Vụ Hồ Duy Hải: TAND Tối cao chấp nhận kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam

07 Tháng 05, 2020 | 19:08

(NLĐO) - Theo đó, luật sư Trần Hồng Phong sẽ có mặt lúc 8 giờ sáng 8-5 tại trụ sở TAND Tối cao để tham dự phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải

Lúc 21 giờ 15 ngày 7-5, một nguồn tin cho biết lãnh đạo TAND Tối cao đã chấp nhận kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về yêu cầu của luật sư Trần Hồng Phong. Theo đó, luật sư Trần Hồng Phong sẽ có mặt lúc 8 giờ sáng 8-5 tại trụ sở TAND Tối cao để tham dự phiên giám đốc thẩm.

Trước đó, chiều 7-5, tiến sĩ, luật sư Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam - xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động ông vừa ký văn bản hoả tốc gửi đến Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình liên quan đến phiên giám đốc thẩm Hồ Duy Hải. 

Luật sư Phan Trung Hoài cho biết lúc 14 giờ ngày 7-5, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được đơn yêu cầu trợ giúp của luật sư Trần Hồng Phong về việc không được tiếp tục tham gia phiên giám đốc thẩm. Xét yêu cầu của luật sư Trần Hồng Phong là chính đáng, chỉ sau 1 giờ nhận đơn, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi văn bản hoả tốc đến Chánh án TAND Tối cao đề nghị cho luật sư Trần Hồng Phong được tham gia phiên giám đốc thẩm vào ngày 8-5. 

Vụ Hồ Duy Hải: TAND Tối cao chấp nhận kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam - Ảnh 1.
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trong phiên giám đốc thẩm Hồ Duy Hải

Liên quan đến văn bản hoả tốc này, văn phòng TAND Tối cao thông báo đã nhận được kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Luật sư Trần Hồng Phong trình bày rằng được TAND Tối cao mời đến tham gia phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, sau khi trình bày được 20 phút, luật sư Phong không được tiếp tục tham gia.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, vụ án Hồ Duy Hải nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, sự vào cuộc của nhiều cơ quan tố tụng. Người dân trông chờ vào quyết định mang tính chất định đoạt số phận của người bị kết án trong phiên giám đốc thẩm. Đồng thời, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phải xem xét thận trọng, khách quan, công tâm, không làm oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Vụ Hồ Duy Hải: TAND Tối cao chấp nhận kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam - Ảnh 2.
Hỏa tốc của Liên đoàn Luật sư Việt Nam

"Việc luật sư chỉ được trình bày trong 20 phút mà không được tham gia đầy đủ, xuyên suốt thời gian diễn ra phiên giám đốc thẩm sẽ có thể ảnh hưởng việc đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của người bị kết án cũng như quyền và nghĩa vụ của người bào chữa", công văn nêu.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã viện dẫn khoản 2 điều 386 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 để chuyển đơn yêu cầu được tham gia toàn bộ phiên giám đốc thẩm của luật sư Trần Hồng Phong đến Chánh án Nguyễn Hòa Bình. Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị TAND Tối cao tạo điều kiện để luật sư Trần Hồng Phong tham gia, đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ được pháp luật quy định.

Phiên giám đốc thẩm vụ án "Giết người", "Cướp tài sản" vụ án Hồ Duy Hải được diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-5 với sự tham gia của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, VKSND Tối cao và các cơ quan tố tụng tỉnh Long An. Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi được dư luận đặc biệt quan tâm, TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).