Vụ VN Pharma: Đề nghị xử lý cán bộ Cục Quản lý dược

20 Tháng 10, 2017 | 10:14

(NLĐO) - Đại diện VKS đã đề nghị xử lý trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong vụ VN Pharma.

Kết thúc phần xét hỏi phiên tòa phúc thẩm vụ VN Pharma, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM phát biểu quan điểm: Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) đã đặt mua 200.000 hộp thuốc chữa bệnh ung thư với giá 27 USD/hộp (nhưng nâng lên 75 USD/hộp) từ Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C).

Cường đã đặt ông Raymundo (không xác định lai lịch) mua thuốc với giá 18 USD/hộp bán lại cho Hùng.

Vụ VN Pharma: Đề nghị xử lý cán bộ Cục Quản lý dược - Ảnh 1.

Các bị cáo đồng phạm của Nguyễn Minh Hùng

Các bị cáo đã cấu kết lập hợp đồng giả, chuyển tiền ra nước ngoài rồi chuyển ngược về Việt Nam để rút ra. Trong khi đối tác Hồng Kông đã hết phép hoạt động nhưng các bị cáo vẫn chuyển 10.000 USD cho đối tác để thực hiện hợp đồng.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã cấp phép cho nhập khẩu 200.000 hộp thuốc nhưng sau đó phát hiện nhiều sai phạm nên báo công an.

Với mục đích cuối cùng là thu lợi cao nhất, bất chấp sự nghiêm cấm của pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, sức khỏe người bệnh; nhóm này nhập thuốc trị ung thư vú, ung thư đại tràng…giả để bán ra thị trường với tên thuốc tự đặt.

Vụ VN Pharma: Đề nghị xử lý cán bộ Cục Quản lý dược - Ảnh 2.

Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa sáng 20-10

Các bị cáo đã làm và sử dụng con dấu giả để tạo ra giấy bán hàng, giả hồ sơ kỹ thuật thuốc, giả chữ ký tham tán đại sứ quán…Các bị cáo tự viết bản hướng dẫn sử dụng thuốc, giả giấy chứng nhận

Bộ Công an đã xác minh Công ty Helix ở Canada là công ty không có thật; kiểm tra mã số và mã vạch trên mạng kết quả không tìm được chủ sản phẩm hoặc những nhãn hiệu tương ứng.

Đây là vụ án làm giả tinh vi, rành mạch, có nhiều người và doanh nghiệp tham gia để qua mặt cơ quan chức năng.

Bản án hình sự sơ thẩm TAND TP HCM là chưa xem xét, đánh giá toàn diện, đầy đủ, bản chất vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội trong vụ án. Nhiều vấn đề trong vụ án chưa được làm rõ mặc dù đã được thẩm tra tại tòa sơ thẩm. Cần phải điều tra lại, đánh giá toàn diện các chứng cứ đã được điều tra nhằm đưa ra cách xử lý đúng luật.

Án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội: biết rõ làm và sử dụng con dấu giả, giấy tờ giả để nộp Cục Quản lý Dược là có dấu hiệu tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Việc điều tra truy tố, xét xử đối với 9 bị cáo là chưa đầy đủ, chưa toàn diện nên cần phải điều tra thêm để xử đúng người, tránh lọt tội.

Việc ông Đỗ Văn Đông và các cán bộ Cục Quản lý Dược tham gia cấp phép có nhiều sai phạm; ngoài ra, những người cấp phép lại tham gia giám định chính lô hàng do mình cấp phép là không khách quan. Lô thuốc được nhập là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không dùng để chữa bệnh cho người.

Vụ VN Pharma: Đề nghị xử lý cán bộ Cục Quản lý dược - Ảnh 3.

Các bị cáo tại tòa

Kết luận giám định của Bộ Y tế có nhiều mâu thuẫn, kết luận không dùng chữa bệnh cho người nhưng thực tế các bị cáo nhập về bán cho người; thuốc kém chất lượng nhưng không kết luận là thuốc giả.

Thư tư, về xử lý vật chứng: cần phải điều tra, xác minh số tiền 7,5 tỉ đồng chi hoa hồng cho lô thuốc nào khác hay không; vì lô thuốc ung thư giả chỉ 5 tỉ mà tiền chi hoa hồng 7,5 tỉ thì không hợp lý. Cần điều tra làm rõ.

Số tiền 7,5 tỉ đồng và 10.000 USD là vật chứng vụ án, tòa sơ thẩm không tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước là thiếu sót.

Ngoài ra, các hồ sơ thẩm định lô thuốc có 10 chuyên gia tham gia thì 3 chuyên gia không ký tên, không có ý kiến. Công ty đối tác Hồng Kông đã hết hạn hoạt động nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho qua để ký tên.

Chính việc làm tắc trách của Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã tạo điều kiện cho nhóm này thực hiện hành vi sai phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận. Cần làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của tổ giám định, của các cán bộ Cục Quản lý Dược Bộ Y tế.

Ngoài ra, VKS còn đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm của các cán bộ Công ty VN Pharma; trách nhiệm của các cán bộ hải quan.

Từ những nhận định này, VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP HCM đã tuyên trước đó.


Bài và ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).