Vụ ra giữa tòa "xin xử án" ở Đồng Nai: Tòa phúc thẩm tuyên y án!

28 Tháng 09, 2020 | 13:15

(NLĐO) - TAND tỉnh Đồng Nai vừa tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, buộc Khu bảo tồn thiên nhiên và văn hóa Đồng Nai phải hoàn trả cho nguyên - người ra giữa tòa "xin xử án", hơn 1,2 tỉ đồng.

Ngày 28-9, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp "Hợp đồng nhận thuê khoán vườn ươm" giữa nguyên đơn là ông Trần Hữu Sỹ (78 tuổi, ngụ xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) với bị đơn là Khu bảo tồn thiên nhiên và văn hóa (BT TN - VH) Đồng Nai. 

Tòa tuyên bác một phần kháng cáo của nguyên đơn, bác kháng cáo của bị đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm, yêu cầu Khu BT TN - VH Đồng Nai hoàn trả cho ông Trần Hữu Sỹ số tiền 1,2 tỷ đồng.

Vụ ra giữa tòa xin xử án ở Đồng Nai: Tòa phúc thẩm tuyên y án! - Ảnh 1.

ông Trần Hữu Sỹ (ngồi giữa - người ra giữa tòa "xin xử án") tại phiên tòa

TAND tỉnh nhận định việc đầu tư, cải tạo của ông Sỹ làm tăng giá trị của hồ Trị An nhưng chưa được bên cho thuê là Lâm trường Mã Đà (nay là Khu BT TN - VH Đồng Nai) thanh toán lại nên yêu cầu của ông Sỹ về nội dung này là có căn cứ.

Về hợp đồng nhận thuê khoán vườn ươm, theo HĐXX, giữa Lâm trường Mã Đà và ông Trần Hữu Sỹ có sự bàn bạc về hợp đồng vào ngày 10-2-1998, nhưng không thống nhất giá thuê; sau đó ông Sỹ cũng không có động thái phản đối, nên việc chấm dứt hợp đồng vào tháng 6- 2000 không thuộc phần lỗi của lâm trường.

Theo HĐXX, tại phiên tòa phúc thẩm, vợ chồng ông Sỹ đồng ý với mức bồi thường hơn 1,2 tỉ đồng là giá trị tài sản đã đầu tư về cải tạo hồ vườn ươm. Nhưng ông còn yêu cầu bên cho thuê phải thanh toán thêm tiền lãi do chậm thực hiện việc thanh toán. Xét mức bồi thường trên được tổ chức thẩm định giá xác định theo giá trị tại thời điểm thẩm định năm 2015 nên việc nguyên đơn yêu cầu tính lãi chậm trả từ năm 2000 đối với khoản tiền trên là không có cơ sở chấp nhận.

Sau khi nghe tuyên y án sơ thẩm, ông Trần Hữu Sỹ cho rằng, bản án cấp phúc thẩm vẫn  chưa đảm bảo quyền lợi của ông.

Cụ thể, năm 1992 ông Sỹ ký hợp đồng thuê diện tích hồ rộng 27 ha của Trung tâm du lịch để thả cá với thời hạn 20 năm (5 triệu đồng/năm). Đến tháng 5-1995, trung tâm giải thể, diện tích hồ chuyển cho Lâm trường Mã Đà thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai quản lý, giữa Lâm trường và ông Sỹ tiếp tục ký hợp đồng, với nội dung như cũ, bổ sung thêm nội dung định kỳ 5 năm 2 bên phải ngồi lại để xem xét, điều chỉnh thay đổi vì lợi ích chung.

Năm 1998, Lâm trường yêu cầu ông Sỹ thu hoạch thủy sản để thanh lý hợp đồng nhưng ông không chấp nhận. Giữa năm 2000, Lâm trường tự ý đơn phương thanh lý hợp đồng, cho một đơn vị khác thuê lại với giá 75 triệu đồng/năm.

Ông Sỹ đã làm đơn khởi kiện, yêu cầu bồi thường hơn 1,2 tỉ đồng chưa tính lãi suất. Vụ án được xét xử sơ thẩm lần 1 từ tháng 8-2003, lúc đó TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai tuyên buộc Lâm trường phải bồi thường cho ông Sỹ 906 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm giữa năm 2004, TAND tỉnh Đồng Nai hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để xét xử lại vì tư cách tham gia tố tụng của bị đơn đã thay đổi, khi Lâm trường Mã Đà được chuyển thành Khu BT thiên nhiên và di tích Vĩnh Cửu. Đến năm 2006, TAND huyện Vĩnh Cửu xét xử lại (sơ thẩm lần 2), buộc bị đơn bồi thường cho ông Sỹ 630 triệu đồng, trong khi nguyên đơn vẫn yêu cầu bồi thường hơn 1,3 tỉ đồng chưa tính lãi suất. Tuy nhiên, một năm sau tại phiên phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai, HĐXX bác đơn kháng cáo của nguyên đơn và tuyên y án sơ thẩm.

Giữa năm 2010, TAND Tối cao có quyết định hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao TAND huyện Vĩnh Cửu xét xử lại. Bởi theo nhận định giám đốc thẩm của TAND Tối cao, để đầu tư nuôi trồng thủy sản rộng 27 ha với thời hạn 20 năm thì ông Sỹ phải bỏ tiền bạc, công sức đầu tư lớn là có cơ sở.

Tuy nhiên 9 năm sau, vụ việc mới được đưa ra xét xử lại. Ngày 3-10- 2019 TAND huyện Vĩnh Cửu mới đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm (lần 3). 

Tại phiên xét xử này, tòa tuyên buộc Khu BT TN - VH Đồng Nai (trước đó là Khu BT thiên nhiên và di tích Vĩnh Cửu) phải bồi thường cho ông Sỹ hơn 1,2 tỉ đồng. 

NGUYỄN TUẤN-XUÂN HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).