sư về quan điểm các bị cáo "cố ý" hay "không cố ý" trong vụ án này.

VKS khẳng định Công ty Tân Thuận là doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước, thuộc sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP HCM nên ngoài Luật Doanh nghiệp còn phải được quản lý, hoạt động theo Luật Quản lý và sử dụng tài sản nhà nước… Ở vụ án này, tài sản nhà nước không bị chiếm đoạt mà bị thất thoát. Hành vi phạm tội của các bị cáo liên tục, kéo dài.

Trước khi HĐXX vào nghị án, 10 bị cáo được nói lời sau cùng. Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nhưng khẳng định không vụ lợi cá nhân, cho rằng bản thân thiếu kiểm tra, giám sát; nhận thức pháp luật hạn chế. Các bị cáo gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ TP HCM, gia đình và nói sẽ dùng tài sản cá nhân bồi thường thiệt hại trong vụ án. Đồng thời, mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Tất Thành Cang cho rằng tới giờ phút này vụ án chưa thấy có hiện tượng lợi ích cá nhân. Do đó, mong HĐXX xem xét động cơ, mục đích của bị cáo cũng như các bị cáo còn lại. "Trong quá trình chỉ đạo (liên quan sai phạm tại dự án KDC Phước Kiển - PV), bị cáo luôn quan tâm, bảo vệ lợi ích của Đảng bộ TP HCM. Do đó, ngay từ đầu, trong việc báo cáo thực hiện chủ trương của bị cáo được văn phòng phản hồi, bị cáo đã tự giác và hết sức chủ động chỉ đạo văn phòng kiểm tra. Qua đó mới phát hiện sai phạm để tiếp tục chỉ đạo báo cáo, tham mưu cùng Thường trực Thành ủy, Thường vụ khắc phục sớm, nhanh và toàn bộ thiệt hại vụ án tại Phước Kiển" - bị cáo Tất Thành Cang trình bày. Kết thúc lời nói sau cùng, bị cáo Tất Thành Cang gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ TP HCM và gia đình. 

Đại diện VKSND TP HCM cho biết về trách nhiệm của Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra đã tách thành vụ án riêng để xem xét xử lý tiếp.
Trần Thái

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).