Vụ tố thư ký tòa chạy án: Hủy 2 bản án, điều tra lại

07 Tháng 03, 2017 | 17:04

​(NLĐO) - Vụ án bà Mai Thị Ngọc Vân đánh người rồi sau đó bị tăng án sau khi tố cáo chồng thư ký tòa nhận tiền chạy án đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng, trách nhiệm về hình sự, dân sự.

Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM xử giám đốc thẩm ngày 6-3, đã chấp nhận kháng nghị của VKSND cùng cấp, tuyên hủy 2 bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm đối với bà Mai Thị Ngọc Vân (SN 1980, ngụ quận Tân Bình) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bên cạnh đó, trong phiên xử giám đốc thẩm, ủy ban thẩm phán còn tuyên hủy quyết định khởi tố vụ án đối với anh Mai Khải Hoàn (SN 1981, em trai Vân) mà TAND TP HCM đã ra trước đó. Ủy ban thẩm phán trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại từ đầu.


Bị cáo Vân tại phiên phúc thẩm ngày 10-8-2013

Bị cáo Vân tại phiên phúc thẩm ngày 10-8-2013

Do có mâu thuẫn nên bà Vân đã cãi vã rồi đánh nhau với cha con ông Trịnh Quang Hân, Trịnh Quốc Việt, Trịnh Quang Trung. Theo kết quả giám định, ông Hân và Việt cùng bị thương 4%, Trung bị thương 13%.

Xử sơ thẩm, Vân bị TAND quận Tân Bình tuyên 9 tháng sau đó có kháng cáo xin giảm án. Quá trình đưa vụ án ra xử phúc thẩm, thư ký tòa gợi ý bà Vân chung 120 triệu đồng để hưởng án treo, sau đó hạ xuống còn 80 triệu đồng. Ngày 14-7-2016 khi chồng thư ký tòa nhận tiền từ bà Vân thì bị công an bắt quả tang.

Sau đó, dù trong phiên xử phúc thẩm ngày 11-8-2016 VKSND TP HCM đã yêu cầu hủy án do vi phạm tố tụng nghiêm trọng, thương tích của các nạn nhân chưa xác định được ai gây ra nhưng TAND TP HCM vẫn quyết định tăng án từ 9 tháng lên 4 năm; ra quyết định khởi tố tại tòa đối với anh Mai Khải Hoàn về tội "Cố ý gây thương tích".

Kết quả phiên tòa gây bức xúc trong dư luận; cũng vì thế VKSND TP HCM đã có báo cáo yêu cầu VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị giám đốc thẩm. Sau khi xem xét vụ án, lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP HCM đã kháng nghị yêu cầu xử giám đốc thẩm hủy án, hủy quyết định khởi tố, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm xử lại từ đầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Mai Thị Ngọc Vân xúc động: "Cảm ơn VKSND TP HCM, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã kịp thời báo cáo, kháng nghị giám đốc thẩm để tôi được xem xét. Đây là một quyết định mang tính nhân văn sâu sắc".

Luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn Luật sư TP HCM:

Tôi hoàn toàn đồng tình và đánh giá rất cao sự công tâm, khách quan của Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP HCM khi ban hành quyết định giám đốc thẩm hủy cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm đối với bà Mai Thị Ngọc Vân – người tố cáo thư ký Tòa Hình sự TAND TP HCM vòi tiền chạy án – và sau đó bị xử tăng hình phạt từ 9 tháng tù lên 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Nhận định của bản án giám đốc thẩm cho thấy, bà Vân chỉ có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích thuộc khoản 1 Điều 104 BLHS hiện hành. Điều này là hoàn toàn phù hợp với hồ sơ vụ án, kết quả giám định pháp y và lời trình bày của bị cáo, bị hại và người liên quan.

Ngoài ra, quyết định giám đốc thẩm đã vận dụng chính xác đối với Nghị quyết số 109/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội về việc thi hành Bộ Luật Hình sự 2015 và Điểm a khoản 4 Điều 1 Nghị quyết 144/2016/QH13 ngày 30/6/2016 của Quốc hội về việc lùi hiệu lực thi hành của Bộ Luật Hình sự 2015 theo hướng có lợi cho người phạm tội. Đây là một quyết định nhân văn, đúng luật, thể hiện đúng đắn chính sách pháp luật hình sự của nhà nước ta đối với người có hành vi phạm tội.

Tôi mong rằng, với những phân tích chặt chẽ về căn cứ pháp luật của bản án giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM, các cơ quan tố tụng quận Tân Bình và TP HCM trong quá trình giải quyết lại vụ án này, cần tôn trọng sự thật khách quan, đừng “lấn cấn” những câu chuyện ngoài hành vi vi phạm pháp luật của bà Vân để đưa ra một phán quyết đảm bảo tính minh bạch, công tâm, xử lý đúng người, đúng tội.

Tin-ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).