Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần mức án nghiêm cho các bị cáo

30 Tháng 11, 2021 | 09:04

Cơ quan tố tụng cáo buộc các bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đã không tuân thủ các quy định về xây dựng, sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Hai cựu phó tổng giám đốc VEC bị đề nghị từ 6-8 năm tù

Ngày 29-11, đại diện VKSND TP Hà Nội đã nêu căn cứ luận tội, đồng thời đề nghị mức án đối với 36 bị cáo trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Vừa đi đã hỏng

Đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng 7-8 năm tù, Lê Quang Hào (cùng là cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC) 6-7 năm tù; Hoàng Việt Hưng (cựu giám đốc Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) 9-10 năm tù; Nguyễn Tiến Thành (cựu giám đốc Ban Quản lý dự án, cựu giám đốc gói thầu số 4, số 5) 6-7 năm tù; 31 bị cáo khác từ 24 tháng tù cho hưởng án treo đến 10 năm tù cùng về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Riêng một bị cáo người nước ngoài là tư vấn trưởng, giám đốc Văn phòng nhà thầu tư vấn giám sát, đề nghị HĐXX áp dụng chính sách ngoại giao, trục xuất bằng con đường ngoại giao.

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần mức án nghiêm cho các bị cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Quang Hào tại phiên tòa. Ảnh: HÙNG ANH

Theo đại diện VKSND, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, tổng chiều dài gần 140 km, trong đó giai đoạn 1 dài 65 km từ TP Đà Nẵng tới TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam); giai đoạn 2 dài hơn 74 km. 

Dự án được khởi công năm 2013 và từ tháng 9-2018 đưa vào sử dụng 65 km của giai đoạn 1. Dù mới đưa vào khai thác, đoạn đường 65 km đã xảy ra rất nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn giao thông.

Cụ thể 7/7 gói thầu thuộc giai đoạn 1 không bảo đảm chất lượng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án, các vật liệu khác của dự án như đá dăm có nhiều chỉ số kỹ thuật không đạt yêu cầu, dẫn đến chất lượng công trình không bảo đảm. Dù vậy, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan vẫn nghiệm thu, thanh toán hơn 811 tỉ đồng cho các đơn vị.

Sai phạm đặc biệt nghiêm trọng

Đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, theo VKSND, bị cáo này đã có những hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, tại một số phân đoạn của gói thầu (1, 2, 4, 7), bị cáo không thực hiện nghiệm thu chuyển giai đoạn sau khi thi công xong lớp đất K98; đối với các gói thầu (1, 2, 3B, 4) cho chuyển sang công nghệ thi công Novachip khi VEC và các đơn vị liên quan chưa nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả của công nghệ này... 

Hành vi của bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng và đồng phạm gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 422 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Hùng khai báo quanh co, luôn đổ lỗi cho cấp trên, cấp dưới. Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi.

Bị cáo Lê Quang Hào tiến hành nghiệm thu công trình khi còn 5/7 gói thầu chưa hoàn thành thi công lớp bê-tông nhựa tạo nhám VTO/Novachip, thậm chí cả lớp bê-tông nhựa hạt mịn và bê-tông nhựa hạt trung. 

Ngoài ra, bị cáo cho áp dụng công nghệ thi công lớp bê-tông nhựa tạo nhám VTO sang công nghệ thi công Novachip trong điều kiện VEC và các đơn vị liên quan chưa nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả của công nghệ này, không thông qua đơn vị tư vấn thiết kế kỹ thuật… 

Hành vi của bị cáo Lê Quang Hào cùng đồng phạm đã gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 389 tỉ đồng.

Đại diện VKSND đánh giá các bị cáo xâm hại trực tiếp đến kinh tế của nhà nước, gây bất bình trong xã hội. Sau khi cơ quan điều tra vụ án, các bị cáo đã nhận thức được sai phạm của mình, thành khẩn khai báo nhưng sai phạm của các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng nên cần cách ly khỏi xã hội một thời gian.

Hôm nay, 30-11, phiên tòa bước vào phần tranh tụng.

Đại diện VKSND đề nghị HĐXX buộc các nhà thầu phải bồi thường cho VEC hơn 811 tỉ đồng; dành quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường của các nhà thầu trong một vụ án khác.
Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).