Vụ chủ tịch xã kêu oan: Tòa đề nghị hủy... bản án chính mình tuyên

23 Tháng 07, 2020 | 20:48

(NLĐO) - Mặc dù tuyên phạt nguyên Chủ tịch UBND xã 18 tháng tù nhưng HĐXX cũng kiến nghị tòa phúc thẩm TAND tỉnh Đắk Lắk hủy bản án của chính mình đã tuyên.

Ngày 23-7, TAND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Quảng (nguyên Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) 18 tháng tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ chủ tịch xã kêu oan: Tòa tuyên… hủy bản án của chính mình! - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng

Theo HĐXX, cáo trạng của VKSND huyện Ea Súp truy tố bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại tòa đại diện VKSND đã rút khỏi quyết định truy tố bị cáo Quảng đối với khoản tiền hơn 141 triệu đồng, truy tố bị cáo theo khoản 1 điều 165 Bộ luật Hình sự.

Tại tòa, bị cáo Quảng khai các khoản tiền mà bị cáo ký chi là đúng thẩm quyền, đúng đối tượng, đúng sự việc, đúng pháp luật. Các luật sự bào chữa cho rằng bị cáo không nhất trí với tội danh mà VKSND huyện Ea Súp truy tố với bị cáo Quảng. Bởi lẽ, bị cáo là chủ tài khoản, nhưng các chứng từ là do kế toán xã Lại Thị Mây lập, còn việc bị cáo ký chi là đúng thẩm quyền, đúng đối tượng.

Vụ chủ tịch xã kêu oan: Tòa tuyên… hủy bản án của chính mình! - Ảnh 2.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Tại tòa, bị cáo Quảng đề nghị thay đổi điều tra viên và kiểm sát viên với lý do cố ý buộc tội bị cáo và bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Súp, VKSND huyện Ea Súp có công văn trả lời không có căn cứ cho rằng điều tra viên, kiểm sát viên không vô tư trong vụ việc. 

Đối với việc các luật sư bào chữa cho rằng bị cáo có ý kiến bà Huỳnh Thị Hà (Sở Tài chính Đắk Lắk) được bổ nhiệm làm giám định viên 2019 nhưng lại thực hiện ký kết luận giám định 2017, 2018 là không đúng thẩm quyền, không có giá trị pháp lý, nhưng Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk cung cấp cho HĐXX một công văn và một quyết định về việc thành lập Tổ giám định tài chính có tên bà Huỳnh Thị Hà là thành viên.

Đối với bà Lại Thị Mây (kế toán), Nguyễn Thị Quế (thủ quỹ), HĐXX nhận thấy chứng từ ông Quảng chỉ đạo lập khống là sai quy định nhưng những người này vẫn thực hiện, không có văn bản báo cáo người có thẩm quyền. Hành vi của bà Mây và bà Quế có dấu hiệu đồng phạm trong vụ án.

 TAND huyện Ea Súp đã từng trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ hành vi đồng phạm của 2 người này. Tuy nhiên, cả 2 lần trả hồ sơ, VKSND huyện Ea Súp không thực hiện theo yêu cầu. Do vậy, HĐXX không đủ chứng cứ để xem xét hành vi đồng phạm của bà Mây và bà Quế trong vụ án. 

Từ đó, dù đã tuyên án nhưng HĐXX kiến nghị Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Đắk Lắk hủy bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về cho cấp sơ thẩm điều tra làm rõ hành vi của bà Mây và bà Quế để truy tố, xét xử theo quy định.

Vụ chủ tịch xã kêu oan: Tòa tuyên… hủy bản án của chính mình! - Ảnh 3.

Phiên tòa thu hút nhiều người quan tâm

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, trong quá trình truy tố, xét xử, ông Quảng luôn kêu oan. Tại bài viết "Vụ nguyên chủ tịch xã kêu oan: Liệu có bỏ lọt tội phạm?" phản ánh theo kết luận giám định thiệt hại viết: "Như vậy trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm trên thuộc về kế toán, những người có liên quan và ông Nguyễn Hữu Quảng" nhưng trong vụ án này chỉ mình ông Quảng bị khởi tố.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).