Vụ "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Kiến nghị Bộ Y tế xử lý Ban giám đốc Bệnh viện

24 Tháng 03, 2022 | 13:46

(NLĐO)- Để xảy ra sai phạm trong vụ bệnh nhân tổ chức đường dây mua bán trái phép chất ma tuý, "bay lắc" ở Bệnh viện, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã kiến nghị Bộ Y tế xem xét, xử lý ban Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Hà Nội) vừa đề nghị truy tố bị can Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) cùng 9 bị can khác về các tội mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Vụ bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Kiến nghị Bộ Y tế xử lý Ban giám đốc Bệnh viện - Ảnh 1.

Nguyên giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I Vương Văn Tịnh

Đáng chú ý, trong số 10 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này còn có 4 bị can là cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh Viện Tâm thần Trung ương I như: bị can Nguyễn Anh Vũ (kỹ thuật viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền); Nguyễn Thị Minh Huệ (điều dưỡng viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền), Bùi Thị Hạt (hộ lý khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, từ ngày 1-2-2021 chuyển sang khoa tâm căn) và bị can Đỗ Thị Lưu (trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền).

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Xuân Quý là người đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần. Khoảng cuối năm 2020, Quý tự cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng, có hệ thống loa, amply, đèn nháy phục vụ việc "bay, lắc", sử dụng ma túy. Ngoài ra, bị can Quý còn tổ chức hệ thống gồm nhiều người khác tham gia mua bán trái phép chất ma túy ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Vụ bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Kiến nghị Bộ Y tế xử lý Ban giám đốc Bệnh viện - Ảnh 2.

Bị can Nguyễn Xuân Quý (ngoài cùng bên trái) và các đồng phạm - Ảnh: Công an cung cấp

Đáng chú ý, để tổ chức "bay lắc", buôn bán ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Quý dùng tiền mua chuộc bị can Đỗ Thị Lưu (trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bằng cách mỗi tháng "nộp phế" 10 triệu đồng tiền phòng. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, Quý cùng Huệ, Hạt, Vũ từng "bay lắc" thâu đêm cùng với nhau.

Về trách nhiệm của ông Vương Văn Tịnh, nguyên giám đốc Bệnh viện trong vụ án, cơ quan điều tra đánh giá với trách nhiệm người đứng đầu, ông Tịnh thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát, đôn đốc cấp dưới không nghiêm để xảy ra hàng loạt sai phạm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại bệnh viện. Là người trực tiếp quản lý việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong Bệnh viện nhưng không giám sát chặt chẽ, để bệnh nhân tự ý cải tạo buồng bệnh.

Tại cơ quan điều tra, ông Vương Văn Tịnh khai là Giám đốc bệnh viện nhưng hoàn toàn không biết, không nắm được về các dấu hiệu bất thường của bệnh nhân Quý cũng như các dấu hiệu sai phạm của nhân viên Khoa phục hồi chức năng - Y học cổ truyền. Khi được báo cáo thì Phó giám đốc phụ trách, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và các phòng ban có liên quan đều báo cáo tình hình của Khoa, bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Về các sai phạm xảy ra tại Khoa phục hồi chức năng là do các cá nhân cố tình vi phạm vì vậy các cá nhân đó phải chịu trách nhiệm.

Với trách nhiệm Nguyễn Tuấn Đại, Phó Giám đốc Bệnh viện, là Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, trực tiếp phụ trách Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Ông Đại có liên quan trực tiếp trong việc để xảy ra hàng loạt sai phạm của Trưởng Khoa và 3 cán bộ nhân viên Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Không kiểm tra, giám sát, để bệnh nhân tự ý cải tạo buồng bệnh và dùng buồng bệnh làm địa điểm Tổ chức sử dụng và Mua bán trái phép chất ma túy.

Ông Nguyễn Tuấn Đại khai hoàn toàn không biết, không nắm được các sai phạm của các bị can nêu trên. Người chịu trách nhiệm khi để xảy ra các sai phạm này đầu tiên phải là Giám đốc bệnh viện, còn các Phó giám đốc chỉ là người giúp việc và chịu trách nhiệm liên đới khi để xảy ra các sai phạm trên. Về các cá nhân vi phạm thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tương tự, đối với ông Lê Ngọc Tú và ông Nguyễn Mạnh Phát cũng đều là phó Giám đốc Bệnh viện đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát, không đảm bảo an ninh trật tự nội viện, dẫn đến việc bệnh nhân và người nhà tự ý ra vào, không kiểm soát, là cơ sở dẫn đến việc các đối tượng lợi dụng Mua bán, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Không kiểm soát việc thực hiện thu nộp tài chính của Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền dẫn đến việc Khoa tự ý thu, nhận tiền của bệnh nhân và người nhà rồi chia nhau hàng tháng.

Ông Nguyễn Mạnh Phát, Phó Giám đốc Bệnh viện, đã không thực hiện đúng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế bệnh viện, không kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở dẫn đến 2 Đảng viên vi phạm pháp luật bị khởi tố, bắt tạm giam, không thực hiện nghiêm túc việc hội chẩn dẫn đến việc Nguyễn Xuân Quý điều trị nhiều năm nhưng không khỏi bệnh mà lợi dụng, hoạt động Mua bán, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong Bệnh viện.

"Đối với hành vi thiếu trách nhiệm để xảy ra hàng loạt sai phạm, hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I của nguyên giám đốc Bệnh viện Vương Văn Tịnh và các Phó giám đốc Nguyễn Tuấn Đại, Lê Ngọc Tú, Nguyễn Mạnh Phát Cơ quan điều tra gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế xem xét, xử lý"- Cơ quan điều tra kết luận.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).