Vụ thiệt hại hơn 300 tỉ tại Agribank Cần Thơ: 6 bị cáo được tuyên vô tội

07 Tháng 01, 2022 | 18:51

(NLĐO) - Vụ án thiệt hại hơn 300 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ đã kéo dài 6 năm, đã đưa ra xét xử vào năm 2018 và nhiều lần được tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Chiều 7-1, sau 2 ngày xét xử sở thẩm vụ "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" theo điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ), TAND TP Cần Thơ đã tuyên 6 bị cáo không phạm tội, gồm: Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên giám đốc, trưởng phòng và cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH-MTV Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Trường Thi và Nguyễn Văn Đạt (nguyên giám đốc và nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến).

Vụ thiệt hại hơn 300 tỉ tại Agribank Cần Thơ: 6 bị cáo được tuyên vô tội - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà

Tại tòa, bị cáo Nhân không đồng tình với cáo trạng vì cho rằng không có căn cứ, cơ sở. Luật sư bào chữa cho bị cáo Nhân nhận định việc định giá tài sản trong vụ án là không khách quan, không có giá trị pháp lý, không có hậu quả xảy ra vì các khối tài sản thế chấp dư để trả nợ cho ngân hàng, vụ án có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự.

Vụ thiệt hại hơn 300 tỉ tại Agribank Cần Thơ: 6 bị cáo được tuyên vô tội - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân

HĐXX nhận định, việc xét xử các bị cáo theo điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì cần phải xác định thiệt hại, trong khi đến thời điểm hiện nay chưa xác định được thiệt hại. Việc xác định thiệt hại chỉ thực hiện được khi xử lý tài sản đảm bảo, tài sản hình thành từ vốn vay. Việc ngân hàng khởi kiện các bên ra tòa dân sự theo quy định pháp luật để đòi nợ theo các hợp đồng tín dụng là đúng quy định.

Theo cáo trạng, từ năm 2012-2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Hoàng Công Tám và Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 303 tỉ đồng.

Cáo trạng nêu trong giai đoạn làm thủ tục vay tiền, Nhân dùng khu đất có căn nhà làm siêu thị Citimart trên đường Nguyễn Trãi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để thế chấp. Tài sản này trị giá 104 tỉ đồng, nhưng được Hải, Liệu bàn bạc với Nhân nâng khống lên 333 tỉ đồng.

Số tiền vay được từ gói vay hỗ trợ lãi suất 0%, Nhân sử dụng không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị mà gửi tiết kiệm ngược lại cho Agribank Cần Thơ gần 150 tỉ đồng, mua miếng đất trên đường Nguyễn Trãi gần 60 tỉ đồng, chi xài cá nhân trên 21 tỉ đồng, còn lại trả nợ gốc và lãi các khoản vay…

Vụ án này được khởi tố vào năm 2016, đã đưa ra xét xử vào năm 2018 và nhiều lần được tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tháng 3-2021, VKSND TP Cần Thơ có văn bản gửi cho TAND TP Cần Thơ về việc kết quả điều tra bổ sung vụ án để trả lời 5 nội dung trong quyết định trả hồ sơ.

VKS cho rằng những nội dung theo quyết định trả hồ sơ vụ án yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP thì kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi nội dung truy tố của cáo trạng ngày 9-7-2018. Vì vậy, VKS giữ nguyên quyết định truy tố các bị cáo theo cáo trạng ngày 9-7-2018.


Tin-ảnh: C.Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).