Vụ công an dùng nhục hình ở Phú Yên: "Không thể dùng tiền mua pháp luật"!

09 Tháng 04, 2015 | 09:40

(NLĐO)- Sau 2 ngày xét xử trước đó, 8 giờ 10 phút sáng 9-4, TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục phiên tòa sơ thẩm lần 2 vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người với phần xét hỏi.

11 giờ: HĐXX tạm dừng phiên tòa để nghỉ trưa và tiếp tục xét xử vào chiều nay

10 giờ 45 phút: HĐXX mời nhân chứng Trần Minh Cường và Ngô Thanh Sơn (tham gia các vụ trộm cắp mà Kiều là nghi can) ra tòa.

Trần Minh Cường khai nhân chỉ khai ra các vụ trộm cắp sau khi Kiều bị bắt

Trần Minh Cường khai nhân chỉ khai ra các vụ trộm cắp sau khi Kiều bị bắt

Cả Cường và Sơn đều thừa nhận Kiều có tham gia vụ trộm cắp tại thị xã Sông Cầu vào ngày 11-5-2012. "Tuy nhiên, khi đi tôi chỉ rủ Kiều và Sơn đi chơi và tập xe cho Kiều chứ không bảo đi ăn trộm"- Trần Minh Cường khai nhận. Cường và Sơn Cũng khai Kiều có tham gia ăn trộm với mình nhiều lần trước đó. "Ăn trộm được tất cả hơn 800 triệu đồng, riêng tôi lấy 600 hay 700 trăm triệu gì đấy còn lại mới chia cho Sơn và Kiều"- Cường nói.

Ngô Thanh Sơn khai nhận có cùng Kiều, Cường tham gia các vụ trộm cắp

Ngô Thanh Sơn khai nhận có cùng Kiều, Cường tham gia các vụ trộm cắp

Khi HĐXX hỏi đến ý kiến của chị Tâm đã khai trước đó rằng chị Tâm có gọi điện thoại hỏi về việc công an bắt Kiều vào sáng 13-5-2012, Trần Minh Cường khai nhận: Khoảng 6 giờ sáng 13-5-2012, chị Tâm có có gọi điện thoại nói Kiều đã bị bắt nên đến khoảng 7 giờ 30 phút, tôi đến Công an TP Tuy Hòa đầu thú. “Vì chúng tôi đã thống nhất nhau là không khai bạn mình nên đến 3 hay 4 giờ chiều ngày hôm đó thì tôi mới khai nhận các vụ trộm cắp"- Cường khai.

Khi HĐXX hỏi về việc chị Tâm khai trước khi vụ án xảy ra, Kiều làm thuê, chị Tâm không biết Kiều ăn trộm, Cường trả lời: "Tôi không biết Kiều có nói với vợ là ăn trộm hay không chứ như tui, không nói với ai, không ai biết tui ăn trộm"!

10 giờ 15 phút: HĐXX mời đại diện Công an TP Tuy HòaCông an tỉnh Phú Yên ra tòa để hỏi về việc bồi thường dân sự cho gia đình Ngô Thanh Kiều.

Đại diện 2 cơ quan này đều cho rằng HĐXX căn cứ quy định pháp luật để thực hiện.

10 giờ 5 phút: HĐXX tiếp tục lấy ý kiến chị Ngô Thị Tuyết.

HĐXX triệu tập cả 2 phạm nhân Ngô Thanh Sơn và Trần Minh Cường ra tòa làm chứng trong vụ Ngô Thanh Kiều

HĐXX triệu tập cả 2 phạm nhân Ngô Thanh Sơn và Trần Minh Cường ra tòa làm chứng trong vụ Ngô Thanh Kiều

Chị Tuyết nêu lên những băn khoăn của mình về các vết thương trên đầu Kiều. "Vì sao trên đầu Kiều có nhiều vết thương nhưng như cáo trạng truy tố bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành chỉ đánh 2-3 cái vào đầu. Vì sao Thành cấp bậc thấp nhất trong các bị cáo lại bị truy tố tội nặng nhất, có khi nào Thành bị gán tội không. Ai đã đánh vào đầu em tôi. Nếu cứ cho Thành có dánh vào đầu em tôi thì còn những vết thương khác do ai đánh"- chị Tuyết thắc mắc.

Chị Tuyết cũng yêu cầu HĐXX xem xét về tội danh giết người đối với các bị cáo đã đánh vào vùng đầu, bụng em mình. "Vì đây là những nơi đánh vào sẽ gây tử vong, các bị cáo đều biết điều đó mà vẫn thực hiện"- chị Tuyết nói.

Chị Tuyết cũng yêu cầu tòa làm rõ những vết thương nghi bị cháy do dùng roi điện trên thi thể Kiều.

LS Thắng cũng cho rằng những vết thương này nghi do bị cháy khi dùng roi điện là có cơ sở vì roi điện có xung điện cao, khi chạm vào da thịt sẽ cháy mạnh nhưng không để lại dấu lan tỏa nhiều như đại diện Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Phú Yên đã giải thích ngày hôm qua.

9 giờ 50 phút: LS Thắng tiếp tục hỏi về chị Tuyết thấy gì khi khám nghiệm tử thi. Chị Tuyết nói khi khám nghiệm tử thi thấy bên ngoài đầu Kiều có nhiều vết thương chứ không phải là 3. "Nhưng họ không chịu mỏ. Họ bảo không bị sao. Đến khi chúng tôi yêu cầu mổ bên trong thì họ mới mổ và tôi thấy bên trong đầu em mình có nhiều vết tụ máu chứ không phải là 3"- chị Tuyết nói.

Chị Tuyết và LS Thắng đang trình bày các băng ảnh nói đến nhiều vết thương chưa được pháp y làm rõ

Chị Tuyết và LS Thắng đang trình bày các băng ảnh nói đến nhiều vết thương chưa được pháp y làm rõ

Tiếp tục kể về việc chứng kiến khám nghiệm tử thi, chị Tuyết nói khi thấy tinh hoàn em mình bị bầm dập "tôi nghĩ ngay là em mình bị đánh dập dái đến chết rồi".

9 giờ 30 phút: HĐXX đề nghị chị Tuyết cho ý kiến về hình phạt các bị cáo. Chị Tuyết nói thẳng: "Tôi yêu cầu tăng nặng hình phạt các bị cáo".

Chị Tuyết kể sau khi sự việc xảy ra, các bị cáo có đến nhà chị đưa một số tiền và yêu cầu gia định bãi nại. Tôi bảo họ nếu bồi thường thiệt hại cho gia đình thì nhận chứ không viết bãi nại. Khi ra tòa tùy vào thái độ ăn năn, hối cãi của họ mà chúng tôi mới đề nghị giảm nhẹ hình phạt hay không. Nhưng họ đưa tiền chỉ yêu cầu bãi nại thì liệu có ăn năn, hối cãi không?

3 bị cáo Quang, Mẫn, Huy (từ trái sang) được chị Tâm viết giấy bãi nại

3 bị cáo Quang, Mẫn, Huy (từ trái sang) được chị Tâm viết giấy bãi nại

"Không thể giết một con người rồi dùng đồng tiền mua pháp luật được. Không thể có tiền là mua được mạng sống"- chị Tuyết ấm ức.

Chị Tuyết cũng cho hay sau phiên tòa sơ thẩm lần 1, ông Lê Đức Hoàn có đến nhà gửi 20 triệu đồng rồi mong gia đình tha thứ. "Gia đình tôi không chấp nhận. Ông Hoàn có để lại trên bàn 20 triệu đồng rồi về nên gia đình tôi có nhận khoản đó"- chị Tuyết khai

9 giờ 5 phút: HĐXX tiếp tục lấy ý kiến của của chị Ngô Thị Tuyết.

Chị Tuyết không đồng ý với kết luận em mình trộm cắp như cáo trạng. "Để buộc tội một con người phải có bản án. Còn đằng này em tôi không phải bị bắt quả tang, không có lệnh bắt, cũng chẳng ai khởi tố, truy tố, xét xử thì sao gọi em tôi có tội"- chị Tuyết phản bác.

Chị Tuyết cũng cho rằng có quá nhiều điều chưa được làm rõ trong vụ án này. Theo chị, trong khi em mình có đến 72 vết thương, nhưng các bị cáo chỉ khai và cáo trạng cũng chỉ truy tố mỗi bị cáo… dưới 5 cái, vậy ai là người đã gây nên những vết thương trên thi thể Kiều?

Khi đề cập việc cho mở băng video, nhìn xuống hàng ghế các bị cáo thoáng nét lo lắng

Khi đề cập việc cho mở băng video, nhìn xuống hàng ghế các bị cáo thoáng nét lo lắng

"Ngoài ra cũng đã có bị cáo khai nhận ông Lê Hải Phú (cán bộ Công an TP Tuy Hòa- PV) đánh em tôi nhưng sao các phiên tòa trước đây lại bỏ qua?"- chi Tuyết bức xúc.

Chị Tuyết dẫn chứng thêm việc khám nghiệm tử thi nội tạng em mình cũng như tinh hoàn bị bầm dập nhưng pháp y bỏ qua.

Chị Tuyết đề nghị mở các băng video được ghi lại lúc khám nghiệm tử thi để làm rõ.

Khi chị Tuyết đề cập đến vấn đề này, nhìn xuống hàng ghế các bị cáo chúng tôi thấy thoáng nét lo lắng trên khuôn mặt họ.

8 giờ 40 phút: HĐXX mời chị Trần Thị Tuyết đại diện cho cha mẹ Ngô Thanh Kiều ra tòa.

Hỏi ý kiến về cáo trạng do Viện KSND Tối cao truy tố, chị Tuyết thẳng thắn: "Tôi không đồng ý với cáo trạng đã truy tố".

Chị Tuyết cho rằng cáo trạng nói Kiều là trộm cắp, có đủ điều kiện bắt là không đúng. Chị Tuyết dẫn chứng: cáo trạng khẳng định Kiều là trộm cắp dựa vào lời khai của Trần Minh Cường và Ngô Thanh Sơn (2 tội phạm trong vụ trộm cắp mà Kiều là nghi can), nhưng lúc đó Cường đang còn ở nhà chưa ra đầu thú thì làm sao có lời khai để bảo rằng Kiều là kẻ trộm.

Chị Ngô Thị Tuyết cho rằng cáo trạng truy tố không đúng

Chị Ngô Thị Tuyết cho rằng cáo trạng truy tố không đúng

Mặc khác chị Tuyết thắc mắc: “ giấy mời là mời Kiều về Công an huyện Tây Hòa làm việc nhưng lại do ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng công an xã Hòa Đồng ký thì không hiểu có ý nghĩa gì?”.

Chị Tuyết cũng không đồng ý việc cho rằng em mình có dấu hiệu bỏ trốn nên đủ điều kiện bắt. "Em tôi hôm đó đi ra ngoài, không có ở nhà nhưng sau đó thì về nhà, không phải bỏ trốn. Tôi có các lời chứng thực em tôi không có dấu hiệu bỏ trốn"- chị Tuyết nói rồi đề nghị HĐXX cho trình bày chứng thực này.

8h 15 phút: HĐXX hỏi chị Trần Thị Tâm (vợ nạn nhân Ngô Thanh Kiều) ý kiến về cáo trạng do Viện KSND truy tố. Chị Tâm cho biết mình không đồng ý với việc cáo trạng cho rằng Trần Minh Cường (tội phạm trong vụ trộm cắp mà Kiều là nghi can) bị bắt, khai ra Kiều trước khi mời Kiều về làm việc.

"Ngày 12-5-2012, tôi có nhận được giấy mời, mời anh Kiều về Công an huyện Tây Hòa làm việc. Tôi có hỏi anh Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Công an xã Hòa Đồng mời làm việc gì thì anh Thắng bảo không có gì đâu chỉ là xô xát ngoài đường thôi. Lúc đó chồng tôi không có ở nhà. Đến hơn 3 giờ sáng ngày 13-5, một nhóm công an có anh Nguyễn Văn Thắng nữa đến nhà nhưng không có có lệnh bắt. Chồng tôi mời thuốc các anh đàng hoàng nhưng sau đó họ bắt chồng tôi. Đến sáng ra tôi mới điện thoại cho anh Cường (Trần Minh Cường) hỏi vì sao chồng tôi bị bắt. Lúc đó anh Cường còn ở nhà chứ chưa bị bắt."- chị Tâm khai.

Ngày xét xử thứ 3 vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người

Ngày xét xử thứ 3 vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người

Chị Tâm cho biết tự mình có viết giấy bãi nại cho 3 bị cáo Mẫn, Quang Huy vì thấy những người này có ăn năn hối cãi mà không bàn bạc với gia đình chồng.

Tuy nhiên, chị Tâm cũng cho rằng hình phạt của những bị cáo này là do pháp luật quy định.

Chị Tâm không đồng ý với cáo trạng

Chị Tâm không đồng ý với cáo trạng

Chị Tâm đề nghị cáo bị cáo bồi thường dân sự, kể cả việc cấp dưỡng cho cha mẹ chồng, các con, tiền tổn thất tinh thần, tiền mai táng... gần 1,5 tỉ đồng

Tin-ảnh Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).