Tạm dừng xử vụ tranh chấp bản quyền Thần đồng đất Việt

16 Tháng 07, 2019 | 17:16

(NLĐO) - Có mặt tại tòa phúc thẩm, bà Phan Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Công ty Phan Thị thời điểm tác giả Lê Linh làm việc tại công ty này), khẳng định bản thân là người hướng dẫn ông Linh vẽ ra hình tượng 4 nhân vật (Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo và Cả Mẹo) trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt

Ngày 16-7, sau phần xét hỏi, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện "Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ", liên quan đến bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt tạm dừng đến chiều 29-7-2019.

Trong vụ kiện, nguyên đơn là ông Lê Phong Linh (tác giả Lê Linh), bị đơn là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật và Phát triển tin học Phan Thị (Công ty Phan Thị) và bà Phan Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Công ty Phan Thị).

Trong khi vắng mặt tại những lần xử trước thì lần này, bà Hạnh có mặt tham dự phiên tòa.

Tại tòa, phía bị đơn giữ nguyên quan điểm kháng cáo. Cụ thể, đại diện bị đơn cho rằng tòa sơ thẩm vi phạm thủ tục tố tụng, thẩm quyền; không triệu tập Cục bản quyền tác giả; không công bố chứng cứ của người vắng mặt. Cùng đó, cấp sơ thẩm đã áp dụng điều ước quốc tế có lợi cho nguyên đơn; vi phạm nguyên tắc mọi người bình đẳng trước pháp luật; không vô tư khách quan, thiên vị nguyên đơn…

Tạm dừng xử vụ tranh chấp bản quyền Thần đồng đất Việt - Ảnh 1.

Hai phía tranh cãi gay gắt tại phiên xử phúc thẩm

Đại diện bị đơn yêu cầu nguyên đơn đưa ra bằng chứng cụ thể chứng minh nguyên đơn là người duy nhất sáng tạo ra hình tượng 4 nhân vật trong bộ truyện tranh (Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo và Cả Mẹo) và bà Hạnh không phải là tác giả sáng tạo ra 4 nhân vật đó.

Trình bày cụ thể, ông Nam cho biết với yêu cầu công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất thì ông Linh phải chứng minh được mình là tác giả duy nhất và bà Hạnh không phải là tác giả.

Tương tự, bà Hạnh khẳng định: "Tôi là người hướng dẫn ông Lê Linh vẽ ra 4 nhân vật". Bà Hạnh cho rằng hình tượng 4 nhân vật trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt thuộc quyền sở hữu của Công ty Phan Thị. Bởi vì, công ty đầu tư tiền, tài sản trong suốt quá trình xây dựng những nhân vật này. Chưa kể, chứng nhận đăng ký quyền tác giả thể hiện chủ sở hữu thuộc Công ty Phan Thị. Về giấy chứng nhận bản quyền cơ quan chức năng cấp cho bà Hạnh lẫn ông Linh, bà Hạnh cho biết nội dung thể hiện Lê Linh và Phan Thị Mỹ Hạnh là người cùng làm ra 4 hình tượng, chủ sở hữu thuộc về Phan Thị và các bên cam kết chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp.

Theo ông Lê Linh, đến tập 79 truyện Thần đồng đất Việt, Công ty Phan Thị thuê những họa sĩ khác nhìn lại những hình tượng của ông rồi vẽ lại. Nguyên đơn khẳng định đây là hành vi xâm phạm bản quyền.

Xử sơ thẩm trước đó, TAND quận 1 (TP HCM) công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt; xác nhận bà Mỹ Hạnh không phải là đồng tác giả. Cấp sơ thẩm buộc Công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật này trên các biến thể khác nhau; xin lỗi trên phương tiện truyền thông, thanh toán chi phí luật sư cho nguyên đơn.

Sau đó, phía bị đơn kháng cáo bản án sơ thẩm nêu trên.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).