Vụ VN Pharma: Bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng

23 Tháng 10, 2017 | 11:08

(NLĐO) - Lúc 14 giờ 20 ngày 23-10, TAND Cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) và Võ Mạnh Cường.

Trong quá trình các bị cáo thực hiện hành vi của mình, nhập lô thuốc không có nguồn gốc chuyển trung gian qua Ấn Độ và Singapore, nâng khống giá thuốc lên gấp nhiều lần; sau đó làm giả hàng loạt hồ sơ, giấy tờ nhập về Việt Nam để hợp thức hóa nguồn gốc thuốc bán ra thị trường. Vấn đề này Nguyễn Minh Hùng đã thừa nhận và không có ý kiến.

Dùng hồ sơ tự tạo ra để xin phép!

Ngoài lô thuốc H-Capita 500 mg Caple bị phát hiện, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) khai rằng đã nhập nhiều loại thuốc từ Helix Canada.

Chủ tọa phiên tòa thẩm vấn làm rõ quy trình nhập thuốc về Việt Nam. Hùng khai rõ ràng các bước: sau khi đàm phán, đối tác sẽ cung cấp giấy tờ như: nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng để đối chiếu đúng tiêu chuẩn đặt ra hay không.

Vụ VN Pharma: Bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Hùng khai rõ đường đi của thuốc không nguồn gốc

Kế tiếp là lập đơn hàng kèm theo tài liệu, yêu cầu nhà máy thực hiện theo tiêu chuẩn đề ra rồi nộp cho Cục Quản lý dược.

Tuy nhiên, Nguyễn Minh Hùng lại chỉ đạo thuê dược sĩ viết hồ sơ kỹ thuật thuốc. Tòa hỏi căn cứ vào quy định nào lại thuê dược sĩ viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, Hùng thừa nhận không có căn cứ nào.

Theo nguyên tắc, sau khi xây dựng hồ sơ kỹ thuật thuốc phải gởi cho nhà máy nhưng Hùng lại lấy chính hồ sơ kỹ thuật thuốc do dược sĩ được thuê viết ra để gởi cho Cục Quản lý dược.

Hùng khai sau 20 năm thuốc chữa bệnh không còn độc quyền thì có thể sản xuất theo tiêu chuẩn của mình. HĐXX yêu cầu Hùng trưng ra văn bản, giấy tờ nào thì bị cáo này không thể trả lời được. HĐXX nói rằng liên quan đến sức khỏe người bệnh, tính mạng con người thì không phải muốn nói gì thì nói.

Lúc 14 giờ 20 TAND Cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) và Võ Mạnh Cường. Thời hạn tạm giam để điều tra là 90 ngày.

Lời khai trái ngược với Luật Dược 2016

Bị cáo Hùng khai rằng thuốc nhập về Việt Nam cũng phải điều chỉnh một số vấn đề để phù hợp với đặc trưng của Việt Nam.

Tòa chất vấn: Bị cáo nghĩ gì khi công an phát hiện bản tiêu chuẩn và chất lượng thuốc khác nhau; Hùng khai nếu mâu thuẫn thì đâu có làm kiểm nghiệm được, đâu có cấp phép được. Hùng nói  trước khi nhập thuốc đã được gởi đi kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn.

Hùng còn khai rằng viết tiêu chuẩn kèm theo hướng dẫn sử dụng theo tiêu chuẩn mà mình đã viết ra.

Tòa hỏi về mẫu mã, hộp thuốc do ai thiết kế. "Ai thiết kế cũng được, nếu ở Việt Nam thì mình thiết kế cũng được, thiết kế như mình mong muốn. Công ty VN Pharma là đơn vị thiết kế mẫu mã"- bị cáo chủ mưu xác nhận. 

Tại án sơ thẩm, Hùng khai 7,5 tỉ đồng là số tiền chi hoa hồng cho bác sĩ vậy tại sao lại phủ nhận? Nguyễn Minh Hùng nói rằng không có khai 7,5 tỉ đồng chi hoa hồng cho bác sĩ.

HĐXX hỏi vậy số tiền 7,5 tỉ đồng thì ở đâu ra. Nguyễn Minh Hùng cho biết có được từ việc nâng giá thuốc.

Hùng cho rằng được quyền thiết kế mẫu mã, hướng dẫn sử dụng sao cho phù hợp với Việt Nam. Điều này đã mâu thuẫn với Luật Dược 2016.

Vụ VN Pharma: Bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng - Ảnh 3.

Tòa tiếp tục làm rõ bản chất của việc nhập thuốc giả

Thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên nhắc lại cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng 5 hành vi đã vi phạm: chỉ đạo cấp dưới làm giả tiêu chuẩn phương pháp kiểm nghiệm để trình Cục Quản lý dược xin cấp phép; sử dụng con dấu giả; chỉ đạo nhân viên làm giả hợp đồng với công ty ở Hồng Kông; chỉ đạo nhân viên gởi tiền ra nước ngoài rồi chuyển về lại Việt Nam, gởi ngân hàng; chỉ đạo nâng khống giá thuốc.

Sau khi nhắc lại hàng loạt hành vi này, thẩm phán Duyên nhận xét bị cáo Hùng chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt chứ không nhắc gì đến những hành vi của mình; không khiếu nại kết luận điều tra; cáo trạng và bản án sơ thẩm.

"Việc định tội danh như thế nào đó là chuyện của cơ quan tố tụng chứ không phải việc của bị cáo, chúng tôi nhắc lại hành vi này"- thẩm phán Duyên nhấn mạnh.

Tòa hỏi về con dấu giả của đối tác Hồng Kông tại sao Nguyễn Minh Hùng có, Hùng khai được đối tác Hồng Kông cho sử dụng pháp nhân ở Việt Nam (trùng khớp với việc Hùng đưa cho đối tác này 10.000 USD).

HĐXX đề nghị thư ký ghi rõ Hùng khai bị cáo này và Cường khai lô thuốc H-Capita 500 mg Caple được sản xuất bởi Công ty Helix Canada. Vậy làm sao kiểm chứng những giấy tờ của Công ty Helix Canada? Hùng khai rằng nhìn thấy là như bản chính. Sau khi nhận giấy tờ thì xây dựng giấy tờ, hồ sơ như mình mong muốn lưu hành ở Việt Nam.

Hùng khai không nhớ rõ đã chỉ đạo nhân viên của mình vấn đề gì. "Mình làm tổng giám đốc công ty, cầm tài liệu đưa cho nhân viên nhưng lại không nhớ đưa tài liệu cho ai. Chứng tỏ bị cáo không thành khẩn khai báo"- chủ tọa nhận định.


Không nghĩ đối tác làm giả

Tòa xét hỏi bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) về Công ty Helix Canada cũng như những giấy tờ giả, con dấu giả và giấy phép của Cục Quản lý dược cấp cho Helix Canada tại Việt Nam do Cục trưởng Trương Quốc Cường ký.

Bị cáo Cường tin tưởng sự ủy quyền của ông Raymundo (Công ty Helix Canada) và không biết việc làm ăn phi pháp cũng như những giấy tờ giả, con dấu giả khi vụ án bị công an phát hiện.

Tòa đặt vấn đề vậy bị cáo lý giải gì về con dấu giả mà công an phát hiện tại công ty của bị cáo; Cường nói rằng con dấu giả là do ông Raymundo đưa, bị cáo không biết.

Bài và ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).