Vụ tiêu cực tại Ngân hàng Nam Việt: Một bị cáo ngã bệnh

13 Tháng 08, 2018 | 11:52

(NLĐO) – Các bị cáo kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng không phạm tội trong vụ tiêu cực tại Ngân hàng Nam Việt -Navibank.

Ngày 13-8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên phúc thẩm xét xử đối với ông Lê Quang Trí (cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Navibank, nay là Ngân hàng Quốc Dân) và các đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (cựu Trưởng Phòng Pháp chế Navibank) kháng cáo kêu oan nhưng sau đó có đơn gởi HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt. Bà Hiền có đơn xin vắng mặt vì bất ngờ đổ bệnh trước phiên phúc thẩm và hiện nằm bệnh viện.

Vụ tiêu cực tại Ngân hàng Nam Việt: Một bị cáo ngã bệnh - Ảnh 1.
Vụ tiêu cực tại Ngân hàng Nam Việt: Một bị cáo ngã bệnh - Ảnh 2.

Các cựu lãnh đạo Navibank tại tòa

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng sự vắng mặt không gây trở ngại cho việc xét xử vì bị cáo Hiền cũng có lời khai đầy đủ tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm nên tòa vẫn tiếp tục.

Trong vụ án này, để phục vụ công tác xét xử, tòa đã yêu cầu trích xuất 2 bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (cựu cán bộ Vietinbank Chi nhánh TP HCM).

Theo án sơ thẩm, từ đầu năm 2010 đến cuối 2011, do làm ăn thua lỗ và cần tiền trả nợ nên Huỳnh Thị Huyền Như đã lấy danh nghĩa Vietinbank gặp gỡ, móc nối với các đối tượng môi giới để huy động tiền gửi vào Vietinbank.

Huyền Như nhận tiền gửi của các đơn vị với lãi suất ưu đãi, hứa hẹn trả cho người môi giới, đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới. Cụ thể, lãi suất theo quy định thì do Vietinbank trả, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng do Huyền Như trả.

Tháng 11-2010, biết Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi huy động được vào các tổ chức tín dụng để lấy lãi suất cao, Huyền Như đã nhờ Võ Anh Tuấn gặp Đoàn Đăng Luật - Trưởng Phòng Nguồn vốn Navibank - trao đổi việc gửi tiền.

Theo thỏa thuận, Navibank gửi tiền sang Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè sẽ được hưởng lãi suất từ 16,5%-22,5%/năm; lãi suất ghi trên hợp đồng là 14%/năm, lãi ngoài hợp đồng từ 2,5%-8,5%/năm; phần lãi chênh lệch ngoài hợp đồng được trả cho Navibank ngay sau khi tiền được chuyển vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè mà không đợi đến hạn tất toán hợp đồng tiền gửi.

Bằng những chiêu tinh vi, từ ngày 19-11-2010 đến 26-7-2011, Navibank đã cho 47 lượt cá nhân đứng tên vay 1.543 tỉ đồng gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP HCM. Tổng số tiền lãi Navibank thu được là 75,7 tỉ đồng; trong đó lãi trong hợp đồng là 51,3 tỉ đồng, lãi chênh lệch là 24,3 tỉ đồng. Số tiền lãi ngoài hợp đồng này Navibank đã chuyển cho 47 lượt cá nhân. Trong vụ án này, Huyền Như đã chuyển trả cho Navibank 1.343 tỉ đồng, còn 200 tỉ đồng mất khả năng thanh toán.

Xử sơ thẩm vụ tiêu cực tại Navibank, ngoài mức án đối với dàn lãnh đạo ngân hàng thì tòa còn tuyên buộc ông Lê Quang Trí cùng các đồng phạm phải nộp lại 24,3 tỉ đồng đã hưởng lãi ngoài.  

Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).