Vụ "nói xấu" lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Vẫn chưa tuyên án sau 2 ngày xét xử

31 Tháng 03, 2022 | 19:55

(NLĐO) - HĐXX nhận định do vụ việc "nói xấu" lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có nhiều nội dung phức tạp, cần xem xét, đánh giá thận trọng nên sẽ nghị án kéo dài thêm 5 ngày.

Ngày 31-3, TAND tỉnh Quảng Trị tiếp tục phiên xét xử ngày thứ 2 vụ dùng mạng xã hội "nói xấu", "bôi nhọ" lãnh đạo tỉnh này đối với 3 bị cáo Lê Anh Dũng (57 tuổi, nghề nghiệp kinh doanh, ngụ tại TP HCM), Phan Bùi Bảo Thi (51 tuổi, nguyên là nhà báo, ngụ tại TP Đà Nẵng) và Nguyễn Huy (45 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh Quảng Trị; ngụ TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Các bị cáo này bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích của cá nhân.

Vụ nói xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Vẫn chưa tuyên án sau 2 ngày xét xử - Ảnh 1.

Ba bị cáo Phan Bùi Bảo Thi, Lê Anh Dũng và Nguyễn Huy tại phiên tòa xét xử ngày 31-3

Tại phiên xét xử, đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị đã trình bày nội dung luận tội, trong đó cho rằng cáo buộc ở cáo trạng là hoàn toàn có căn cứ, đúng người đúng tội. Đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Lê Anh Dũng 12-15 tháng tù, bị cáo Phan Bùi Bảo Thi 9-12 tháng tù, bị cáo Nguyễn Huy 9-12 tháng cải tạo không giam giữ.

Trước bản luận tội của VKSND tỉnh Quảng Trị, 3 bị cáo và luật sư bào chữa đề nghị HĐXX tuyên vô tội, cho rằng hành vi các bị cáo chưa đến mức phải truy tố hình sự. Trước khi bước vào phần nghị án, các bị cáo mong muốn HĐXX căn cứ tình tiết có trong vụ án và lời khai của các bị cáo tại toà cũng như lời bào chữa của luật sư khi định tội để có bản án công tâm, thấu tình đạt lý.

Vụ nói xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Vẫn chưa tuyên án sau 2 ngày xét xử - Ảnh 2.

Phiên tòa xét xử vụ "nói xấu", "bôi nhọ" lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Trong khi đó, luật sư được ủy quyền bảo vệ quyền lợi cho ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho rằng cáo trạng đã nhận thức chưa đầy đủ tội danh của các bị cáo, trong đó đã bỏ qua tội danh "làm ảnh hưởng đến tổ chức, nhà nước". Hồ sơ vụ án cũng chưa chứng minh được động cơ gây ra hành vi phạm tội của các bị cáo. Luật sư cũng đề nghị làm rõ ai là người hưởng lợi trong vụ án này.

Tuy nhiên, đến hơn 18 giờ cùng ngày, sau hơn 2 giờ nghị án, HĐXX xét thấy vụ án này có nhiều nội dung phức tạp, cần được xem xét, ghi nhận, đánh giá thận trọng trong khi thời gian một buổi chiều chưa đủ để ra bản án. Vì vậy, HĐXX quyết định sẽ nghị án kéo dài 5 ngày và sáng 7-4 sẽ tuyên án.

Theo cáo trạng, từ tháng 4-2020 đến tháng 2-2021, Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy đã có hành vi thu thập thông tin tài liệu, biên tập, đăng tải nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số lãnh đạo tỉnh Quảng Trị như ông Nguyễn Văn Hùng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị - nay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đỗ Văn Bình - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh - nay là Bí thư Huyện ủy Cam Lộ; bà Trần Thị Thu - Bí thư Tỉnh đoàn; ông Trần Đức Việt - nguyên Giám đốc Công an tỉnh.

VKSND tỉnh Quảng Trị nhận định hành vi nêu trên của Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của cá nhân bị phản ánh, ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn, cần phải được xử lý nghiêm minh bằng pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Vì thế, VKSND tỉnh Quảng Trị đề nghị truy tố các bị cáo về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 1, điều 331, Bộ Luật Hình sự.

Đ. Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).