Vụ được tuyên vô tội sau hơn 4 năm bị giam: Chưa ngã ngũ

22 Tháng 11, 2018 | 22:12

Ngày 22-11, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan này đang dự thảo bản kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án ông Đỗ Văn Hùng (SN 1963; ngụ quận 8, TP HCM) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong khi đó, ông Lê Quốc Hương (TAND tỉnh Đắk Nông) - thẩm phán, chủ tọa phiên tòa - cho rằng quan điểm giải quyết vụ án thể hiện rõ trong bản án, đồng nghĩa việc ông Đỗ Văn Hùng không phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Như đã phản ánh, ông Nguyễn Quốc Hùng (ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bán cho ông Đỗ Văn Hùng lô đất rộng hơn 14 ha (có 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Khi chuyển nhượng, ông Nguyễn Quốc Hùng không đưa ông Đỗ Văn Hùng đến xem mà chỉ mô tả chi tiết về đặc điểm lô đất. Sau đó, ông Đỗ Văn Hùng cung cấp thông tin về vị trí đất, tài sản trên đất và nguồn gốc đất để ông K’Siêng (Phó Bí thư xã Đắk Ha) và ông Lục Văn Sao (cán bộ địa chính xã Đắk Ha) cùng một số người khác giúp đo đạc, chỉ dẫn ranh giới và môi giới chuyển nhượng đất rồi bán cho ông Nguyễn Hữu Tuấn.

Vụ được tuyên vô tội sau hơn 4 năm bị giam: Chưa ngã ngũ - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Hùng tỏ ra bất ngờ trước thông tin Viện kiểm sát đòi kháng nghị

Do bán không đúng lô đất của mình, ông Đỗ Văn Hùng bị khởi tố và bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 14 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 ngày 13-11-2018, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông nhận định đây là giao dịch dân sự và không đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; tuyên bị cáo Đỗ Văn Hùng không phạm tội này và trả tự do tại tòa.

Trước đó, ngày 6-6-2017, TAND Cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định giám đốc thẩm vụ án và nhận định trong sổ đỏ không thể hiện các mục về vị trí đất cụ thể để cho rằng ông Đỗ Văn Hùng biết rõ vị trí đất và cung cấp thông tin sai nhằm chiếm đoạt tiền của ông Tuấn. Hồ sơ vụ án thể hiện lời khai của bị cáo, bị hại, các nhân chứng có mâu thuẫn về căn cứ xác định lô đất nhưng chưa được đối chất, làm rõ.

Hội đồng giám đốc thẩm cũng cho rằng kết luận giám định lô đất của ông Đỗ Văn Hùng có trị giá hơn 1,76 tỉ đồng, ông Nguyễn Hữu Tuấn đã được cấp sổ đỏ. Như vậy, đối trừ số tiền 2,125 tỉ đồng mà ông Tuấn trả cho ông Đỗ Văn Hùng thì cũng chỉ chênh lệch 355 triệu đồng. Tòa sơ thẩm xác định số tiền mà ông Đỗ Văn Hùng chiếm đoạt là 2,125 tỉ đồng và buộc phải trả cho ông Tuấn nhưng không đề cập việc tuyên trả cho ông Đỗ Văn Hùng lô đất mà ông Tuấn đang đứng tên là không đúng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông Đỗ Văn Hùng. HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra theo thủ tục chung.

Sau khi được trả hồ sơ điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cho rằng hiện nay, ông Đỗ Văn Hùng không đồng ý làm việc nên hoạt động điều tra tiếp theo không thực hiện được. 

Bà Phùng Thị Minh Nguyệt (vợ ông Đỗ Văn Hùng) cho biết chồng mình không biết vị trí đất nên nhờ cán bộ địa phương chỉ, cán bộ địa chính xã dùng máy định vị kiểm tra. Khi bán đất cũng có những người này ra đo công khai nên không thể quy kết chồng bà gian dối, lừa đảo.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).